Đề nghị tuyên án nhẹ nhất cho các cựu cán bộ BIDV

Minh An | 28/10/2020, 06:28

Đại diện BIDV đề nghị Tòa đưa ra phán quyết theo nguyên tắc “ai vay người đó trả, ai chiếm đoạt người đó phải bồi thường”; đồng thời xin giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo là cựu lãnh đạo, cán bộ BIDV.

TAND TP Hà Nội tiến hành xét hỏi 12 bị cáo trong vụ thất thoát 1.664 tỷ đồng tại ngân hàng BIDV. Theo cáo trạng, giai đoạn 2011 - 2016, ông Trần Bắc Hà - khi đó là Chủ tịch BIDV lợi dụng chức vụ, yêu cầu cấp dưới cho doanh nghiệp sân sau của mình là Cty CP Chăn nuôi Bình Hà vay tiền trái quy định. Ông Hà cũng giúp Cty TNHH Thương mại và Du lịch Trung Dũng vay sai quy định số tiền đặc biệt lớn. Hai doanh nghiệp này sau đó không thể trả nợ, gây thiệt hại cho BIDV hơn 1.664 tỷ đồng.

Bị cáo tại tòa

Được dự tòa với vai trò bị hại, đại diện BIDV đề nghị HĐXX đưa ra phán quyết theo nguyên tắc “ai vay người đó trả, ai chiếm đoạt người đó phải bồi thường”.

Cụ thể, đại diện BIDV yêu cầu Công ty Trung Dũng phải trả hơn 860 tỷ đồng cùng với số tiền lãi phát sinh; Công ty Bình Hà phải trả hơn 1.200 tỷ đồng cùng với số tiền lãi phát sinh; giao BIDV chi nhánh Hà Tĩnh quản lý toàn bộ tài sản của Công ty Bình Hà…

Ngoài ra, đại diện BIDV cũng kiến nghị HĐXX xem xét một cách toàn diện về bối cảnh, nguyên nhân, điều kiện phạm tội đối với 8 bị cáo nguyên là những lãnh đạo, cán bộ của ngân hàng này.

Quảng cáo

“Về bản chất, họ cũng là người làm công ăn lương, làm việc theo quy trình, phân công của tổ chức, phục vụ cho ngân hàng, không có tư lợi, mong muốn mở rộng khách hàng…” - đại diện BIDV nói và đề nghị HĐXX áp dụng mức hình phạt thấp nhất cho các bị cáo trên.

về các khoản vay và dư nợ tại BIDV, đại diện Công ty Bình Hà cho biết, trong vốn vay có vay trung hạn và ngắn hạn. Tổng số tiền vay là 2.687 tỷ đồng; hiện đã trả 1.453 tỷ đồng, số dư nợ hiện còn khoảng 1.232 tỷ đồng.

Về phương án trả nợ, đại diện Công ty Bình Hà trình bày, thời gian qua, Công ty Bình Hà đã làm việc với một số đối tác để tái cơ cấu các dự án; theo đánh giá thì các phương án của Công ty Bình Hà có đủ khả năng trả nợ cho BIDV. Với tài sản hiện nay thì không đủ trả nợ, nhưng về dài hạn, phương án của Công ty Bình Hà hoạt động có hiệu quả thì sẽ có thể trả nợ.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đề nghị tuyên án nhẹ nhất cho các cựu cán bộ BIDV