Đề phòng trường hợp qua đời, Tổng thống Ukraine hé lộ đã có 'kế hoạch B'

Bảo Hà | 24/05/2022, 16:07

Tổng thống Ukraine Vlodymyr Zelensky cho biết, Kiev đã lập “kế hoạch B” trong trường hợp một trong các nhà lãnh đạo của nước này qua đời, bao gồm cả tổng thống.

Đề phòng trường hợp qua đời, Tổng thống Ukraine hé lộ 'kế hoạch B'. (Nguồn: AP)
Ukraine có sự chuẩn bị cho trường hợp một trong các lãnh đạo của nước này qua đời. (Nguồn: AP)

Phát biểu tại Diễn đàn Davos qua liên kết trực tuyến, Tổng thống Zelensky nói: “Chúng tôi đã chuẩn bị và phân chia trách nhiệm giữa tôi, Thủ tướng và Chủ tịch Quốc hội Ukraine. Chúng tôi hiểu rằng nếu có bất kỳ tổn thất nào, chúng tôi sẽ sẵn sàng cho quá trình này".

Theo ông, chính quyền Ukraine "đã phân chia nội các thành hai phần, đó là hai bộ phận song song, để đất nước có thể được bảo vệ thậm chí trước những kết cục như vậy”.

Tổng thống Zelensky cũng cho hay, trong trường hợp tổng thống qua đời, quyền lực được chuyển cho thủ tướng hoặc người đứng đầu quốc hội và sẽ không có tình trạng đất nước hỗn loạn.

Ngoài ra, người đứng đầu nhà nước Ukraine tuyên bố, kể từ khi chiến dịch quân sự của Nga bắt đầu, ông không hề rời Kiev, "ngay cả thời điểm quân đội Nga ở ngoại ô thủ đô".

Trong bài phát biểu, nhà lãnh đạo Ukraine cũng tuyên bố, chính trị gia duy nhất của Nga mà ông sẵn sàng gặp gỡ để thảo luận về khả năng chấm dứt chiến sự là Tổng thống Vladimir Putin. Ông còn nói rõ rằng, triển vọng tổ chức bất kỳ cuộc đàm phán nào với Moscow đang ngày càng trở nên khó khăn.

Quảng cáo

Trong khi đó, Phó Đại diện thường trực thứ nhất của Nga tại Liên hợp quốc Dmitry Polyansky coi tuyên bố trên của Tổng thống Zelensky chỉ là "một hành động thuần túy nhằm mục đích đánh bóng hình ảnh bản thân".

Theo ông Polyansky, tiến trình đàm phán giữa Kiev và Moscow đã bị phía Ukraine đóng băng, trong khi Nga vẫn đang chờ câu trả lời cho những đề xuất từng được đưa ra trước đó.

Chiến dịch quân sự mà Nga phát động ở Ukraine đã kéo dài tròn 3 tháng và vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc, trong khi đó, cả Moscow và Kiev đều đang đổ lỗi cho nhau về sự bế tắc trong đàm phán.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đề phòng trường hợp qua đời, Tổng thống Ukraine hé lộ đã có 'kế hoạch B'
vietnam.vn