Đau lưng từ nhỏ không đi chữa, người phụ nữ bị ung thư hiếm gặp

Phương Linh | 31/10/2020, 11:01

Cứ 2-3 năm hoặc vài tháng, chị H. thấy đau lưng một lần. Dạo gần đây, những cơn đau nhiều hơn thì chị được chẩn đoán ung thư tế bào biểu mô thận. Đây là loại ung thư hiếm gặp.

Chị H.T.N bị đau nhức lưng từ nhỏ. Chị cho biết, cứ 2-3 năm hoặc vài tháng thì thấy đau một đợt. Tuy nhiên, chị không đi chữa trị.

Dạo gần đây,chị thấy đau bụng quặn phải, không đau lan, kèm theo mệt mỏi. Chị đi nội soi dạ dày, siêu âm, CT ổ bụng cho thấy hình ảnh khối u phải, kích thước 7cm. Sau đó, chị chuyển đến Bệnh viện Việt Nam – Thủy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) chữa trị.

Hiện chị N. đang được theo dõi sức khỏe tại bệnh viện. Ảnh: BVCC.

Sau khám, làm các xét nghiệm cần thiết, chị N. được chẩn đoán ung thư thận phải và có chỉ định phẫu thuật cắt thận phải toàn bộ.

Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ phát hiện khối u kích thước 7 cm tại cực dưới thận, ranh giới rõ, chưa vượt qua bao thận. Khối u cắt bỏ được chuyển làm xét nghiệm giải phẫu bệnh cho kết quả u tế bào biểu mô thận kỵ màu. Đây là một loại ung thư hiếm gặp, chiếm 5% trong các loại u tế bào biểu mô thận.

Quảng cáo

Các bác sĩ cho biết, thận là cơ quan bài tiết của cơ thể có vai trò chính trong việc lọc máu và tạo ra nước tiểu, giúp cơ thể loại bỏ chất thải ra bên ngoài. Thận thường có hai cơ quan nằm ngay phía sau các cơ quan bụng, mỗi một quả thận nằm ở một bên của cột sống.

Ung thư thận, trong đó có ung thư tế bào biểu mô thận làm rối loạn chức năng của thận gây trở ngại cho quá trình bài tiết của cơ thể.

Ở giai đoạn đầu, triệu chứng của bệnh thường không rõ ràng với những biểu hiện như đau lưng, đau bên hông, tụt cân hoặc chán ăn, sốt và đổ mồ hôi đêm… Bệnh rất dễ nhầm lẫn với bệnh lý thoát vị đĩa đệm, viêm dạ dày…

Từ trường hợp trên, các bác sĩ khuyến cáo người dân cần duy trì chế độ ăn uống ngủ nghỉ, sinh hoạt khoa học, điều độ. Vận động cơ thể thường xuyên giúp tăng cường sức khỏe, nâng cao miễn dịch cho cơ thể…

Ngoài ra, cần kiểm tra sức khỏe thường xuyên để có thể đánh giá, kiểm soát sức khỏe cá nhân tốt hơn. Nếu thấy lo lắng về các triệu chứng hoặc nghi ngờ mắc ung thư thận, việc trao đổi với bác sĩ để có những phương pháp chẩn đoán cũng như tư vấn phù hợp là rất cần thiết.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đau lưng từ nhỏ không đi chữa, người phụ nữ bị ung thư hiếm gặp
vietnam.vn