Đề nghị cấp 'thẻ ưu tiên' cho xe chở hàng mau hỏng qua chốt kiểm soát dịch

18/07/2021, 08:26

Tổng cục Đường bộ Việt Nam đề nghị bổ sung thêm nhãn “Hàng mau hỏng” để các chốt kiểm soát dịch nhận biết, đảm bảo lưu thông thuận lợi cho hàng hóa có thời hạn sử dụng ngắn.

Văn bản do Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam Nguyễn Văn Huyện ký nêu rõ, để tạo thuận lợi cho xe vận chuyển hàng hóa trong thời gian TP.HCM và các tỉnh thực hiện giãn cách xã hội, Tổng cục đã ban hành văn bản tạo luồng xanh ưu tiên cho xe vận tải đã có thẻ nhận diện phương tiện được đi qua các chốt kiểm soát dịch trong thời gian sớm nhất.

Theo Tổng cục Đường bộ, với một số loại hàng hóa có thời hạn sử dụng ngắn cần ưu tiên được vận chuyển nhanh đến người tiêu dùng (nông sản, thực phẩm tươi sống, hàng đông lạnh...).

Vì vậy, Tổng cục Đường bộ đề nghị Sở GTVT các tỉnh, yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải in bổ sung thêm nhãn "Hàng mau hỏng" (theo mẫu) trên giấy màu vàng, đóng dấu treo của đơn vị và dán trên kính xe kèm với thẻ nhận diện đã được cấp trong các chuyến vận chuyển để các chốt kiểm soát dịch nhận biết, tạo điều kiện cho xe lưu thông nhanh nhất.

Đề nghị cấp 'thẻ ưu tiên' cho xe chở hàng mau hỏng qua chốt kiểm soát dịch
Đề nghị bổ sung thêm nhãn “Hàng mau hỏng”, đảm bảo lưu thông thuận lợi cho hàng hóa có thời hạn sử dụng ngắn.

Các Sở GTVT báo cáo Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 địa phương và thông báo cho các chốt để có biện pháp ưu tiên cho các phương tiện đã dán nhãn "Hàng mau hỏng" được lưu thông nhanh qua chốt.

Yêu cầu đơn vị kinh doanh vận tải phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và cam kết sử dụng nhãn "Hàng mau hỏng" đối với đúng loại hàng hóa mau hỏng, đúng các quy định về việc sử dụng thẻ nhận diện, di chuyển đúng luồng, tuyến, dừng, đỗ bốc xếp dỡ hàng hóa đã ghi trong giấy vận tải.

Tổng cục Đường bộ cũng đề nghị các Sở GTVT triển khai một số nhiệm vụ để vận chuyển người từ khu vực đang trong thời gian áp dụng Chỉ thị 16 về các địa phương.

Theo Tổng cục Đường bộ, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam tiếp tục có diễn biến phức tạp, một số địa phương như Hà Tĩnh, Đà Nẵng đang lập phương án đưa người dân có nhu cầu trở về quê nhà.

Vì vậy, đề nghị các Sở GTVT khẩn trương, chủ động xây dựng kế hoạch huy động phương tiện, lái xe đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch bệnh để sẵn sàng thực hiện vận chuyển khi được Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của địa phương yêu cầu.

Khi xây dựng phương án vận chuyển phải có sự tham gia của cơ quan y tế, bộ đội, công an, GTVT và cơ quan khác có liên quan tại địa phương để đảm bảo an toàn và phòng, chống dịch bệnh theo quy định của Bộ Y tế.

Phương án vận chuyển cụ thể sẽ do Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 hai địa phương thống nhất, quyết định.

Thực hiện cấp thẻ nhận diện cho phương tiện theo hướng dẫn của Tổng cục Đường bộ, trong đó ghi rõ "Thẻ nhận diện cho phương tiện vận tải chuyển người về từ vùng dịch".

Các đơn vị vận tải hướng dẫn lái xe, nhân viên phục vụ trên xe và hành khách: thực hiện nghiêm ngặt thông điệp 5K trong suốt hành trình, có giấy xét nghiệm âm tính với Covid-19 còn hiệu lực...

Yêu cầu lái xe, nhân viên phục vụ trên xe và hành khách đi xe từ vùng dịch phải thực hiện khai báo y tế, tuân thủ việc cách ly y tế theo quy định của Bộ Y tế và theo yêu cầu về phòng, chống dịch của địa phương nơi đi, nơi đến; trong quá trình vận chuyển phải có trách nhiệm kiểm soát chặt chẽ hành khách đi xe, không được thực hiện đón, trả khách dọc đường.

Vũ Điệp

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đề nghị cấp 'thẻ ưu tiên' cho xe chở hàng mau hỏng qua chốt kiểm soát dịch
vietnam.vn