Đề xuất chuyến bay đầu tiên đón công dân Việt Nam về từ Rumani

04/03/2022, 13:59

Chuyến bay đầu tiên đón công dân Việt Nam từ Ukraine về nước sẽ được thực hiện từ Rumani, thay vì từ Ba Lan như ban đầu.

Đại diện Bộ GTVT cho biết, hiện các hãng hàng không trong nước đã sẵn sàng để đưa công dân từ Ukraine về nước. Tuy nhiên, trong số công dân có nhu cầu về nước nhiều người chưa tiêm đủ liều vắc xin Covid-19 nên đang chờ Bộ Y tế có hướng dẫn cụ thể trước khi thực hiện các chuyến bay.

Trao đổi với VietNamNet chiều 4/3, một lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam thông tin, qua trao đổi mới nhất với Bộ Ngoại giao Việt Nam thì số người từ Ukraine sơ tán sang Ba Lan khoảng 600 người, nhưng chưa tổng hợp được nhu cầu có bao nhiêu người về nước. Trướng đó, tối 3/3 số lượng bà con từ Ukraine sang Ba Lan là 140 người nhưng chỉ có 30 người có nhu cầu về nước.

Ngoài ra, hiện có khoảng 400 người ở Ukraine đã sơ tán sang Rumani, nhưng cũng chưa xác định được bao nhiêu người có nhu cầu về nước.

"Dù nhu cầu công dân về nước chưa cụ thể, nhưng Cục Hàng không vẫn triển khai kế hoạch bay để đưa công dân về nước. Theo đó Vietnam Airlines lên kế hoạch bay chuyến đầu tiên từ Bucharest (Rumani) để xin phép bay, Bamboo Airways lập kế hoạch bay sang Vacsava (Ba Lan) để xin phép bay. 

Đề xuất chuyến bay đầu tiên đón công dân Việt Nam về từ Rumani
Dự kiến chuyến bay đầu tiên đưa công dân về nước từ Rumani

Như vậy, kế hoạch bay đã thay đổi, khi trước đó ngày 3/1, Vietnam Airlines đề xuất tổ chức chuyến bay đầu tiên đón công dân Việt Nam ở Ukraine theo đường Ba Lan. Chuyến bay dự kiến cất cánh sáng 5/3 từ Hà Nội, đến Ba Lan trong chiều cùng ngày, dự kiến đưa khoảng 270 công dân Việt Nam từ Ukraine về nước trong sáng 6/3.

Quảng cáo

Về tổ chức cách ly cho cự dân từ Ukraine về nước, đại diện Cục Hàng không cho biết, đơn vị đã đề xuất với Bộ Ngoại giao, trong điều kiện bà con sơ tán tình huống khẩn cấp nhiều khả năng không thể yêu cầu test PCR với Sar-CoV-2 khi lên tàu bay. Do vậy sẽ phải báo cáo Chính phủ cho phép miễn test Covid-19 với hành khách, nhưng khi về nước thì vẫn phải cách ly y tế theo quy định.

Theo đó, khi chuyến bay về đến sân bay Nội Bài (Hà Nội) có thể chuyển công dân về địa điểm cách ly tập trung, tổ xét nghiệm Covid-19, phân loại đưa về các điểm cách ly.

Tuy nhiên, đây chỉ là đề xuất và kế hoạch cụ thể vẫn phải chờ Ban chỉ đạo thống nhất.

Vũ Điệp 

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đề xuất chuyến bay đầu tiên đón công dân Việt Nam về từ Rumani
vietnam.vn