Đậu phụ là loại thực phẩm rẻ tiền nhưng lại được gia đình chị Bảo Bình yêu thích. Ngoài mê mẩn cái vị đậm đà trôi cơm ấy, gia đình chị còn hay ăn chay nên ưu tiên sử dụng.
Chị Bảo Bình bày cách chế biến 7 món ngon từ đậu phụ.
Dù đậu phụ ngon và rẻ nhưng theo chị Bảo Bình nên đa dạng trong cách chế biến để tạo sự lạ miệng cho mỗi bữa cơm. Vì thế dù công việc bận rộn, chị vẫn dành thời gian sáng tạo các món ăn từ đậu phụ, chiêu đãi cả nhà.
"Bí quyết nấu những món ăn đó là sự thương yêu, quan tâm của mình dành cho người thân. Mình hay nói vui, nhờ có 'gia vị yêu thương' ấy nên món nào cũng hấp dẫn như vậy", chị chia sẻ.
Đậu non sốt nấm kim châm: Đậu non cắt miếng, trụng qua nước sôi, vớt ra để ráo. Nấm kim châm cắt khúc, xào với ít hành boa rô. Nêm thêm nước tương, hạt nêm và hạt tiêu. Đun nhỏ lửa trong 10 phút, hòa bột năng với nước rồi đổ vào tạo độ sánh. Khi ăn rưới nước dùng lên đậu non.
Đậu phụ kho nấm: Đậu phụ chiên sơ qua. Nấm tươi (tuỳ ý) sơ chế sạch. Kho đậu phụ đã chiên qua với nước, thêm nấm, nước tương, hạt nêm và chút dầu ăn. Đảo nhẹ tay cho ngấm gia vị, kho nhỏ lửa trong 20 phút.
Đậu nấm xúc bánh đa: Đậu cắt miếng mỏng, chiên sơ rồi lại cắt nhỏ. Nấm bào ngư (hoặc nấm sò) cắt nhỏ, xào khô. Trộn đều 2 nguyên liệu, tiếp tục xào chung với nước mắm, hạt nêm, ớt. Sau vài phút rắc thêm rau răm. Khi ăn sẽ xúc cùng bánh đa, thêm lạc rang giã dập. Đây cũng là "món tủ" của chị Bảo Bình. Gia đình, bạn bè chị cũng rất tâm đắc bởi hương vị ngọt thanh, dinh dưỡng.
Đậu phụ om nấm sa tế: Nấm đùi gà cắt nhỏ, xào qua với sa tế, hạt nêm, đường, muối và hành/tỏi (nếu thích). Sau đó đổ nước xâm xấp mặt, cho đậu cắt miếng vào om khoảng 5 phút. Cuối cùng, hòa loãng bột năng đổ vào tạo độ sánh.
Đậu phụ ủ rơm: Đậu phụ xóc với ít muối, lăn qua bột chiên giòn, chiên vàng. Sả đập dập, tước sợi, xóc qua bột chiên giòn, chiên vàng. Khi ăn cho đậu ra đĩa đã lót sẵn sả sợi chiên.
Đậu non sốt tương mè: Đậu non trụng qua nước sôi. Đun nước tương với chút dầu mè, muối, đường và vài muỗng nước. Khi ăn, rưới nước dùng lên đậu, thêm mè đã rang thơm vào.
Đậu phụ đảo bông: Với món này có thể tận dụng bã cà rốt sau khi ép nước. Sau đó nêm xíu hạt nêm, hạt tiêu vừa nhanh vừa gọn, ăn cực tốn cơm.
Dĩnh Anh (Ảnh NVCC)
Theo Vietnamnet