Đấu tranh hiệu quả thủ đoạn vận chuyển ma tuý  qua đường chuyển phát nhanh và bưu chính

Xuân Mai| 17/12/2021 11:18

Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh COVID-19, việc đi lại giữa các quốc gia bị hạn chế, các đối tượng phạm tội về ma tuý đã thay đổi phương thức, thủ đoạn hoạt động phạm tội.

Nắm bắt được tình hình đó, trong năm 2021, Phòng CSĐT tội phạm về ma tuý Công an TP Hà Nội chủ động xây dựng phương án, từ đó đấu tranh, ngăn chặn có hiệu quả hoạt động lợi dụng dịch vụ vận chuyển ma tuý qua đường chuyển phát nhanh và bưu chính.

Mánh khoé tinh vi để thực hiện hành vi phạm tội

Ngày 20/5, Cục CSĐT tội phạm về ma tuý, Bộ Công an phối hợp với Công an huyện Thường Tín, TP Hà Nội tiến hành khám xét kho hàng nằm ở khu vực bờ sông Hồng thuộc thôn Xâm Xuyên, xã Hồng Vân, huyện Thường Tín. Quá trình kiểm tra, các đơn vị nghiệp vụ phát hiện trong kho có 6 tủ cấp đông, chứa khoảng 2 tấn sản phẩm động vật gồm thịt, sườn, dạ dày lợn, cổ cánh ngan, vịt... được bảo quản trong các thùng cotton, thùng xốp có ghi nhãn mác nước ngoài (Nga, Ý).

Các sản phẩm chế biến từ động vật này được đóng túi nilon, hút chân không để bảo quản. Quá trình kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện khoảng 400kg dạ dày lợn, bên trong mỗi túi dạ dày lợn có 1 túi nilon, chứa khoảng 200g - 300g tinh thể màu trắng; tổng số ketamine thu giữ khoảng 120kg ketamine.

Tiếp đó, vào ngày 29/6, Phòng CSĐT tội phạm về ma tuý phối hợp với Cục Hải quan TP Hà Nội đấu tranh, triệt phá đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy từ Pháp về Hà Nội tiêu thụ; bắt giữ 3 đối tượng về hành vi mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy; tổng vật chứng thu giữ: 7.117,36 gam MDMA; 3,07 gam Ketamine; 23,760 gam Methamphetamine; 4,060 gam Nimetazepam; 1 cân điện tử dính Ketamine; 1 đĩa sứ, 1 thẻ cứng, 1 ống hút nhựa dính Ketamine.

Trong các đường dây này có sự xuất hiện của các đối tượng trung gian trong việc tiếp nhận và thực hiện việc vận chuyển các bưu gửi có chứa ma túy qua đường chuyển phát quốc tế (khi nhận hàng không kiểm hàng hóa bên trong mà chủ yếu tin vào lời khai của khách hàng).

Đây là các đối tượng (thường là nhân viên các công ty chuyển phát) đăng tin nhận dịch vụ chuyển các bưu gửi trên mạng Internet mà không đòi hỏi người gửi phải cung cấp thông tin cá nhân mà chỉ cần cung cấp địa chỉ hoặc điện thoại của người nhận hàng và phí vận chuyển do bên nhận hàng thanh toán, do đó việc xác định, làm rõ nguồn gốc hàng hóa gần như không thực hiện được.

Đường dây mua bán trái phép chất ma tuý do Phạm Đình Hoàng (SN 1973, trú tại khu đô thị Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội) điều hành, vừa được đưa ra xét xử vào giữa năm 2021 là một ví dụ.

Vụ án xuất phát từ việc lực lượng Hải quan thành phố Hà Nội phát hiện 1 thùng hàng chuyển từ Bưu cục khách hàng lớn thuộc Bưu điện thị xã Sơn Tây qua đường chuyển phát nhanh đến thủ đô Moscow, Liên bang Nga có dấu hiệu bất thường, nghi bên trong có giấu ma túy. Sau khi tiếp nhận thông tin, Đội 7, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy - Công an thành phố Hà Nội phối hợp với Cục hải quan thành phố Hà Nội, Bưu cục khách hàng lớn thuộc Bưu điện thị xã Sơn Tây và các lực lượng chức năng tiến hành mở kiểm tra thùng hàng nghi vấn.

Kết quả giám định vật chứng thu giữ, Công an thành phố Hà Nội kết luận tinh thể màu trắng bên trong 4 gói nilon đều là ma túy loại Methamphetamine, tổng khối lượng 882,61 gam. Quá trình đấu tranh xác định: Khoảng tháng 3/2019, Hoàng được chị gái là Phạm Thị Hoa cho mượn 1 xe ôtô, nhãn hiệu Toyota Vios, màu đen, BKS 30E-823.94 để chạy xe taxi công nghệ (Grab).

Khoảng tháng 3/2020, Hoàng thuê ở tại phòng 420 tòa HH3C khu đô thị Linh Đàm, phường Thịnh Liệt. Đến tháng 4/2020, qua quan hệ xã hội, Hoàng quen biết nam giới tên Ninh Văn S (tên thường gọi là Tùng), SN 1986, có vợ tên là Bùi Thị H, quê gốc ở thị trấn Cổ Lễ, huyện Trực Ninh, Nam Định. Vợ chồng S và H sống tại một ngôi nhà 2 tầng, trong ngõ sâu trên đường Nguyễn Viết Xuân, gần trường Đại học Vinh, Nghệ An.

6bc969abd10b1a55431a.jpg -0
Cán bộ, chiến sĩ Đội 7, Phòng CSĐT tội phạm về ma tuý Công an TP Hà Nội họp phân công nhiệm vụ trước giờ phá án.

Khoảng tháng 6/2020, Ninh Văn S thuê Hoàng làm lái xe riêng; đồng thời đặt vấn đề ở cùng với Hoàng tại phòng 420 tòa HH3C khu đô thị Linh Đàm. Trong thời gian này, Hoàng biết S là đối tượng mua bán trái phép chất ma túy từ thành phố Vinh, Nghệ An sau đó vận chuyển qua đường chuyển phát nhanh sang Cộng hòa Liên bang Nga bán kiếm lời. S rủ Hoàng tham gia và trả công cho Hoàng 30 triệu đồng/tháng, nhiệm vụ của Hoàng là làm lái xe taxi cho S và nhận, đóng gói, gửi ma túy bằng đường chuyển phát nhanh đến các địa chỉ ở Liên bang Nga theo sự chỉ đạo của S.

Ngày 10/8/2020, S chuyển khoản cho Hoàng 300 triệu đồng và yêu cầu Hoàng chuyển vào tài khoản mang tên Huỳnh Thị Lê H để mua 1kg ma túy “đá”. Sau đó, khoảng đầu tháng 9/2020, S đi xe ôtô của Hoàng vào thành phố Vinh, Nghệ An gặp và mua của đối tượng Chiến, Hải (không rõ nhân thân lai lịch) 1kg ma túy “đá” (đã chuyển khoản 300 triệu đồng tiền mua ma túy cho Huỳnh Thị Lê H ngày 10/8/2020) chia thành 4 túi nilon màu bạc giấu trong 2 chiếc lọ gỗ, dạng lọ cắm hoa mỗi lọ 2 túi nilon.

Ngày 9/9/2020, S chở một thùng cát tông  bên trong có 2 chiếc lọ gỗ giấu 1kg ma túy “đá”, 3 lọ giấy màu vàng đựng hương trầm và 1 túi nilon màu đỏ đựng 7 chiếc bánh nướng về nhà Hoàng tại phòng 420 tòa HH3C, khu đô thị Linh Đàm. Sau đó, Hoàng lấy 1 tờ giấy A4 và ghi nội dung “người nhận: Trần Khánh Linh…” dán vào cạnh thùng hàng. Chiều cùng ngày, S đưa cho Hoàng số điện thoại của chị Hòa làm ở Bưu điện Sơn Tây. Hoàng đã liên lạc với chị Hòa rồi lấy ôtô chở thùng hàng chứa ma túy ra khu vực gần nghĩa trang Mai Dịch, đầu đường quốc lộ 32 thì gặp xe khách Mỹ Đình - Tòng Bạt (có đi qua Sơn Tây), gửi thùng hàng cho Hòa.

Về tấm ảnh chụp chứng minh nhân dân mang tên Phạm Minh Nh mà Hoàng đã gửi cho Hoà, Hoàng khai là của S gửi cho Hoàng để nhằm ngụy trang việc gửi thùng hàng có chứa ma tuý ra nước ngoài. Ảnh chụp trên chứng minh nhân dân là ảnh của S, dán đè lên ảnh của anh Nh. Cơ quan CSĐT Công an thành phố Hà Nội đã xác minh nhưng không có thông tin về S và H; đối với Phạm Minh Nh., người có tên trong chứng minh nhân dân, qua làm việc anh Nh khẳng định không biết việc người đàn ông tên S lấy chứng minh nhân dân ở đâu.

Ngăn chặn hiệu quả tội phạm

Năm 2021, trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh, việc đi lại giữa các quốc gia còn nhiều hạn chế nên các đối tượng ma tuý thường xuyên thay đổi phương thức, thủ đoạn hoạt động. Đối tượng đã lợi dụng để đặt mua ma tuý và chủ động theo dõi được lịch trình vận chuyển cũng như thời điểm thông quan kiện hàng…

Các đối tượng người nước ngoài, người Việt Nam ở nước ngoài cầm đầu các đường dây ma tuý xuyên quốc gia thường không trực tiếp giao dịch ma tuý mà thường lợi dụng phương thức chuyển phát nhanh, bưu chính quốc tế để gửi ma tuý trong các bưu kiện hàng hoá từ nước ngoài về Việt Nam.

Thủ đoạn của các đối tượng này là thuê đối tượng trong nước, dưới danh nghĩa các công ty thương mại nước ngoài, uỷ thác xuất nhập khẩu, lợi dụng chính sách xuất, nhập khẩu hàng hoá (cất giấu trong thực phẩm như nội tạng, động vật, dưới dạng của viên nén hình dạng viên thực phẩm chức năng, thuốc bổ, mỹ phẩm…) gây khó khăn cho việc kiểm tra, soi chiếu của lực lượng hải quan để “tuồn” ma tuý từ nước ngoài vào Việt Nam.

Ngoài ra, các đối tượng còn lợi dụng chính sách mở cửa kinh tế của Việt Nam để núp bóng doanh nghiệp; thuê kho bãi, nhà xưởng kinh doanh tại các khu vực ven đô với lý do để làm nơi bảo quản, lưu giữ hàng hoá nhưng thực tế để làm nơi cất giấu, trung chuyển ma tuý.

Từ thực tiễn trên, để đấu tranh, ngăn chặn các vụ án với thủ đoạn tương tự, Phòng CSĐT tội phạm về ma tuý Công an TP Hà Nội đã tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền các cấp phát động phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, phòng, chống tội phạm; phối hợp với các ngành, các cấp chính quyền trong thực hiện chức năng quản lý hành chính Nhà nước về ANTT tại cơ sở đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ chuyển phát nhanh trong nước và quốc tế; công ty kinh doanh vận tải hành khách, hàng hoá…, thường xuyên kiểm tra phòng ngừa, phát hiện các hành vi mà đối tượng lợi dụng để cất giấu, mua bán ma tuý.

Cùng với đó, đã phối hợp với Cục CSĐT tội phạm về ma tuý - Bộ Công an trong công tác điều tra mở rộng các vụ án ma túy xuyên quốc gia có liên quan đến lĩnh vực chuyên phát, bưu chính; phối hợp với các công ty kinh doanh dịch vụ chuyên phát, bưu chính trong công tác phòng ngừa, đấu tranh, điều tra các vụ việc ma túy có liên quan tại địa bàn Hà Nội.

    Nổi bật Việt Báo
    Đừng bỏ lỡ
    Đấu tranh hiệu quả thủ đoạn vận chuyển ma tuý  qua đường chuyển phát nhanh và bưu chính
    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO