Đệ nhất phu nhân Ukraine trải lòng trước thời khắc chiến sự bước ngoặt

Thành Đạt| 29/06/2022 10:11

Đệ nhất phu nhân Ukraine đã chia sẻ những khó khăn mà người dân đang phải trải qua khi cuộc xung đột bước sang tháng thứ 5.

Đệ nhất phu nhân Ukraine Olena Zelenska (Ảnh: Getty).

Đệ nhất phu nhân Ukraine Olena Zelenska (Ảnh: Getty).

5 tháng xung đột buộc nhiều người Ukraine phải điều chỉnh kỳ vọng của họ. Đệ nhất phu nhân Olena Zelenska nói rằng, nhiều người Ukraine đang tính đến khả năng xung đột sẽ là một cuộc đua "marathon" đường dài, mặc dù trước đó, họ đã chuẩn bị sẵn sàng để đối phó với một cuộc chiến nước rút.

"Rất khó để duy trì được 5 tháng. Chúng tôi cần tích lũy sức mạnh, chúng tôi cần tiết kiệm sức lực. Chúng tôi không thể nhìn thấy tận cùng nỗi đau khổ của mình", bà Zelenska trả lời phỏng vấn truyền thông Mỹ.

Chia sẻ của phu nhân Tổng thống Volodymyr Zelensky được đưa ra trong bối cảnh tình hình chiến sự tại Ukraine đang chuyển sang giai đoạn bước ngoặt. Lực lượng Nga đang áp đảo Ukraine ở chiến trường miền Đông, sau khi Moscow đặt mục tiêu giải phóng hoàn toàn vùng Donbass, bao gồm hai vùng lãnh thổ Donetsk và Lugansk.

Các lực lượng Nga đã phá vỡ hầu hết tuyến phòng thủ của Ukraine tại tỉnh Lugansk, đồng thời củng cố kiểm soát vành đai lãnh thổ phía nam Ukraine. Các cuộc giao tranh khốc liệt đang nổ ra ở miền Đông Ukraine, trong khi tên lửa vẫn tấn công hàng loạt mục tiêu trên khắp Ukraine.

Hôm 26/6, Ukraine cáo buộc Nga phóng tên lửa vào trung tâm thương mại ở một tỉnh miền Trung khiến ít nhất 18 người thiệt mạng và hàng chục người hiện vẫn mất tích. Ukraine cho biết vào thời điểm xảy ra vụ tấn công, ít nhất 1.000 người đang ở trong trung tâm thương mại.

Cả Tổng thống Zelensky và phu nhân đều gọi đây là một tấn công "khủng bố". Bà Zelenska thậm chí nói rằng bà bị "sốc" trước vụ việc.

"Chúng tôi đã bị sốc nhiều lần. Tôi không biết đối phương còn khiến chúng tôi sốc thêm lần nào nữa", phu nhân tổng thống Ukraine nói.

Đệ nhất phu nhân Zelenska cho biết, bà và các con đã không gặp Tổng thống Zelensky trong suốt 2 tháng xảy ra xung đột.

Trong những ngày đầu của cuộc chiến, Tổng thống Zelensky sống trong văn phòng và gia đình ông không được ở lại đó để giữ an toàn cho họ. Sau đó, các cuộc giao tranh ngày càng lan rộng khỏi thủ đô Kiev, cho phép gia đình tổng thống được ở gần nhau hơn.

Đệ nhất phu nhân Zelenska nói rằng, những gì mà gia đình bà trải qua không phải là hiếm gặp ở Ukraine. Bà ước tính một nửa số gia đình ở Ukraine phải sống trong cảnh ly tán vì chiến tranh.

"Mối quan hệ của chúng tôi đang tạm dừng, cũng như tất cả người dân Ukraine vậy. Chúng tôi, cũng như mọi gia đình khác, đang chờ đợi để được đoàn tụ, được ở bên nhau một lần nữa", bà Zelenska nói.

Đệ nhất phu nhân Ukraine cho biết bà và những người khác đang cố gắng vượt qua khó khăn bằng cách "tìm kiếm niềm vui trong những điều đơn giản".

Trong cuộc phỏng vấn trước đó, bà Zelenska cũng nhắc lại quan điểm của Tổng thống Zelensky rằng khu vực Donbass ở miền Đông Ukraine, nơi Nga đang tập trung lực lượng để giành quyền kiểm soát, sẽ lại thuộc về Ukraine.

Mặc dù nơi ở của bà Zelenska và các con được giữ bí mật để đảm bảo an toàn, song Đệ nhất phu nhân Ukraine vẫn hoạt động tích cực trên mạng xã hội với vai trò khích lệ tinh thần của người dân, kêu gọi sự ủng hộ của quốc tế.

Những thông điệp qua mạng xã hội của Đệ nhất phu nhân Ukraine được cho là có sức truyền cảm hứng lớn, khích lệ tinh thần của người dân giữa lúc chiến sự căng thẳng và có tác động tới các nhà làm chính sách ở phương Tây.

Theo Dantri.com.vn

Bài liên quan
  • Máy bay Ấn Độ hạ cánh khẩn cấp tại Nga
    Một máy bay của hãng Air India khởi hành từ New Delhi tới San Francisco (Mỹ) đã buộc phải đổi hướng và hạ cánh ở một sân bay thuộc vùng Viễn Đông, Nga do một động cơ gặp sự cố kỹ thuật.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Đệ nhất phu nhân Ukraine trải lòng trước thời khắc chiến sự bước ngoặt
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO