Đề xuất cắt giảm 4 đơn vị thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư

Thế Kha| 03/03/2022 21:50

Dự thảo Nghị định quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề xuất cắt giảm 4 đơn vị thuộc Bộ này, trong đó có Vụ Thi đua-Khen thưởng và Truyền thông.

Theo hồ sơ dự thảo Nghị định quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang được Bộ Tư pháp tổ chức thẩm định, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề xuất cơ cấu tổ chức mới gồm 24 tổ chức hành chính: một Tổng cục, 5 Cục, 16 Vụ chuyên môn, Thanh tra Bộ và Văn phòng Bộ (cắt giảm Vụ Thi đua- Khen thưởng và Truyền thông).

Cụ thể, Tổng cục Thống kê đáp ứng được các tiêu chí thành lập tổng cục: Có đối tượng quản lý nhà nước về chuyên ngành, lĩnh vực lớn, phức tạp, quan trọng đối với phát triển kinh tế -xã hội. Một số nhiệm vụ, đối tượng quản lý của chuyên ngành, lĩnh vực cần quản lý tập trung, thống nhất ở trung ương. Đồng thời được phân cấp, ủy quyền của Bộ trưởng để quyết định các vấn đề thuộc phạm vi quản lý nhà nước về chuyên ngành, lĩnh vực.

5 Cục chuyên ngành (Cục Quản lý đấu thầu, Cục Phát triển doanh nghiệp, Cục Đầu tư nước ngoài, Cục Quản lý đăng ký kinh doanh, Cục Phát triển Hợp tác xã), đáp ứng được tiêu chí thành lập Cục và đều được bố trí từ 30 biên chế công chức trở lên.

16 Vụ đáp ứng được tiêu chí thành lập Vụ theo quy định của Chính phủ và đều được bố trí từ 15 biên chế công chức trở lên.

Đề xuất cắt giảm 4 đơn vị thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư - 1

Trụ sở Bộ Kế hoạch và Đầu tư (Ảnh: Cổng TTĐT Bộ Kế hoạch và Đầu tư).

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết sẽ không tổ chức phòng trong Vụ. Riêng 3 Vụ: Tổng hợp kinh tế quốc dân, Kinh tế địa phương và lãnh thổ, Kinh tế đối ngoại có nhiều mảng công tác, khối lượng công việc lớn và số lượng biên chế công chức được giao năm 2021 từ 30 biên chế trở lên thì đề nghị được tiếp tục duy trì cấp phòng.

Trong đó, Vụ Tổng hợp kinh tế quốc dân dự kiến có 4 phòng, Vụ Kinh tế địa phương và lãnh thổ có 4 phòng, Vụ Kinh tế đối ngoại có 5 phòng.

Đồng thời sẽ lược bỏ quy định về số lượng phòng thuộc các Cục, Văn phòng Bộ, Thanh tra Bộ Kế hoạch và Đầu tư theo quy định của Nghị định số 101/2020.

Đối với các đơn vị sự nghiệp công lập, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề xuất cắt giảm 2 đơn vị là Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế - xã hội quốc gia, Trung tâm Bồi dưỡng cán bộ Kinh tế - Kế hoạch. Từng bước chuyển mô hình hoạt động theo hướng tự chủ để giảm kinh phí ngân sách nhà nước, tiến hành hợp nhất, sáp nhập một số đơn vị (Trường cao đẳng Kinh tế - Kế hoạch Đà Nẵng) theo quy định và lộ trình phù hợp.

Được biết, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng đang xây dựng đề án để Vụ Tổ chức cán bộ và Văn phòng Bộ tiếp nhận toàn bộ nhiệm vụ của Vụ Thi đua - Khen thưởng và Truyền thông đang triển khai.

Sáp nhập Trung tâm Bồi dưỡng cán bộ Kinh tế - Kế hoạch vào Học viện Chính sách và Phát triển.

Sáp nhập Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế - xã hội quốc gia vào Viện Chiến lược phát triển và Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM).

Nổi bật Việt Báo
 • Chuyện EURO 2024: Scotland sẽ hát…quốc ca nào trong trận khai mạc EURO 2024?
  Chào cờ trước trận đấu là thủ tục bắt buộc tại các giải bóng đá quốc tế. Đó là thời khắc để khơi dậy lòng tự hào, đồng lòng quyết tâm của những cầu thủ đại diện cho một đất nước. Quốc ca cũng như quốc kỳ chỉ có một nhưng Scotland có đến…5 bài hát có thể sử dụng như quốc ca. Trong trận khai mạc EURO 2024 đêm nay với Đức, họ sẽ dùng bài nào?
 • Đi thăm huyền thoại Franz Beckenbauer
  Người Munich tiếc nuối vì huyền thoại của họ, Franz Beckenbauer, đã không kịp chứng kiến sự kiện thể thao lớn nhất tại Đức từ sau World Cup 2006. Ở trên thiên đường, chắc hẳn Der Kaiser (Hoàng đế) cũng đang rất hạnh phúc khi thấy nước chủ nhà đã sẵn sàng cho ngày hội lớn EURO 2024.
 • Cứu cô gái '9 phần tử vong', bác sĩ được đề nghị trở thành bố nuôi
  Trở lại cuộc sống một cách thần kỳ sau 2 lần đặt chân vào "cửa tử", mất nửa số máu trong người, chị M. nhiều lần đề nghị bác sĩ đã cứu mình đồng ý làm bố nuôi đặc biệt.
 • Phó Thủ tướng: Xác minh việc doanh nghiệp Việt phá giá gạo xuất khẩu
  Phó Thủ tướng Lê Minh Khái vừa yêu cầu Bộ Công Thương chủ trì phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn rà soát thông tin đăng tải trên báo Tiền Phong về tình trạng doanh nghiệp Việt hạ giá gạo để trúng thầu xuất khẩu sang thị trường Indonesia. 
 • Người dân bị lừa qua mạng năm 2023 khoảng 10.000 tỷ đồng
  Tổng số tiền người dân bị lừa đảo qua mạng trong năm 2023 khoảng 8.000 - 10.000 tỷ đồng, tăng gấp rưỡi so với năm 2022. Theo thống kê,  91% vụ lừa đảo liên quan đến lĩnh vực tài chính và có đến 73% người dùng thiết bị di động, mạng xã hội… thường xuyên nhận được tin nhắn, cuộc gọi lừa đảo.
Đừng bỏ lỡ
Đề xuất cắt giảm 4 đơn vị thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO