Theo dõi Việt Báo trên

Đề nghị các địa phương triển khai công tác chuẩn bị mở cửa lại du lịch

Thành Lâm| 28/02/2022 07:09

Bộ VHTT&DL vừa có công văn gửi Sở quản lý du lịch các địa phương trên toàn quốc về công tác chuẩn bị phục vụ mở cửa lại hoạt động du lịch từ 15/3.

VHTT&DL yêu cầu Sở quản lý du lịch các tỉnh, thành phố chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tham mưu UBND tỉnh, thành phố ban hành kế hoạch, phương án mở cửa du lịch phù hợp với địa phương trên cơ sở thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 và thực hiện các chủ trương, văn bản hướng dẫn liên quan đến mở cửa lại hoạt động du lịch.

Đồng thời đề xuất các phương án xử lý đối với trường hợp rủi ro trong quá trình triển khai mở cửa lại hoạt động du lịch. Tuyên truyền về kế hoạch mở cửa lại du lịch đảm bảo an toàn, hiệu quả, phù hợp với các quy định phòng, chống dịch COVID-19.

Đề nghị các địa phương triển khai công tác chuẩn bị mở cửa lại du lịch - 1

Bộ VHTT&DL đã có công văn gửi Sở quản lý du lịch các địa phương trên toàn quốc về công tác chuẩn bị phục vụ mở cửa lại hoạt động du lịch từ 15/3. (Ảnh minh họa)

Chú trọng hỗ trợ doanh nghiệp du lịch trên địa bàn đầu tư nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch, phát triển sản phẩm mới đáp ứng nhu cầu của khách du lịch sau 2 năm dịch COVID-19.

Tăng cường công tác xúc tiến quảng bá điểm đến, liên kết phát triển sản phẩm du lịch giữa các địa phương và doanh nghiệp, tổ chức các sự kiện thu hút khách du lịch trong và ngoài nước.

Bên cạnh đó, các sở cần tham mưu ban hành các chính sách kích cầu thu hút khách như giảm giá vé tham quan, tặng thêm dịch vụ trải nghiệm cho khách du lịch. Phổ biến, thực hiện các chính sách giảm phí cấp giấy phép kinh doanh lữ hành, phí cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch, giảm tiền ký quỹ kinh doanh dịch vụ lữ hành, các chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động của Trung ương và địa phương để khuyến khích các chủ thể tham gia tích cực phục hồi hoạt động du lịch.

Đặc biệt, cần phối hợp với các Sở, ban, ngành liên quan thành lập đoàn kiểm tra liên ngành để hướng dẫn, hỗ trợ các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn chuẩn bị cho mở cửa lại hoạt động du lịch, đồng thời xử lý nghiêm trường hợp vi phạm quy định của pháp luật.

Bộ VHTT&DL yêu cầu các sở quản lý khu du lịch các tỉnh chỉ đạo, hướng dẫn các khu, điểm du lịch, các cơ sở kinh doanh du lịch và dịch vụ du lịch trên địa bàn chủ động xây dựng kế hoạch mở cửa hoạt động du lịch trong đó có các phương án phòng, chống dịch COVID-19 và xử lý khi có trường hợp mắc COVID-19 theo quy định.

Tiếp tục thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch theo các hướng dẫn của Chính phủ, Thủ tướng và Bộ Y tế để kiểm soát tốt dịch bệnh.

Tự kiểm tra, rà soát chất lượng cơ sở vật chất kỹ thuật và dịch vụ; đầu tư cải thiện, nâng cấp các khu vực xuống cấp; tăng cường, mở rộng hạ tầng kỹ thuật dịch vụ phục vụ khách, đáp ứng yêu cầu theo các điều kiện và tiêu chuẩn hiện hành.

Căn cứ theo tình hình mới và dự báo nhu cầu thị trường, chủ động tuyển dụng và đào tạo, bồi dưỡng nhân lực nhằm đảm bảo chất lượng dịch vụ kịp thời đáp ứng mở cửa lại du lịch.

Bộ VHTT&DL yêu cầu các tỉnh định kỳ hàng tháng báo cáo tình hình mở cửa lại hoạt động du lịch và các khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện để tổng hợp, báo cáo Thủ tướng.

Thành Lâm
Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Đề nghị các địa phương triển khai công tác chuẩn bị mở cửa lại du lịch
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO