Để bay quốc tế thường lệ bình thường như trước khi có dịch Covid-19

15/02/2022, 11:28

Cần tiếp tục dỡ bỏ những điều kiện không còn cần thiết để từ 15/2 hoạt động bay quốc tế  trở lại bình thường như khi chưa có dịch Covid-19.

Các hãng hàng không đang rục rịch tăng tần suất khai thác các chuyến bay quốc tế sau khi Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam phát thông báo dỡ bỏ hạn chế, trở lại hoạt động bình thường như thời điểm chưa bùng phát đại dịch Covid-19.

Tăng tần suất khai thác bay quốc tế

Ngày từ những ngày đầu tiên của năm 2022, Vietjet khai thác trở lại các chuyến bay quốc tế thường lệ, phục vụ nhu cầu giao thương, du lịch.

Những ngày đầu năm 2022, hãng này đã khai thác trở lại các đường bay quốc tế thường lệ kết nối Việt Nam với Tokyo (Narita, Nhật Bản), Singapore, Seoul (Incheon, Hàn Quốc) và Đài Bắc (Đài Loan, Trung Quốc) với tần suất từ 1 chuyến khứ hồi/ tuần và dự kiến sẽ tiếp tục tăng tần suất trong thời gian tới.

Đại diện hãng hàng không này cho biết, hãng tiếp tục tăng tần suất các đường bay quốc tế thường lệ kết nối Việt Nam với các điểm đến mà hãng đã khai thác để đáp ứng nhu cầu đi lại giữa Việt Nam và các quốc gia.

Theo đó, tần suất đường bay đến Hàn Quốc, Đài Bắc (Đài Loan, Trung Quốc) dự kiến tăng lên 5 chuyến khứ hồi/ tuần, 4 chuyến khứ hồi/ tuần cho các đường bay đến Nhật Bản, Singapore và 3 chuyến khứ hồi/ tuần đến Bangkok, Thái Lan.

Đồng thời, hãng cũng lên kế hoạch khai thác trở lại các đường bay đến những quốc gia khác trong khu vực cũng như xa hơn đến Ấn Độ, Nga...

Vietnam Airlines cũng cho biết, giai đoạn từ 1/1 đến trước ngày 15/2, trên cơ sở đồng ý của các nhà chức trách, hãng đã triển khai nối lại các đường bay quốc tế thường lệ đến và đi từ 15 quốc gia, vùng lãnh thổ, gồm: Mỹ, Úc, Nga, Anh, Pháp, Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc, Hồng Kông (Trung Quốc), Đài Loan (Trung Quốc), Singapore, Thái Lan, Malaysia, Lào và Campuchia.

Để bay quốc tế thường lệ bình thường như trước khi có dịch Covid-19
Các hãng hàng không trong nước sẵn sàng "mở cửa bầu trời"

Từ ngày 15/2, hãng tiếp tục khai thác các đường bay nói trên, đồng thời tiến tới phục hồi hoàn toàn mạng bay quốc tế trên cơ sở chấp thuận của nhà chức trách tại các quốc gia, vùng lãnh thổ điểm đến và diễn biến thị trường.

Việc Việt Nam không hạn chế tần suất khai thác các đường bay quốc tế thường lệ đến tất cả thị trường từ ngày 15/2 là tiền đề thuận lợi để các hãng hàng không khôi phục, mở rộng mạng bay, chuẩn bị đón đầu nhu cầu du lịch quốc tế trong thời gian tới.

Mỗi tuần, Vietnam Airlines đang khai thác 5 chuyến bay đến Úc, 7 chuyến đến Nhật, 5 chuyến bay đến Thái Lan, 7 chuyến đến Hàn Quốc, 3 chuyến đến Đài Loan, 6 chuyến đến Singapore, 2 chuyến đến Hồng Kông, 2 Lào, 5 Campuchia.

Các đường bay đến Châu Âu được hãng khai thác khá hạn chế, mỗi tuần 1 chuyến đến Anh, Pháp, Nga và 2 chuyến đến Đức.

Đường bay thẳng TP.HCM đến Mỹ đang được khai thác tuần 4 chuyến vào các ngày 4, 5, 7 và Chủ nhật. Đường bay đến Malaysia, hãng sẽ khai thác mỗi tuần một chuyến vào thứ 4, bắt đầu từ 1/3/2022.

Để bay quốc tế thường lệ bình thường như trước khi có dịch Covid-19
Khách bay quốc tế vẫn bị hạn chế do điều kiện nhập cảnh

Bỏ rào cản để khách bay quốc tế thuận tiện

Đại diện các hãng hàng không cho biết, dù Cục Hàng không Việt Nam chấp thuận cho tăng tần suất bay, nhưng điều kiện nhập cảnh chưa được gỡ bỏ nên khách nhập cảnh còn hạn chế.

Theo quy định của Bộ Y tế từ 1/1/2022, người nhập cảnh chưa tiêm vắc xin hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin Covid-19, thực hiện cách ly tại nơi lưu trú trong 7 ngày kể từ ngày nhập cảnh...

Nếu kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 thì tiếp tục theo dõi sức khoẻ đến hết 14 ngày. Trường hợp kết quả xét nghiệm dương tính thì xử lý theo quy định...

Một lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam cho biết, những quy định về nhập cảnh, phòng chống dịch với hành khách vào Việt Nam vẫn thực hiện theo các hướng dẫn của Bộ Công an, Bộ Ngoại giao, Bộ Y tế. Từ Việt Nam được bay sang các nước bao nhiêu chuyến vẫn phải thực hiện theo quy định của từng nước.

Khi mở cửa hoàn toàn, cần sớm gỡ bỏ những vướng mắc, khó khăn về các điều kiện không cần thiết để khách du lịch vào Việt Nam.

Theo đại diện Cục Hàng không, hộ chiếu vắc xin thực chất là công cụ để chứng minh đã tiêm chủng đầy đủ và không cần mang theo giấy tờ gì khác để xác nhận đã tiêm 2 mũi vắc xin.

Đặc biệt, khi giấy tờ gồm nhiều ngôn ngữ sẽ làm phức tạp và các nước sẽ khó để quản lý thông tin dữ liệu, thì hộ chiếu vắc xin có ưu điểm là chuẩn hóa. Trường hợp nếu không có hộ chiếu vắc xin, có thể dùng bản cứng như thông thường.

Trên thực tế, một số chuyến bay thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam đã áp dụng cơ chế của hộ chiếu vắc xin.

Từ tháng 6/2021, Vietnam Airlines và Vietjet Air đã công bố việc thử nghiệm loại hộ chiếu sức khỏe điện tử IATA Travel Pass (ITP) với mong muốn khôi phục niềm tin của hành khách khi đi máy bay và đảm bảo trải nghiệm du lịch an toàn.

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế về thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đối với người nhập cảnh Việt Nam kể từ ngày 1/1/2022, phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trước khi nhập cảnh (trừ trường hợp trẻ em dưới 2 tuổi); thực hiện khai báo y tế trước khi nhập cảnh.
Trường hợp người nhập cảnh là công dân Việt Nam, người Việt Nam định cư ở nước ngoài và thân nhân (gồm vợ/chồng, con) chưa tiêm vắc xin hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin Covid-19 sẽ thực hiện tiêm chủng vắc xin Covid-19 (tiêm miễn phí) trong thời gian thực hiện cách ly (nếu đủ điều kiện)....
Với đoàn khách nhập cảnh Việt Nam theo lời mời của Lãnh đạo cấp cao: thực hiện theo Đề án đón đoàn.
Đối với người nhập cảnh đã tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh Covid-19, trong 3 ngày đầu kể từ ngày nhập cảnh: người nhập cảnh tự theo dõi sức khoẻ tại nơi lưu trú (gồm nhà ở, khách sạn, nhà nghỉ, khu nghỉ dưỡng, trụ sở của cơ quan đại diện, ký túc xá, nhà khách của cơ sở sản xuất, kinh doanh, …); không được tiếp xúc với người xung quanh, không được ra khỏi nơi lưu trú.
Thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR vào ngày thứ 3 kể từ ngày nhập cảnh. Nếu kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 thì tiếp tục theo dõi sức khoẻ đến hết 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh; Trường hợp kết quả xét nghiệm dương tính thì xử lý theo quy định.
Đối với người nhập cảnh chưa tiêm vắc xin hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin Covid-19, thực hiện cách ly tại nơi lưu trú trong 7 ngày kể từ ngày nhập cảnh; Thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR vào ngày thứ 3 và ngày thứ 7.
Nếu kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 thì tiếp tục theo dõi sức khoẻ đến hết 14 ngày; Trường hợp kết quả xét nghiệm dương tính thì xử lý theo quy định.
Đối với người nhập cảnh dưới 18 tuổi (sau đây gọi chung là trẻ em), người từ 65 tuổi trở lên (sau đây gọi chung là người cao tuổi), phụ nữ có thai, người có bệnh lý nền (nhưng không phải theo dõi, điều trị tại cơ sở y tế): được cách ly cùng cha/mẹ/người chăm sóc (sau đây gọi chung là người chăm sóc).
Người chăm sóc phải tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 và phải ký cam kết tự nguyện cách ly cùng sau khi được giải thích về các nguy cơ lây nhiễm Covid-19; phải thực hiện nghiêm các yêu cầu về xét nghiệm và các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 như đối với người nhập cảnh.

Vũ Điệp

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Để bay quốc tế thường lệ bình thường như trước khi có dịch Covid-19
vietnam.vn