Đề xuất 2 lễ hội Bà Rịa -Vũng Tàu vào danh mục di sản

Thạch Anh| 25/10/2022 07:09

Lễ hội Dinh Cô và Lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam đã đáp ứng được loạt tiêu chí để có thể ghi danh vào Danh mục di sản phi vật thể quốc gia.

Hằng năm, vào ngày 10, 11 và 12 tháng 2 âm lịch, người dân Long Hải lại long trọng mở lễ hội Nghinh Cô - còn gọi là vía Cô.

Đề xuất 2 lễ hội Bà Rịa -Vũng Tàu vào danh mục di sản - 1

Lễ hội Nghinh Cô

Lễ hội diễn ra ở Dinh Cô, dưới mỏm núi Thùy Vân, thuộc ấp Hải Sơn, thị trấn Long Hải, huyện Long Điền. Nhân dân địa phương thường gọi đây là lễ hội Dinh Cô.

Lễ hội Nghinh Cô nằm trong hệ thống lễ hội thờ Mẫu - Nữ thần tiêu biểu của ngư dân Bà Rịa – Vũng Tàu. Nhưng đây không đơn thuần chỉ thờ Mẫu - Nữ thần mà là sự kết hợp của lễ hội Cầu Ngư với tục thờ cúng Thần biển (Bà Thủy Long, cá voi của người Chăm) và tín ngưỡng thờ Mẫu - Nữ thần của cư dân địa phương.

Trong 3 ngày ở lễ hội, người địa phương và du khách sẽ thức thâu đêm, suốt sáng với những lễ hội đặc trưng như thả đèn hoa đăng, đánh trống, chiêng, đua thuyền và hát "bả trạo".

Còn Lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam là lễ hội văn hóa tâm linh của người dân vùng biển nhằm tôn vinh tục thờ cúng cá Ông (cá voi), loài cá được ví là thần biển luôn hiển linh trợ giúp ngư dân khi gặp tai ương.

Phần hội gồm các trò chơi dân gian vui, khỏe, tái hiện các hoạt động của ngư dân như: câu cá, kéo co nam nữ, đẩy cây, cờ ca rô trên cát, đan lưới; nhảy sạp, cướp cờ, nhà phao leo núi "chinh phục thử thách"; thi thả diều, bắn bi sắt cho ngư dân.. Các hoạt động Lễ hội tổ chức tại khu vực Bãi Trước, miếu Hòn Bà và khu Di tích lịch sử đình Thắng Tam.

Đề xuất 2 lễ hội Bà Rịa -Vũng Tàu vào danh mục di sản - 2

Lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam

Lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam được các thế hệ ngư dân và cộng đồng dân cư Vũng Tàu lưu giữ hơn 100 năm, và được nâng cấp thành một trong những lễ hội truyền thống đặc sắc, quy mô của Việt Nam từ năm 2000.

Theo Sở VH-TT Bà Rịa-Vũng Tàu, tính đến năm 2019, toàn tỉnh có 210 di sản văn hóa phi vật thể được kiểm kê. Trong số các di sản văn hóa phi vật thể này, Sở VH-TT nhận thấy Lễ hội Dinh Cô và Lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam đáp ứng các tiêu chí xét công nhận là di sản phi vật thể cấp quốc gia, cần được bảo tồn và phát huy giá trị.

Trên cơ sở các giá trị lịch sử, văn hóa, khoa học của loại hình di sản, Sở VH-TT trình UBND tỉnh đề nghị Bộ VHTTDL đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đối với 2 di sản này.

Bài liên quan
 • Xao xuyến trước đoàn tàu “mùa xuân” vượt qua biển hoa của Trung Quốc
  Nhằm đáp ứng nhu cầu tham quan của khách du lịch, các công ty đường sắt Trung Quốc bổ sung thêm nhiều chuyến tàu đi ngang biển hoa và các khu vực núi thuộc các vùng nông thôn.
 • Tìm điểm du lịch trong tháng 3 và quyết định bất ngờ của cô gái Sài Gòn
  Vô tình tìm từ khoá “Các địa điểm du lịch đẹp ở Việt Nam trong tháng 3”, cái tên Mộc Châu hiện ra, ngay lập tức Ngân book luôn vé máy bay. Lần đầu tiên đến đây, cô nàng 9X cảm thấy rất thích nơi này và hứa sẽ quay lại nhiều lần nữa.
 • Bình Tiên mùa gió chướng
  Tháng 5, Bình Tiên như thiếu nữ hay dỗi hờn. Bầu trời đen kịt và cơn mưa tầm tã vội vã kéo đến, vần vũ no nê rồi dịu êm. Ngày mới lại bắt đầu với ánh nắng sóng sánh chiếu trên mặt biển giữa miên man biển trời.
 • Hà Giang phát triển du lịch cộng đồng hiệu quả, bền vững
  Với những thuận lợi về cảnh quan thiên nhiên, tính nguyên sơ, bản sắc văn hóa truyền thống, phong tục tập quán, lễ hội, được bảo tồn lưu giữ nét văn hóa đặc trưng của dân tộc khu vực miền núi, Hà Giang đã thu hút sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp lữ hành và khách du lịch, bước đầu hình thành một số điểm du lịch cộng đồng tiềm năng.
 • Tràn lan khách sạn tự phong sao ở Nha Trang
  Chỉ được công nhận hạng 2 sao và 3 sao nhưng trên các trang mạng trực tuyến, nhiều khách sạn ở TP Nha Trang tự phong 3-4 sao. Một số còn tự gắn bảng sao trái quy định.
 • Tôi nhớ Đà Lạt thơ
  Đà Lạt – thành phố mộng mơ, nơi nhiều người muốn một lần đặt chân tới. Và từ khi còn là cô bé cắp sách tới trường, tôi đã mơ được đến nơi này.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Đề xuất 2 lễ hội Bà Rịa -Vũng Tàu vào danh mục di sản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO