Đề nghị xem xét tư cách 'bị hại' của ông Đức Hiển trong vụ án bà Phương Hằng

31/08/2023 21:06

Không đồng tình với quyết định của tòa, luật sư của ông Nguyễn Đức Hiển kiến nghị HĐXX và chủ toạ phiên toà xem xét, xác định tư cách bị hại đối với ông Hiển trong vụ án.

Ngày 31/8, luật sư Nguyễn Thành Công (Đoàn Luật sư TP.HCM) - người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của ông Nguyễn Đức Hiển đã có đơn kiến nghị gửi TAND TP.HCM về việc xác định tư cách tố tụng của ông Hiển trong vụ án "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" do bà Nguyễn Phương Hằng và các đồng phạm thực hiện.

Theo quyết định đưa vụ án ra xét xử mà TAND TP.HCM vừa ban hành, ông Đức Hiển được triệu tập tới tòa với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án.

Bà Nguyễn Phương Hằng. Ảnh: Công an cung cấp

Tuy nhiên, trong đơn kiến nghị, luật sư Công không đồng ý với việc xác định tư cách của ông Hiển là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Theo luật sư Công, "tài liệu, chứng cứ trong hồ sơ vụ án xác định rất rõ ông Hiển là một trong số các cá nhân trực tiếp bị thiệt hại về tinh thần (uy tín, danh dự cá nhân) do hành vi phạm tội của bị cáo Nguyễn Phương Hằng gây ra".

Bởi theo luật sư, tại bản cáo trạng số 236 ngày 25/4/2023 của VKSND TP.HCM xác định "Nguyễn Phương Hằng đã có các phát ngôn thông tin bịa đặt, sai sự thật; có nội dung xúc phạm nghiêm trọng uy tín, danh dự cá nhân của ông Nguyễn Đức Hiển".

Ngoài ra, bản kiến nghị cũng nêu, "quyền, lợi ích của cá nhân là một trong những khách thể trực tiếp của tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, theo quy định tại điều 331 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017)".

Từ những phân tích trên, luật sư của ông Đức Hiển cho rằng thân chủ của mình đáp ứng đủ điều kiện để được công nhận là bị hại trong vụ án này.

"Việc toà án không công nhận tư cách bị hại của ông Hiển mà xác định là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án là vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng, qua đó gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân ông Hiển", bản kiến nghị khẳng định.

Từ những lập luận này, luật sư Thành Công kiến nghị HĐXX và chủ toạ phiên toà xem xét, xác định tư cách bị hại đối với ông Nguyễn Đức Hiển trong vụ án.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Đề nghị xem xét tư cách 'bị hại' của ông Đức Hiển trong vụ án bà Phương Hằng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO