Dạy con biết cách tôn trọng

Toàn Thắng | 13/03/2022, 12:10

Có sự khác biệt giữa vâng lời và tôn trọng. Rất dễ khiến trẻ vâng lời, nhưng chúng cũng có thể nghe lời mà không hề tôn trọng.

Dạy con biết cách tôn trọng

Vì thế, bạn cần dạy con tôn trọng bạn, bản thân và những người khác thì việc dạy con vâng lời sẽ đơn giản hơn nhiều. Một số gợi ý sau đây sẽ giúp các bậc cha mẹ dễ dàng hơn trong việc dạy con về sự tôn trọng.

Dạy con tôn trọng bằng cách thể hiện sự tôn trọng

Bạn cần phải làm gương cho con mình về sự tôn trọng. Con bạn cần thấy bạn trung thực và tôn trọng người khác. Việc bắt chúng tôn trọng bạn nhưng không tôn trọng người khác thì sẽ khó để con nghe theo sự dạy dỗ của bạn. Điều này liên quan đến cách bạn nói với vợ/chồng và đồng nghiệp của mình.

Bạn có thể thể hiện sự tôn trọng với sếp, với đồng nghiệp hay không? hãy nhớ rằng con cái của bạn sẽ nghe cách bạn nói về sếp khi ở nhà và chúng sẽ biết bạn có tôn trọng họ hay không. Có thể con bạn tôn trọng bạn, nhưng chúng cũng sẽ không trung thực khi tôn trọng bạn trước mặt bạn bè? Chúng đã học được điều đó từ bạn.

Làm mẫu cho sự tôn trọng bao gồm khen ngợi con bạn và tin tưởng chúng. Hãy công bằng bình đẳng cho tất cả con cái của bạn. Tất nhiên sự khác biệt về tuổi tác dẫn đến việc bạn phải giao trách nhiệm cho đứa trẻ này nhiều hơn đứa trẻ khác, nhưng hãy cố gắng hết sức để giao cho đứa trẻ những trách nhiệm tương tự như bạn đã giao cho đứa lớn ở độ tuổi của chúng. Giữ lời hứa với con bạn và chú ý khi chúng nói. Mỗi hành động sẽ giúp con bạn học được sự tôn trọng qua cách bạn đối xử với chúng.

Con bạn không phải lúc nào cũng làm đúng. Bạn đừng bao giờ dễ dàng bỏ qua nhưng hãy cho con biết bạn chấp nhận con, tha thú cho con và mong con không tái phạm. Bạn đừng nói với con một cách thiếu tôn trọng ngay cả khi con làm sai. Bạn nên chỉ ra sai phạm, nhưng vẫn tôn trọng con trong quá trình xử lý.

Bạn cũng đừng chấp nhận việc con bạn thiếu tôn trọng với những đứa trẻ khác. Con bạn nên học cách tôn trọng anh chị em, các thành viên trong gia đình và bạn cùng trường.

Dạy con tôn trọng cha mẹ, bản thân và những người khác (hình minh họa)

Dạy con tôn trọng bản thân

Bằng cách giao cho con bạn những trách nhiệm và sự độc lập, bạn đang cho con những cơ hội để thể hiện những điểm mạnh của bản thân. Hãy tin rằng con bạn có thể làm công việc mà bạn đã giao cho con. Giúp con thành công trong các nhiệm vụ được giao. Mỗi thành công sẽ giúp con có thêm tự trọng.

Giúp con bạn thiết lập và đạt được các mục tiêu cá nhân. Đừng nuông chiều nhưng cũng đừng đặt cho con những mục tiêu không thực tế.

Kỷ luật bản thân

Tạo quy tắc kỷ luật cho chính bạn và con bạn. Điều này không nhất thiết phải mang tính hình thức, nhưng hãy cho con bạn biết rằng bạn làm vì những lý do nhất định. Khi con thấy bạn tôn trọng bộ quy tắc của riêng mình, điều đó sẽ giúp con tính tự kỷ luật và tôn trọng kỷ luật.

Một ví dụ về điều này là khi người bố là giảng viên, anh ta cần kỷ luật cho bản thân bằng cách ăn mặc chỉnh tề khi đứng lớp, mặc áo sơ mi và quần phẳng phiu, đi giầy sạch sẽ… Không có quy tắc nào yêu cầu cụ thể nhưng với tư cách là một giảng viên, người bố cần có kỷ luật cá nhân và tự nguyện lựa chọn thực hiện. Đó là việc nên làm và cần làm.

Bạn cần cho con thấy, rằng kỷ luật bản thân là quan trọng để thực hiện tốt công việc được giao. Con bạn cần hiểu rằng nếu muốn thành công trong các lĩnh vực thì đều phải có kỷ luật riêng và nhờ sự tôn trọng bản thân mà được xã hội tôn trọng.

Dạy tính trung thực

Một người nói dối sẽ không bao giờ được tôn trọng. Một người gian trá sẽ không bao giờ có kết quả tốt. Khi bạn được người bán hàng trả thừa số tiền mà bạn cần nhận, hãy trả lại số tiền thừa đó và chỉ cho con hiểu điều này. Con bạn sẽ học từ hành động và thái độ của bạn hơn bất cứ giảng đường nào.

Con cái bạn cần biết rằng hành động của chúng có hậu quả. Điều này có thể bao gồm hình phạt của bạn với tư cách là cha mẹ. Trong khi trừng phạt những hành động sai trái của con, bạn cũng cần cho con biết bạn yêu con. Nói với con về điều này nhưng không khoan nhượng.

Khen ngợi sự tôn trọng

Hãy cho con bạn biết khi nào chúng đã làm tốt điều gì đó. Hãy cho con biết điều đó khiến bạn hạnh phúc và tự hào với tư cách là cha mẹ. Bố mẹ cần thường xuyên nói với con rằng “con đã khiến bố mẹ tự hào với những việc làm tốt của mình”. Khi được nghe những điều đó thường xuyên, như một sự tự nhiên, trẻ sẽ phát huy điều tốt.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Dạy con biết cách tôn trọng
vietnam.vn