Đẩy mạnh nghiên cứu phát triển và ứng dụng trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam

05/07/2021, 18:57

Chiều 5-7, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Chương trình Aus4Innovation (hợp tác giữa Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia, Tổ chức Nghiên cứu Khoa học và Công nghiệp Australia và Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam) và Báo điện tử Vnexpress tổ chức tọa đàm trực tuyến, bàn giải pháp để Việt Nam đẩy mạnh nghiên cứu phát triển và ứng dụng AI (trí tuệ nhân tạo) tại Việt Nam.

Tọa đàm được tổ chức trong bối cảnh AI có sự phát triển vượt bậc, trở thành một trong những công nghệ then chốt thúc đẩy quá trình chuyển đổi số quốc gia, từ khâu số hóa dữ liệu, quy trình nghiệp vụ đến chuyển đổi mô hình hoạt động tại Việt Nam. Đầu năm 2021, Thủ tướng đã ban hành chiến lược quốc gia về nghiên cứu, phát triển và ứng dụng AI đến năm 2030. Chiến lược đưa ra nhằm "đẩy mạnh nghiên cứu, phát triển và ứng dụng AI, đưa AI trở thành lĩnh vực công nghệ quan trọng của Việt Nam trong cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư". Chiến lược được ban hành với hy vọng tạo ra cú huých cho sự phát triển AI của Việt Nam, góp phần phát triển kinh tế xã hội và từng bước đưa Việt Nam trở thành điểm sáng về AI trong khu vực và trên thế giới.

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy (ngồi giữa) tại tọa đàm trực tuyến. 

Tọa đàm gồm 5 chuyên đề: Hạ tầng dữ liệu và tính toán là chuyên đề đầu tiên; Đào tạo nhân lực AI; nghiên cứu phát triển; ứng dụng AI; xây dựng cộng đồng AI.

Tọa đàm đầu tiên được tổ chức có sự tham gia của các diễn giả là chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực dữ liệu AI, đến từ viện nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp và đại diện lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ, chuyên gia Australia.

Phát biểu tại tọa đàm, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy cho biết, AI đang được quan tâm trên toàn thế giới, là một vấn đề có thể thay đổi sự phát triển kinh tế xã hội của tất cả quốc gia, trong đó có Việt Nam. Năm 2021, Chính phủ đã ban hành Chiến lược Quốc gia về Nghiên cứu Phát triển và Ứng dụng Trí tuệ nhân tạo đến năm 2030, để ứng dụng và phát triển công nghệ này tại Việt Nam.

Theo Thứ trưởng Bùi Thế Duy để thực hiện chiến lược này, những vấn đề liên quan đến đào tạo nguồn nhân lực, nghiên cứu, cơ sở dữ liệu cần xây dựng đồng bộ với hạ tầng tính toán, các máy tính có khả năng tính toán lớn cũng như đào tạo các kỹ thuật viên, để có thể xử lý các bài toán dữ liệu lớn. Đồng thời, triển khai từng bước cụ thể, từ đó làm rõ các khái niệm đến cách thức tính toán lớn của Việt Nam, cũng như chia sẻ những hạ tầng tính toán một cách hợp lý, hiệu quả nhất.

Quảng cáo
Các đại biểu tham gia tọa đàm bằng hình thức trực tuyến. Ảnh chụp màn hình.

Ngoài phần báo cáo của diễn giả, các nhà quản lý, chuyên gia trong phiên thảo luận bàn tròn sẽ cùng trả lời những vấn đề đang đặt ra đối với Việt Nam khi đẩy mạnh nghiên cứu và ứng dụng AI.

Theo GS, TS Nguyễn Thanh Thủy, Trưởng phòng Thí nghiệm Mục tiêu AI, Trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội, Phó chủ nhiệm Chương trình Khoa học và Công nghệ quốc gia KC 4.0, hạ tầng dữ liệu và tính toán được xem như 2 trong 3 trụ cột quan trọng để Việt Nam có thể nghiên cứu, phát triển ứng dụng công nghệ AI. Theo đó, việc hiểu rõ về tầm quan trọng của việc thu thập, làm sạch dữ liệu cũng như cơ chế chia sẻ dữ liệu, hạ tầng tính toán sẽ giúp các đơn vị nghiên cứu, phát triển công nghệ tận dụng, phát huy được năng lực của mỗi bên.

Tin, ảnh: VĂN PHONG - MAI HÀ

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đẩy mạnh nghiên cứu phát triển và ứng dụng trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam