Dầu thế giới tăng cao, giá xăng trong nước sẽ tăng sau Tết?

15/01/2023 10:49

Giá dầu thế giới liên tục tăng nóng có thể gây áp lực đến giá bán lẻ trong nước ở kỳ điều chỉnh ngay sau nghỉ Tết Nguyên đán 2023.

Theo đó, lúc 9h ngày 15/1, trên Oilprice, giá dầu WTI của Mỹ giao dịch ở mức 79,8 USD/thùng, tăng 1,47 USD; dầu Brent giao dịch mức 85,2 USD/thùng, tăng 1,25 USD so 24 giờ trước đó. Tính chung cả tuần, giá dầu tăng hơn 8%.

Dầu thế giới tăng cao, giá xăng trong nước sẽ tăng sau Tết? - 1

Giá xăng dầu được dự báo sẽ tăng tại kỳ điều hành giá sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2023. (Ảnh minh họa)

Hiện Bộ Công Thương mới cập nhật giá xăng dầu trên thị trường Singapore tính đến ngày 10/1. Theo đó, giá xăng A92 là 88,2 USD/thùng, xăng A95 là 91,7 USD/thùng, dầu diesel 108,3 USD/thùng. Mức giá này tương đương bình quân giá thành phẩm xăng dầu thế giới giữa kỳ điều hành giá gần nhất (là 88,620 USD/thùng xăng RON92 và 92,022 USD/thùng xăng RON95 và 108,580 USD/thùng dầu diesel).

Theo giới phân tích, giá dầu tuần này duy trì đà tăng mạnh trong bối cảnh kỳ vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu tiếp tục gia tăng và củng cố nhờ các dữ liệu kinh tế tích cực từ các nền kinh tế lớn. Bên cạnh đó, dữ liệu lạm phát hạ nhiệt dấy lên kỳ vọng về việc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ xoay trục chính sách tiền tệ. Việc Trung Quốc tăng các giao dịch mua dầu thô gần đây cũng đẩy kỳ vọng nhu cầu sớm quay trở lại sẽ hỗ trợ giá dầu.

Lãnh đạo một số doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trong nước cho rằng, nếu giá dầu thế giới tiếp tục xu hướng tăng như hiện tại, ở kỳ điều hành tới đây, cơ quan quản lý có thể sẽ điều chỉnh tăng giá bán lẻ xăng dầu. "Mức tăng còn phụ thuộc vào đà tăng của dầu thế giới những ngày sắp tới và điều hành quỹ Bình ổn giá (BOG)", vị này nói.

Hiện trên thị trường, giá bán các mặt hàng xăng dầu tiêu dùng phổ biến trên thị trường như sau: xăng E5 RON92 không cao hơn 21.352 đồng/lít; xăng RON95 không cao hơn 22.154 đồng/lít; dầu diesel không cao hơn 21.634 đồng/lít; dầu hỏa không cao hơn 21.809 đồng/lít; dầu mazut không cao hơn 13.366 đồng/kg.

Lùi điều chỉnh giá xăng dầu ra sau Tết Nguyên đán

Xác nhận với VTC News, ông Trần Duy Đông, Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương), cho biết, Liên Bộ Công Thương - Tài chính sẽ điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu vào ngày 1/2 thay vì ngày 21/1 như thường lệ.

Lý do, theo quy định của Nghị định 95/2021, kỳ điều hành giá xăng dầu sẽ được diễn ra vào các ngày 1, 11 và 21 hàng tháng. Tuy nhiên, với các kỳ điều hành trùng vào ngày nghỉ, ngày nghỉ lễ theo quy định của nhà nước, thời gian điều hành được lùi sang ngày làm việc tiếp theo.

Trong trường hợp giá các mặt hàng xăng dầu có biến động bất thường, ảnh hưởng lớn đến phát triển kinh tế xã hội và đời sống nhân dân, Bộ Công Thương có trách nhiệm báo cáo Thủ tướng xem xét, quyết định thời gian điều hành giá xăng dầu cho phù hợp.

"Kỳ điều hành xăng dầu ngày 21/1, trùng vào ngày nghỉ Tết Quý Mão (tức 30 tháng Chạp) nên theo quy định sẽ được lùi sang 1/2", lãnh đạo Vụ Thị trường trong nước cho hay.

Trên các nhóm hội kinh doanh xăng dầu, một số doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đã chia sẻ thông báo của doanh nghiệp đầu mối đến các thương nhân phân phối, cửa hàng bán lẻ về thời gian điều chỉnh giá kỳ tới.

Không lo thiếu xăng dầu dịp Tết Nguyên đán 2023

Để đảm bảo nguồn cung xăng dầu trong bối cảnh thị trường thế giới còn phức tạp, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên chỉ đạo Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Tập đoàn Điện lực Việt Nam và các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu thực hiện dự trữ lưu thông  quy định, thực hiện nghiêm túc tổng nguồn xăng dầu tối thiểu đã được phân giao, có kế hoạch bảo đảm nguồn cung xăng dầu ổn định phục vụ sản xuất của doanh nghiệp và sinh hoạt của người dân dịp cuối năm và trước, trong, sau Tết Nguyên đán, không để gián đoạn nguồn cung xăng trong hệ thống kinh doanh.

Hòa Bình

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Dầu thế giới tăng cao, giá xăng trong nước sẽ tăng sau Tết?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO