Đây là 3 “vũ khí” kỳ diệu giúp những đứa trẻ trở thành người tài, cha mẹ không lưu ý dạy con, gia đình dễ tán gia bại sản

08/12/2021, 07:27

Nếu không tập trung vào 3 yếu tố này, gia đình giàu có cũng dễ tán gia bại sản, đời con cháu không thể giàu có nổi.

Tăng Quốc Phiên (1811 – 1872), tự Bá Hàm, hiệu Điều Sinh, người Tương Hương, Hồ Nam, Trung Quốc. Ông là vị tiến sĩ triều Đạo Quang, nhà Thanh, từng giữ chức vụ Thị lang các bộ Binh, Lễ, Lại, Hình, đồng thời là một nhà Nho lỗi lạc. Không chỉ thành đạt vang danh thiên hạ, ông còn là người cha có phương pháp dạy con tiêu biểu trong lịch sử, vừa nghiêm khắc vừa khéo léo. Người đời sau đánh giá rằng, cách dạy con của ông chính là trí tuệ mà ông để lại cho đời sau bởi nhiều triết lý dù bao nhiêu năm, tới ngày nay vẫn giữ nguyên ý nghĩa.

Chẳng hạn, trong 1 lá thư gửi em trai, vị Tiến sĩ lỗi lạc này từng nhận định: "Cha mẹ cần dạy dỗ con cái tập trung vào 3 yếu tố: Chăm chỉ, cần kiệm, khiêm tốn. Đây là 3 "vũ khí" kỳ diệu giúp những đứa trẻ trở thành người tài". Nếu không tập trung vào 3 yếu tố này, gia đình giàu có cũng dễ tán gia bại sản, đời con cháu không thể giàu có nổi.

Đây là 3 vũ khí” kỳ diệu giúp những đứa trẻ trở thành người tài, cha mẹ không lưu ý dạy con, gia đình dễ tán gia bại sản-1
Gia đình quá sung túc cần dạy dỗ con cái tập trung vào 3 yếu tố: Chăm chỉ, cần kiệm, khiêm tốn. Ảnh minh họa.

Nhìn lại lịch sử có thể thấy, rất nhiều gia đình giàu có đều bị “linh nghiệm” bởi câu “giàu không quá ba đời” hay “thành đạt không quá ba đời”. Nhưng gia đình họ Tăng lại đời này tiếp nối đời sau mà sinh ra các bậc anh tài. Tăng Kỷ Trạch, Tăng Quảng Quân, Tăng Quảng Thuyên, Tăng Chiêu Luân, Tăng Hiến Thực… đều là những nhân vật kiệt xuất của lịch sử Trung Hoa.

Chăm chỉ

Bậc thánh hiền xưa luôn là người cần cù, tận lực với dự định của bản thân, đọc sách và luyện tập, gia tăng trí huệ và mở mang kiến thức. Người thành công trong xã hội cũng luôn là người nỗ lực làm việc. Đối với những gia đình giàu có, sự chăm chỉ càng cần coi trọng, bởi những đứa trẻ sinh ra trong gia đình này vốn có điều kiện vật chất đủ đầy, không thiếu thốn. Hoàn cảnh gia đình khiến không ít trẻ vì thế ỷ lại, hoang phí, trở thành đứa trẻ phá gia chi tử, bao nhiêu tích cóp, thành quả của cha mẹ tiêu biến.

Nếu bố mẹ luôn coi trọng sự siêng năng, chăm chỉ trong gia đình, con cái cũng phải cần biết dũng cảm và biết ơn, chúng sẽ không bao giờ trở thành một người con chỉ biết ăn chơi.

Tiết kiệm

Một gia đình không phải bỗng dưng mà giàu nứt khố đổ vách. Đằng sau tiền tài, của cải là bao nhiêu công sức mồ hôi nước mắt của nhiều thế hệ. Cho dù tiền chất cao như núi nhưng nếu không hiểu được 2 chữ "tiết kiệm", mọi thứ sẽ bị tiêu sạch. Chỉ bằng cách giáo dục đề cao sự tiết kiệm, trẻ mới hiểu được những vất vả trong cuộc sống, đồng tiền kiếm được không hề dễ dàng.

Đây là 3 vũ khí” kỳ diệu giúp những đứa trẻ trở thành người tài, cha mẹ không lưu ý dạy con, gia đình dễ tán gia bại sản-2

Khiêm tốn

Khi một người có lòng khiêm tốn, họ sẽ tự ý thức được bản thân, không tỏ ra tự mãn, kiêu căng cho mình là hơn người khác. Những người khiêm tốn luôn luôn bảy tỏ thái độ hòa nhã, khiêm nhường. Quan trọng hơn, họ luôn thể hiện thái độ tôn trọng bản thân mình và tôn trọng người khác.

Những đứa trẻ sinh ra trong gia đình khá giả, có điều kiện dễ có tính khoe khoang, "lụy" vật chất, không hiểu được giá trị của bản thân. Vì thế, điều chúng cần nhất là phải được bố mẹ dạy dỗ cách khiêm tốn. Một đứa trẻ giàu có hiểu được tính khiêm tốn đương nhiên sẽ biết rõ về bản thân và tránh trở thành đứa con phá hoại.

Theo Nhịp Sống Việt

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đây là 3 “vũ khí” kỳ diệu giúp những đứa trẻ trở thành người tài, cha mẹ không lưu ý dạy con, gia đình dễ tán gia bại sản
vietnam.vn