Đề xuất cho 25.000 shipper hoạt động liên quận, huyện

THANH PHƯỢNG (Tổng hợp) | 28/08/2021, 17:15

Sở Công Thương TP.HCM đề xuất huy động 25.000 shipper được hoạt động liên quận, huyện để hỗ trợ nhu cầu của khoảng 500.000- 625.000 hộ gia đình tại TP.HCM.

Ngày 28/8, Sở Công Thương TP.HCM có công văn gửi UBND TP.HCM đề xuất giải pháp để shipper tham gia vận chuyển hàng hóa trong thời gian giãn cách xã hội.

Đề xuất cho 25.000 shipper hoạt động liên quận, huyện để giao hàng cho người dân. Ảnh: HD

Theo đó Sở Công Thương TP.HCM cho biết nếu tính theo 14 quận, huyện (ngoại trừ vùng đỏ là 12.513 shipper) thì dự báo có thể huy động được khoảng 25.000 shipper hoạt động.

Trong điều kiện giãn cách, mỗi shipper có thể giao nhận 20- 25 đơn hàng/ngày. Nếu huy động được 25.000 shipper, có khả năng phục vụ nhu cầu mua sắm của khoảng 500.000- 625.000 hộ gia đình.

Vì vậy, Sở Công Thương đề xuất UBND TP.HCM cho phép shipper được hoạt động liên quận, huyện, thành phố Thủ Đức và giải pháp kiểm tra shipper là tra cứu trực tuyến thông tin shipper và giấy xét nghiệm nhanh COVID-L 9.

Theo đó, chỉ cho phép shipper đã được tiêm ít nhất một liều vaccine phòng COVID-19 từ ngày13/8/2021 trở về trước được tham gia hoạt động trong thời gian TP.HCM tăng cường giãn cách xã hội. Doanh nghiệp cung cấp ứng dụng shipper chịu trách nhiệm lập danh sách shipper đủ điều kiện gửi về Sở Công Thương để đưa vào cơ sở dữ liệu “tra cứu shipper”, phục vụ cơ quan chức năng tra cứu trực tuyến khi cần thiết.

Sở Công Thương sẽ gửi kèm danh sách 17.449 shipper đã tiêm mũi một trên địa bàn 22 quận huyện và thành phố Thủ Đức tính đến 0 giờ ngày 28/8 gồm họ tên, ngày tháng năm sinh, số CCCD/CMND, tên doanh nghiệp phụ trách của từng shipper và đã chia theo từng quận, huyện, thành phố Thủ Đức.

Sở Công Thương cũng đính kèm hướng dẫn tra cứu trực tuyến từ website của Sở. Trường hợp tra cứu không có thông tin shipper thì shipper đó không được phép hoạt động.

6.jpg
Quảng cáo

Hiện nay, hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi, các website, sàn giao dịch thương mại điện tử có nguồn hàng và cũng là đối tác của các doanh nghiệp shipper nên việc phối hợp sẽ thuận lợi. Đội ngũ shipper vốn thông thạo mạng lưới giao thông sẽ giúp vận chuyển hàng hóa đến từng hộ dân tốt hơn khi được hoạt động trên toàn thành phố, Sở Công Thương TP.HCM cho hay.

Bên cạnh đó, Sở đề xuất UBND TP.HCM xem xét giao Sở Y tế hướng dẫn, cung cấp danh sách cơ sở y tế đủ điều kiện cấp giấy xét nghiệm nhanh COVID-19 để doanh nghiệp shipper chủ động liên hệ, tổ chức xét nghiệm định kỳ ba ngày/lần cho shipper với chi phí do doanh nghiệp chỉ trả.

Trong điều kiện hiện nay, giấy xét nghiệm nhanh COVID-19 cần được xem là một dấu hiệu nhận diện đối với shipper được phép hoạt động bên cạnh các điều kiện đã được quy định. Bên cạnh đó cần tiếp tục rà soát, tiêm vaccine phòng Covid-19 cho shipper

Do tác động của dịch COVID-19, hệ thống phân phối hàng hóa không còn phân bổ tương xứng với phân bố dân cư nên cần có sự lưu chuyên hàng hóa để phục vụ nhân dân tốt hơn. Phương thức “mua hàng trực tuyến, giao hàng không chạm” cần được phát huy để hạn chế tiếp xúc, Sở Công Thương cho hay.

Nếu được chấp thuận chủ trương, Sở Công Thương sẽ triển khai, đề nghị doanh nghiệp shipper có văn bản cam kết chấp hành đầy đủ quy định liên quan, làm căn cứ để lực lượng shipper được tham gia phân phối hàng hóa phục vụ nhân dân một cách an toàn.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đề xuất cho 25.000 shipper hoạt động liên quận, huyện
vietnam.vn