Đề nghị Trung ương kỷ luật Bí thư Bến Tre Lê Đức Thọ

Hoài Thu| 08/09/2023 18:04

Bộ Chính trị đề nghị Ban Chấp hành Trung ương xem xét, thi hành kỷ luật ông Lê Đức Thọ, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Bến Tre, do có nhiều vi phạm mang tính hệ thống, gây hậu quả rất nghiêm trọng.

Ngày 8/9, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Bộ Chính trị và Ban Bí thư để xem xét, thi hành kỷ luật ông Lê Đức Thọ, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre.

Bộ Chính trị xác định ông Lê Đức Thọ đã vi phạm nghiêm trọng quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước, Quy định những điều đảng viên không được làm và trách nhiệm nêu gương trong việc kê khai, minh bạch tài sản, thu nhập; giải trình nguồn gốc và biến động tài sản không trung thực, không đúng quy định.

Theo Bộ Chính trị, vi phạm của ông Lê Đức Thọ mang tính hệ thống, kéo dài trong nhiều năm, đã gây hậu quả rất nghiêm trọng, dư luận xấu, bức xúc, ảnh hưởng đến uy tín của Đảng, mất uy tín cá nhân.

Vì thế, Bộ Chính trị quyết định đề nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng xem xét, thi hành kỷ luật Bí thư Bến Tre Lê Đức Thọ.

Đề nghị Trung ương kỷ luật Bí thư Bến Tre Lê Đức Thọ - 1

Ông Lê Đức Thọ, Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre (Ảnh: Tiến Tuấn).

Trước đó, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp kỳ thứ 31, xem xét kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với ông Lê Đức Thọ.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương xác định ông Lê Đức Thọ đã vi phạm nghiêm trọng quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước, quy định những điều đảng viên không được làm và trách nhiệm nêu gương.

Những vi phạm của Bí thư Bến Tre liên quan đến việc kê khai, minh bạch tài sản, thu nhập; giải trình nguồn gốc và biến động tài sản không trung thực, không đầy đủ, không đúng quy định.

Vi phạm của ông Lê Đức Thọ đã ảnh hưởng xấu đến uy tín của Đảng và cá nhân ông Thọ, đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật, theo nhận định của Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

Ngoài ra, cơ quan kiểm tra của Đảng xác định còn có trách nhiệm của một số tổ chức đảng, đảng viên nên yêu cầu Ban cán sự đảng Ngân hàng Nhà nước và các tổ chức có liên quan lãnh đạo, chỉ đạo khắc phục vi phạm, khuyết điểm đã được chỉ ra.

Các đơn vị này cũng được yêu cầu kiểm điểm, xem xét trách nhiệm và xử lý kỷ luật các tổ chức, cá nhân có liên quan. Kết quả xử lý phải được báo cáo về Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

Ông Lê Đức Thọ sinh năm 1970, quê ở Phú Thọ. Trước khi được điều động về Bến Tre và nắm giữ cương vị Bí thư Tỉnh ủy vào tháng 7/2021, ông Thọ từng có thời gian dài công tác tại Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam với khoảng 3 năm ngồi ghế Chủ tịch Hội đồng quản trị Viettinbank.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Đề nghị Trung ương kỷ luật Bí thư Bến Tre Lê Đức Thọ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO