Đề xuất điều chỉnh quy hoạch khu "tam giác vàng" tại TPHCM

Q.Huy| 27/05/2022 07:05

Sở Quy hoạch - Kiến trúc TPHCM đề xuất điều chỉnh quy hoạch phân khu đối với khu "tam giác vàng" nhằm tạo điều kiện cho người dân, doanh nghiệp sửa chữa, xây dựng công trình.

Sở Quy hoạch - Kiến trúc TPHCM vừa có văn bản gửi UBND thành phố về việc xin ý kiến chấp thuận chủ trương lập điều chỉnh cục bộ quy hoạch phân khu đối với khu tam giác Trần Hưng Đạo - Nguyễn Thái Học - Phạm Ngũ Lão (quận 1). Phần đất này có diện tích hơn 12.500m2 tại trung tâm thành phố, thuộc dự án thu hồi đất nhưng không được thực hiện đúng kế hoạch.

Theo Sở Quy hoạch - Kiến trúc, dự án này đã được UBND thành phố chấp thuận chỉ tiêu quy hoạch, đấu thầu chọn nhà đầu tư từ năm 2017. Đây là dự án có chức năng thương mại, dịch vụ như văn phòng, khách sạn cao cấp, tài chính, thương mại, trong đó ưu tiên khách sạn cao cấp.

Đề xuất điều chỉnh quy hoạch khu tam giác vàng tại TPHCM - 1

Sở QH-KT TPHCM xin ý kiến về việc điều chỉnh quy hoạch phân khu đối với khu Trần Hưng Đạo - Nguyễn Thái Học - Phạm Ngũ Lão (Ảnh: Hoàng Giám).

Tuy nhiên, dự án đến nay chưa thực hiện được do vướng mắc trong thủ tục pháp lý kêu gọi đầu tư. Do vậy, trong thời gian dài, các công trình tại khu "tam giác vàng" chỉ được cải tạo, sửa chữa, cấp phép xây dựng tạm.

Sở Quy hoạch - Kiến trúc cho rằng, việc điều chỉnh quy hoạch khu vực Trần Hưng Đạo - Phạm Ngũ Lão - Nguyễn Thái Học là phù hợp thực tế, đảm bảo tính khả thi. Việc điều chỉnh quy hoạch cũng đáp ứng nhu cầu sửa chữa, xây dựng đối với các hộ dân, doanh nghiệp tại đây, góp phần chỉnh trang đô thị cho khu vực trung tâm thành phố.

Theo đề xuất, việc điều chỉnh quy hoạch khu Trần Hưng Đạo - Nguyễn Thái Học - Phạm Ngũ Lão cần tuân thủ theo chỉ tiêu quy hoạch các ô phố tương tự những khu vực lân cận. Các lô đất tại đây cũng cần được điều chỉnh theo quy chế quản lý kiến trúc thành phố tương tự khu vực nội thành cũ (quận 1, 3, một phần quận 4, Bình Thạnh).

Trong trường hợp được UBND TPHCM chấp thuận, Sở Quy hoạch - Kiến trúc đề xuất giao quận 1 rà soát các nội dung quy hoạch, tổ chức điều chỉnh đồ án quy hoạch phân khu 1/2000 khu trung tâm thành phố hiện hữu.

Khu vực Trần Hưng Đạo - Nguyễn Thái Học - Phạm Ngũ Lão có diện tích 12.521m2, bao gồm khu vực giới hạn bởi đường Trần Hưng Đạo - Phạm Ngũ Lão - Yersin (khoảng 1.400m2) và khu vực giới hạn bởi tuyến đường Trần Hưng Đạo - Nguyễn Thái Học - Phạm Ngũ Lão - Yersin (khoảng 11.000m2).

Khu vực này có hiện trạng là các công trình nhà liền kề đang sử dụng để ở, kết hợp kinh doanh thương mại, dịch vụ, showroom trưng bày, cửa hàng với quy mô 1-2 tầng và trường THPT Tenlơman. Khu vực được mệnh danh là "tam giác vàng" của TPHCM khi có vị trí đắc địa, có các con đường sầm uất đi qua.

Bài liên quan
  • Sở hữu tam giác vàng lợi ích, Nhà phố Milano của EcoCity Premia hút khách mùa dịch
    Với mong muốn kiến tạo một không gian sống, một điểm đến hấp dẫn, Milano của dự án EcoCity Premia là sự kết hợp chiều sâu văn hóa đất Tây Nguyên xanh đại ngàn, hòa quyện cùng hệ tiện ích đẳng cấp “All in one” (tất cả trong một) mang đến khởi đầu ngày mới tràn ngập cảm hứng và mở ra nhiều cơ hội đầu tư, kinh doanh hấp dẫn.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Đề xuất điều chỉnh quy hoạch khu "tam giác vàng" tại TPHCM
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO