Đẩy mạnh hợp tác ASEAN-Trung Quốc về phát triển xã hội và xóa đói, giảm nghèo

Chu An | 29/06/2022, 16:45

Ngày 28/6, Diễn đàn ASEAN-Trung Quốc về phát triển xã hội và giảm nghèo lần thứ 16 đã khai mạc tại Nam Ninh, Trung Quốc.

Diễn đàn ASEAN-Trung Quốc về phát triển xã hội và giảm nghèo lần thứ 16 đã khai mạc tại Nam Ninh, Trung Quốc.
Diễn đàn ASEAN-Trung Quốc về phát triển xã hội và giảm nghèo lần thứ 16 đã khai mạc tại Nam Ninh, Trung Quốc.

Với chủ đề “Tăng cường giao lưu xóa đói giảm nghèo và xây dựng quê nhà thịnh vượng”, Diễn đàn nhằm tiếp tục làm sâu sắc hơn giao lưu và hợp tác giữa Trung Quốc với ASEAN trong đó có Việt Nam trên lĩnh vực phát triển xã hội và xóa đói giảm nghèo, cùng thực hiện Chương trình nghị sự phát triển bền vững 2030 của Liên hợp quốc.

Cục trưởng Cục Phát triển Nông thôn quốc gia Trung Quốc, Chủ tịch Khu tự trị Choang Quảng Tây, Phó Tổng thư ký ASEAN, Bộ trưởng phụ trách vấn đề xóa đói giảm nghèo của một số nước ASEAN đã tham dự Diễn đàn.

Chủ tịch Khu tự trị Quảng Tây Lam Thiên Lập phát biểu khai mạc Diễn đàn
Chủ tịch Khu tự trị Quảng Tây Lam Thiên Lập phát biểu khai mạc Diễn đàn.

Phát biểu tại Diễn đàn, Tổng lãnh sự Việt Nam tại Nam Ninh Đỗ Nam Trung khẳng định, công tác xóa đói, giảm nghèo luôn là nhiệm vụ trọng tâm của Đảng, Nhà nước Việt Nam. Với sự quan tâm, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy, tổ chức đảng, cùng với sự tham gia tích cực của cả hệ thống chính trị, sự nỗ lực của toàn dân, công tác giảm nghèo của Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật.

Hệ thống chính sách, pháp luật về giảm nghèo được ban hành khá đồng bộ, toàn diện. Việt Nam đã 8 lần ban hành chuẩn nghèo quốc gia theo mô hình tháp giảm nghèo, đáp ứng nhu cầu người nghèo từ thấp lên cao, phù hợp với điều kiện kinh tế-xã hội của đất nước từng giai đoạn. Việt Nam là một trong 30 quốc gia đầu tiên trên thế giới và là quốc gia đầu tiên của châu Á áp dụng chuẩn nghèo đa chiều.

Trong gần 2 thập kỷ qua, tỷ lệ hộ nghèo tại Việt Nam giảm nhanh. Nếu năm 1993 tỷ lệ hộ nghèo cả nước là 58,1%, đến năm 2020 chỉ còn 2,75%.

Việt Nam trở thành một trong những quốc gia đầu tiên về đích trước mục tiêu Thiên niên kỷ của Liên hợp quốc về giảm nghèo. Thu nhập bình quân của người nghèo tăng 1,6 lần giai đoạn 2016-2020. Đời sống vật chất và tinh thần được cải thiện, nâng lên rõ rệt.

Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng đã đặt ra mục tiêu: “Giảm tỷ lệ nghèo đa chiều 1-1,5% hằng năm” và Chiến lược phát triển kinh tế-xã hội 10 năm 2021-2030 đề ra nhiệm vụ: “Triển khai đồng bộ các giải pháp giảm nghèo đa chiều, bao trùm, bền vững, nhất là khu vực đồng bào dân tộc thiểu số.

Việt Nam cũng đã cam kết với cộng đồng quốc tế trong việc thực hiện Mục tiêu phát triển bền vững đến năm 2030, trong đó có các mục tiêu là “Chấm dứt mọi hình thức nghèo ở mọi nơi; tạo việc làm đầy đủ, năng suất và việc làm tốt cho tất cả mọi người; giảm bất bình đẳng trong xã hội”.

Tổng lãnh sự Việt Nam tại Nam Ninh Đỗ Nam Trung phát biểu tại Diễn đàn.
Tổng lãnh sự Việt Nam tại Nam Ninh Đỗ Nam Trung phát biểu tại Diễn đàn.

Tổng lãnh sự Đỗ Nam Trung khẳng định, xóa đói giảm nghèo là lý tưởng chung của nhân loại. Cả Việt Nam và Trung Quốc đều là những nước đang phát triển, hết sức coi trọng công tác xóa đói giảm nghèo ở mỗi nước và hợp tác, giao lưu kinh nghiệm, hỗ trợ lẫn nhau về xóa đói, giảm nghèo.

Chúc mừng những thành tựu Trung Quốc đạt được trong công tác xóa đói giảm nghèo, góp phần quan trọng giúp Trung Quốc hoàn thành mục tiêu 100 năm lần thứ nhất, xây dựng thành công xã hội khá giả toàn diện, ông Đỗ Nam Trung khẳng định, Bộ Ngoại giao Việt Nam và Tổng lãnh sự quán tại Nam Ninh luôn đồng hành và sẵn sàng làm cầu nối để các địa phương hai bên chia sẻ kinh nghiệm, triển khai các dự án hợp tác xóa đói giảm nghèo.

Tổng lãnh sự Đỗ Nam Trung đề xuất, các địa phương hai bên cần tăng cường phối hợp chia sẻ kinh nghiệm trong quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội; thúc đẩy hợp tác kinh tế thương mại, đầu tư; triển khai các dự án cải thiện dân sinh, nâng cao chất lượng đời sống người dân; tăng cường hợp tác phòng chống dịch; quan tâm hơn nữa đến phát triển bền vững, bao trùm.

Diễn đàn ASEAN-Trung Quốc về phát triển xã hội và giảm nghèo lần thứ 16 đã khai mạc tại Nam Ninh, Trung Quốc.
Với chủ đề “Tăng cường giao lưu xóa đói giảm nghèo và xây dựng quê nhà thịnh vượng”, Diễn đàn nhằm tiếp tục làm sâu sắc hơn giao lưu và hợp tác giữa Trung Quốc với ASEAN.

Tại Diễn đàn, các đại biểu nhất trí cho rằng, thời gian qua công tác xóa đói giảm nghèo tại các nước đã được nhiều kết quả quan trọng; đồng thời, nhấn mạnh sự phát triển của mỗi quốc gia cần coi việc nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân làm trung tâm phục vụ.

Các bên nhấn mạnh, xóa đói giảm nghèo là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, căn cơ và dài hạn của mọi chương trình hành động của các nước đang phát triển, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, kéo dài như hiện nay.

Diễn đàn ASEAN - Trung Quốc về phát triển xã hội và giảm nghèo lần thứ 16 do Cục Phát triển Nông thôn quốc gia và chính quyền Khu tự trị Choang Quảng Tây đồng tổ chức, với sự hỗ trợ của Ban thư ký ASEAN, Chương trình Phát triển Liên hợp quốc.

Đại diện của 10 nước ASEAN và Trung Quốc, đại diện các cơ quan ngoại giao các nước ASEAN tại Trung Quốc, các tổ chức quốc tế, các tổ chức phi chính phủ, các chuyên gia và học giả, doanh nghiệp và giới truyền thông gồm khoảng 160 người đã tham dự Diễn đàn.

Diễn đàn được hỗ trợ bởi "Dự án trao đổi quan chức thôn bản Trung Quốc-ASEAN" và "Hội thảo về thôn bản kỹ thuật số". Ngoài thời gian Diễn đàn chính thức, các đại biểu đến tuyến đầu các khu vực nông thôn để khảo sát các địa phương Quảng Tây nhằm tìm hiểu cách thức, kinh nghiệm củng cố và mở rộng các thành tựu xóa đói giảm nghèo, thúc đẩy hoạt động phát triển nông thôn, xây dựng nông thôn và quản trị nông thôn.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đẩy mạnh hợp tác ASEAN-Trung Quốc về phát triển xã hội và xóa đói, giảm nghèo
vietnam.vn