'Đệ nhất danh ca vọng cổ' Minh Cảnh 86 tuổi: Sức khỏe và giọng hát ra sao?

Quỳnh Tâm| 14/06/2023 08:11

Ở tuổi 86, "ông hoàng cải lương" Minh Cảnh quyết định trở về Việt Nam sau 20 năm rời xa ánh đèn sân khấu để thực hiện liveshow tri ân khán giả tại quê nhà.

Minh Cảnh là nghệ sĩ cải lương gạo cội của sân khấu miền Nam với chất giọng đặc biệt. Ông được mệnh danh là "ông hoàng cải lương", "đệ nhất danh ca vọng cổ", tên tuổi gắn liền với những trích đoạn nổi tiếng hơn nửa thế kỷ như Võ Đông Sơ, Mưa trên phố Huế, Lương Sơn Bá, Lưu Bình - Dương Lễ...

Chiều 13/6, diễn viên Gia Bảo xác nhận với truyền thông nghệ sĩ Minh Cảnh (86 tuổi) sẽ về Việt Nam để làm liveshow đầu tiên trong sự nghiệp sau gần 20 năm định cư ở Mỹ. Theo đó, chương trình cải lương Minh Cảnh - Bao Công tra án Quách Hòe được tổ chức vào ngày 15/7 tại nhà hát Bến Thành (TPHCM). Diễn viên Gia Bảo đảm nhận vai trò sản xuất.

Đệ nhất danh ca vọng cổ Minh Cảnh 86 tuổi: Sức khỏe và giọng hát ra sao? - 1

Nghệ sĩ Minh Cảnh (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

Gia Bảo nói về cơ duyên hợp tác với nghệ sĩ Minh Cảnh: "Tôi chưa từng nghĩ chương trình của mình sẽ được các nghệ sĩ "cây đa cây đề" biết đến. Vào tháng 9/2022, tôi vô tình liên lạc với nghệ sĩ Minh Cảnh và thật sự rất hạnh phúc khi ông nói năm nay sẽ về Việt Nam để làm liveshow với tôi".

Gia Bảo kể khi anh ngỏ ý thực hiện liveshow, nghệ sĩ Minh Cảnh đã yêu cầu anh phải kể tên những vở diễn mà ông từng đóng. "Rất may mắn tôi đã nghe rất nhiều tác phẩm của ông nên thành công vượt qua thử thách và mời ông tham gia chương trình lần này", Gia Bảo nói.

Đệ nhất danh ca vọng cổ Minh Cảnh 86 tuổi: Sức khỏe và giọng hát ra sao? - 2

Gia Bảo - đại diện nghệ sĩ Minh Cảnh - chia sẻ với truyền thông (Ảnh: Quỳnh Tâm).

Tiết lộ về lý do "đệ nhất danh ca vọng cổ" quyết định tổ chức liveshow ở tuổi 86, Gia Bảo kể: "Nghệ sĩ Minh Cảnh luôn cảm thấy buồn trước sự ra đi của NSND Diệp Lang, NSƯT Vũ Linh và những người bạn nghề thân thiết trong thời gian qua. Đối với ông, đó là những mất mát lớn của nền nghệ thuật cải lương. Cũng vì điều đó mà nam nghệ sĩ muốn về lại Việt Nam để được biểu diễn cho khán giả quê nhà sớm nhất có thể".

Theo Gia Bảo, nghệ sĩ Minh Cảnh không đòi hỏi cát-xê và chỉ yêu cầu anh lo chi phí vé máy bay cho mình. Tuy chi phí vé máy bay mùa hè khá đắt nhưng cháu nội NSƯT Bảo Quốc vẫn không ngại chi trả vì muốn được thực hiện liveshow kỷ niệm cho "ông hoàng cải lương" Minh Cảnh.

Nghệ sĩ Minh Cảnh gửi lời chào đến khán giả Việt Nam (Nguồn: Nhân vật cung cấp).

Diễn viên Gia Bảo cho biết dù ở tuổi U90 nhưng sức khỏe của nghệ sĩ Minh Cảnh vẫn tốt và tinh thần minh mẫn. Nghệ sĩ sinh năm 1937 cũng nhấn mạnh với Gia Bảo "con yên tâm, chú vẫn còn hát được". Tại Mỹ, "đệ nhất danh ca vọng cổ" thỉnh thoảng vẫn đi hát ở chùa.

Theo Gia Bảo, nghệ sĩ Minh Cảnh có nhiều vở nổi tiếng, tuy nhiên bạn diễn cùng thời với ông đã không còn nên rất khó tìm nghệ sĩ đóng thế. Việc lựa chọn vở Bao Công tra án Quách Hòe trong liveshow lần này được xem là một phương án an toàn vì có thể nhờ sự hỗ trợ từ các nghệ sĩ thuộc thế hệ sau như Trọng Phúc, Thanh Hằng, Linh Lâm, Phượng Loan...

Bao Công tra án Quách Hòe là một trong những tác phẩm cải lương kinh điển trong giai đoạn trước năm 1975, góp phần khẳng định tên tuổi của nghệ sĩ Minh Cảnh - giọng ca trụ cột của Hãng đĩa Việt Nam. Trong liveshow, lần đầu tiên bản thu thanh nổi tiếng từ thập niên 70 sẽ được tái hiện trên sân khấu bởi soạn giả Hoàng Loan và nghệ sĩ Chí Linh.

Bên cạnh vở tuồng chính, nghệ sĩ Minh Cảnh sẽ hát trích đoạn ca cảnh Lưu Bình - Dương Lễ trong liveshow của mình.

Nghệ sĩ Minh Cảnh sinh năm 1937 tại TPHCM, có đam mê ca hát từ nhỏ. Năm 1960, ông theo hát ở đoàn Kim Chung và nổi tiếng với những vở Trinh nữ lầu xanh, Bích Vân cung kỳ án… Ngoài ra ông cũng nổi danh với loạt bài vọng cổ là Võ Đông Sơ, Lương Sơn Bá, Sầu vương ý nhạc, Em bé đánh giày…

Ông hiện đang định cư ở Mỹ cùng gia đình. Thỉnh thoảng nam nghệ sĩ về thăm quê hương.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
'Đệ nhất danh ca vọng cổ' Minh Cảnh 86 tuổi: Sức khỏe và giọng hát ra sao?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO