Đề nghị xác định rõ chi phí đầu tư Đường Vành đai 3 TP.HCM

Quang Tuyền| 12/05/2022 16:29

Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đề nghị cơ quan trình dự án đường Vành đai 3 TP.HCM xác định rõ chi phí đầu tư đường này và chi phí đầu tư đường song hành.

Ngày 12/5, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc trình Quốc hội xem xét, quyết định chủ trương đầu tư dự án đường Vành đai 3 TP.HCM.

Báo cáo thẩm tra chủ trương đầu tư dự án, ông Vũ Hồng Thanh, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đề nghị cơ quan trình dự án xác định rõ chi phí đầu tư đường Vành đai 3, chi phí đầu tư đường song hành.

Trên cơ sở đó, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đề nghị nghiên cứu phân chia dự án thành các dự án thành phần. Phần một là đường Vành đai 3 phân theo địa giới hành chính của từng địa phương. Phần hai là 2 tuyến đường song hành, phân theo địa giới hành chính của từng địa phương.

Đề nghị xác định rõ chi phí đầu tư Đường Vành đai 3 TP.HCM - 1

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh. (Ảnh: Q.H)

Việc làm này để bảo đảm tính đúng, tính đủ chi phí đầu tư của từng dự án thành phần, làm rõ nhiệm vụ chi ngân sách của các cấp và phương án thu hồi vốn đầu tư hoàn trả vào ngân sách Trung ương, ngân sách địa phương.

Theo Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, dự án bao gồm đường Vành đai 3 và một đường song hành. Dự án áp dụng hình thức đầu tư công và phân chia thành 8 dự án thành phần, trong đó, tách riêng việc thu hồi, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, phần xây dựng đường Vành đai 3 và đường song hành thành các dự án triển khai độc lập theo địa giới hành chính giữa các địa phương. Dự án sau khi hoàn thành đưa vào khai thác sử dụng sẽ tổ chức thực hiện thu phí để thu hồi vốn đầu tư cho ngân sách Trung ương và ngân sách địa phương tương ứng theo tỷ lệ vốn đầu tư.

Tuy nhiên, Thường trực Ủy ban Kinh tế cho rằng, tờ trình chưa làm rõ việc có thu phí đối với các tuyến đường song hành sau khi đã được đầu tư. Theo đó, Thường trực Ủy ban Kinh tế cho rằng sẽ xảy ra trường hợp thu phí đường song hành, dẫn đến người sử dụng dịch vụ đường Vành đai 3 phải trả phí cho tuyến đường song hành mà không sử dụng, và người chỉ sử dụng đường song hành sẽ không phải trả phí cho dự án là không hợp lý.

Do việc triển khai tổ chức thu phí khép kín sẽ chỉ có thể áp dụng đối với đường Vành đai 3, không thể áp dụng đối với các đường song hành (các đường đô thị không thể kiểm soát được lối ra, lối vào).

Bên cạnh đó, còn có trường hợp chỉ thu phí đối với đường Vành đai 3 sẽ không thể xác định được phương án thu hồi vốn đầu tư của đoạn đường này, do việc phân chia thành 8 dự án thành phần chưa rõ ràng chi phí đầu tư đoạn đường này.

Theo đó, Dự án chỉ có thể áp dụng thu phí để thu hồi vốn đầu tư đối với đường Vành đai 3, vì vậy cần tập trung bố trí vốn ngân sách Trung ương cho tuyến đường này (bao gồm cả chi phí thu hồi, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư) và bố trí vốn ngân sách địa phương cho các đường song hành để phù hợp với nhiệm vụ chi của các cấp theo Luật Ngân sách nhà nước.

Ủy ban Kinh tế của Quốc hội lưu ý trên cơ sở đó xác định cơ cấu ngân sách Trung ương, ngân sách địa phương tham gia đối với đường Vành đai 3 để làm căn cứ thu hồi vốn đầu tư hoàn trả ngân sách cho các cấp.

Về quy mô dự án với mô 4 làn xe, mặt đường và mặt cầu 19,75 m, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho rằng, việc đầu tư theo quy mô này chưa phù hợp với tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN 5729 : 2012) về đường ô tô cao tốc.

Theo tờ trình của Chính phủ, dự án đường Vành đai 3 TP.HCM có tổng chiều dài tuyến là 76,34 km (bao gồm: TP.HCM 47,5 km; Đồng Nai 11,26 km; Bình Dương 10,76 km; Long An 6,8 km).

Dự án được đầu tư phân kỳ với quy mô phân kỳ 4 làn xe cao tốc hạn chế, tốc độ thiết kế 80 km/h với bề rộng mặt cắt ngang là 19,75 m và 6 nút giao liên thông hoàn chỉnh giao cắt với đường hiện trạng cộng 4 lối ra vào đường cao tốc. Đồng thời, dự án được đầu tư xây dựng phần đường song hành 2 bên qua đô thị, khu dân cư (bố trí không liên tục) quy mô mỗi bên 2-3 làn xe. Nhu cầu sử dụng đất của dự án khoảng 642,7 ha.

Dự án được đề xuất đầu tư công, với sơ bộ tổng mức đầu tư khoảng 75.378 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách Trung ương và ngân sách địa phương.

Cụ thể, giai đoạn 2021 - 2025 là 61.056 tỷ đồng (ngân sách Trung ương: 31.380 tỷ đồng; ngân sách địa phương: 29.676 tỷ đồng). Giai đoạn 2026 - 2030 là 14.322 tỷ đồng, (ngân sách Trung ương: 7.361 tỷ đồng; ngân sách địa phương: 6.961 tỷ đồng). Tiến độ thực hiện của dự án từ 2022 - 2027.

Quang Tuyền

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Đề nghị xác định rõ chi phí đầu tư Đường Vành đai 3 TP.HCM
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO