Đề xuất giáo viên dạy thực hành lái xe chỉ cần tốt nghiệp cấp 3

08/09/2023 16:00

Cục Đường bộ Việt Nam đề xuất giáo viên dạy thực hành lái xe chỉ cần tốt nghiệp phổ thông trung học và có 50.000km lái xe an toàn trở lên…

Cục Đường bộ Việt Nam vừa trình Bộ GTVT dự thảo nghị định sửa đổi Nghị định 65/2016 của Chính phủ quy định về điều kiện kinh doanh dịch vụ đào tạo lái xe ô tô và dịch vụ sát hạch lái xe.

Trong đó, Cục đề xuất điều chỉnh nhiều nội dung liên quan đến điều kiện dạy lái xe ô tô, phân cấp cho địa phương chấp thuận bố trí mặt bằng tổng thể hình sát hạch trung tâm sát hạch.

Cục Đường bộ Việt Nam đề xuất trình độ giáo viên dạy thực hành lái xe chỉ cần tốt nghiệp cấp 3 (Ảnh minh hoạ: Anh Hùng

Theo Nghị định 65, giáo viên dạy lái xe phải đáp ứng các tiêu chuẩn như có bằng tốt nghiệp trung cấp chuyên nghiệp 4, hoặc trung cấp nghề, hoặc trung cấp trở lên, có chuyên ngành đào tạo phù hợp với nghề giảng dạy hoặc có một trong các chứng chỉ kỹ năng nghề phù hợp với nghề giảng dạy…

Tuy nhiên, với tiêu chuẩn này, Cục Đường bộ khẳng định hiện nay không một giáo viên dạy lái xe nào đáp ứng được. Vì trong hệ thống nghề đào tạo quốc gia không ngành nghề nào có chuyên ngành phù hợp với nghề đào tạo lái xe ô tô.

Ngoài ra, nghị định cũng quy định giáo viên dạy lý thuyết phải có bằng tốt nghiệp trung cấp trở lên với một trong các chuyên ngành luật, công nghệ ô tô, công nghệ kỹ thuật ô tô, lắp ráp ô tô...

Với quy định này, theo Cục Đường bộ “là không cần thiết” vì các môn học lý thuyết lái xe ô tô không liên quan nhiều đến chuyên ngành luật và ô tô.

Trên cơ sở đó, Cục Đường bộ đề xuất quy định cụ thể tiêu chuẩn trình độ chuyên môn của giáo viên dạy thực hành lái xe là tốt nghiệp phổ thông trung học, có 50.000km lái xe an toàn trở lên; Có chứng chỉ sư phạm dạy nghề trình độ sơ cấp nghề hoặc chứng chỉ bồi dưỡng sư phạm bậc 1 hoặc chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm dạy trình độ sơ cấp hoặc tương đương trở lên…

Cục Đường bộ cũng đề xuất “siết” việc thành lập các cơ sở đào tạo lái xe, theo hướng quy định việc đầu tư xây dựng các cơ sở đào tạo lái xe ô tô và trung tâm sát hạch lái xe phải phù hợp với quy hoạch tỉnh, quy hoạch chuyên ngành và phù hợp với mật độ dân cư trên địa bàn.

Theo đại diện Cục Đường bộ, việc đưa ra quy định trên vì thời gian vừa qua tại một số tỉnh, thành lớn xuất hiện tình trạng đầu tư xây dựng tràn lan các cơ sở đào tạo lái xe và các trung tâm sát hạch lái xe.

“Ngoài ra, do hoạt động đào tạo, sát hạch lái xe hiện nay được xã hội hóa dẫn đến các nhà đầu tư chủ yếu đầu tư xây dựng tại các địa điểm thuận lợi, dẫn đến mất cân đối trong địa điểm xây dựng, cạnh tranh không lành mạnh trong hoạt động và gây lãng phí của cải cho xã hội…”,  đại diện Cục Đường bộ cho hay.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Đề xuất giáo viên dạy thực hành lái xe chỉ cần tốt nghiệp cấp 3
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO