Đề xuất Bộ Công an cho mở cửa trở lại trung tâm đăng kiểm đang bị tạm dừng

13/01/2023 08:54

Mới đây, Bộ Giao thông vận tải có văn bản gửi Bộ Công an kiến nghị Bộ này cho phép một số trung tâm đăng kiểm đang bị tạm dừng hoạt động được tạm thời hoạt động trở lại.

Chiều 12/1, Bộ Giao thông vận tải đã có văn bản gửi Bộ Công an xin ý kiến về phương án giải tỏa ùn tắc tại các đơn vị đăng kiểm xe cơ giới phục vụ nhu cầu cấp thiết của nhân dân.

Bộ Giao thông vận tải nhận định, thời gian vừa qua, Công an TPHCM, Công an Hà Nội và công an một số tỉnh, thành phố trên cả nước đã điều tra, phát hiện một số sai phạm trong hoạt động kiểm định xe cơ giới. Bộ đã đình chỉ hoạt động nhiều trung tâm đăng kiểm, khởi tố vụ án và ra lệnh bắt tạm giam nhiều bị can liên quan để tiếp tục điều tra làm rõ hành vi vi phạm pháp luật.

Bộ Giao thông khẳng định, đây là chuyên án quan trọng của lực lượng Công an nhân dân, thể hiện sự quyết liệt, hiệu quả, thượng tôn pháp luật trong công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực.

Đề xuất Bộ Công an cho mở cửa trở lại trung tâm đăng kiểm đang bị tạm dừng - 1

Bộ Giao thông vận tải đề xuất cho mở cửa trở lại một số trung tâm đăng kiểm đang bị tạm dừng (Ảnh minh họa: Thế Hưng).

Việc tạm đình chỉ một số trung tâm đăng kiểm để phục vụ công tác điều tra, đặc biệt tại khu vực thành phố Hà Nội, TPHCM và một số địa phương vào thời điểm cuối năm và dịp tết trong khi nhu cầu kiểm định kỹ thuật phương tiện xe cơ giới của người dân, doanh nghiệp tăng cao đã khiến tình trạng ùn tắc trong công tác kiểm định xe cơ giới xảy ra.

Do đó, Bộ GTVT kiến nghị Bộ Công an xem xét và có ý kiến với Công an các địa phương rà soát, trong trường hợp không ảnh hưởng đến công tác điều tra, cho phép các Trung tâm đăng kiểm đang bị tạm dừng hoạt động được tạm thời hoạt động trở lại, nhanh chóng đáp ứng nhu cầu đăng kiểm thiết yếu của người dân và doanh nghiệp.

Bộ GTVT cam kết sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an, đồng thời chỉ đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam có kế hoạch, sắp xếp nhân lực, thiết bị máy móc đảm bảo đáp ứng ngay khi các Trung tâm đăng kiểm được phép hoạt động trở lại; phối hợp cùng Công an các địa phương để thống nhất phương án triển khai thực hiện trong quá trình chỉ đạo điều tra, xử lý sai phạm liên quan đến lĩnh vực đăng kiểm theo đúng quy định của pháp luật.

Trước đó, để tháo gỡ tình trạng ùn tắc, Phó Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam Nguyễn Tô An cho biết: "Theo quy định các trung tâm hiện là đối tượng trong vụ án thì không thể hoạt động được. Tuy nhiên, các đơn vị vi phạm là con người chứ không phải là cơ sở vật chất nên chỉ cần xử lý cá nhân, tập thể vi phạm theo pháp luật, còn cơ sở vật chất cho phép hoạt động để giải quyết cho nhu cầu đăng kiểm của người dân", ông An cho biết.

Nếu được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận, Cục Đăng kiểm sẽ huy động được khoảng 80 nhân sự để vận hành trở lại 4 trung tâm kiểm định ở TPHCM. Tại Hà Nội, cần huy động thêm 50-60 nhân sự cho các đơn vị đăng kiểm. Ngoài ra, theo thống kê, hiện còn khoảng 200 nhân lực đăng kiểm của các doanh nghiệp tư nhân, sẵn sàng được huy động để tăng cường.

Hiện Cục Đăng kiểm Việt Nam đã lên danh sách rà soát lại hệ thống đăng kiểm viên, chuẩn bị máy tính để điều động tới các trung tâm đăng kiểm này nhằm tái hoạt động trở lại, hướng tới mục tiêu số một vì dân phục vụ.

Bên cạnh đó, không chỉ có các trung tâm đăng kiểm của Cục Đăng kiểm Việt Nam, nếu nhu cầu của người dân cần nhiều hơn, Cục Đăng kiểm Việt Nam sẽ xin ý kiến trưng dụng lại các trung tâm tư nhân để tái hoạt động.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Đề xuất Bộ Công an cho mở cửa trở lại trung tâm đăng kiểm đang bị tạm dừng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO