Đau lòng số người thiệt mạng trong vụ xả súng ở trường học tại Texas

25/05/2022 09:45

Thượng nghị sĩ Roland Gutierrez công bố hôm 24/5 (giờ địa phương) trong một cuộc phỏng vấn với CNN, vụ xả súng tại trường tiểu học Robb ở Uvalde, Texas, khiến 18 trẻ em và 3 người lớn thiệt mạng.

Đồng thời, theo thượng nghị sĩ này, bà của kẻ xả súng mà hắn ta bắn trước khi đến trường, vẫn còn sống, nhưng đang trong tình trạng nguy kịch.

Theo thượng nghị sĩ Gutierrez, vụ xả súng này là sự kiện “tàn khốc”. “Tôi không thể tưởng tượng được việc đưa con bạn đến trường vào buổi sáng và chúng không trở về cảm giác sẽ như thế nào”, ông Gutierrez nói.

Đau lòng số người thiệt mạng trong vụ xả súng ở trường học tại Texas
Xả súng tại trường tiểu học Robb ở Uvalde hôm 24/5 là vụ việc chết chóc nhất trong lịch sử Texas. (Ảnh: AP)

Ông Gutierrez cho biết thêm, nghi phạm Salvador Romas (18 tuổi) đã bắn bà mình tại nhà riêng vào buổi sáng. Sau đó hắn ta bỏ trốn khỏi hiện trường bằng ô tô và tiến đến trường tiểu học.

“Cậu ta chạy vào trường và cuộc tàn sát này tiếp tục diễn ra”, Thượng nghị sĩ của bang Texas nói.

Nghi phạm được xác định là một nam thanh niên sống tại địa phương. Cảnh sát địa phương cho biết, nghi phạm hành động một mình, không có đồng phạm, song hiện chưa rõ động cơ gây án.

Rena Estala, một tình nguyện viên của chương Hành động vì nhu cầu của sinh viên Texas, cho biết: “Trường học là nơi cuối cùng mà trẻ em phải lo lắng về bạo lực súng đạn. Chúng tôi cần các nhà lãnh đạo ở mọi cấp độ ưu tiên cho vấn đề an toàn súng ngay bây giờ”.

“Nghi phạm đã bỏ lại xe tại hiện trường, đột nhập vào trường tiểu học ở Uvalde với một khẩu súng lục. Hắn ta có thể mang theo cả một khẩu súng trường”, Thống đốc Texas Greg Abbott nói. Ông Abbott cho biết thêm, nghi phạm đã bị tiêu diệt sau một cuộc đấu súng với cảnh sát.

Phát biểu tại Nhà Trắng về vụ xả súng hàng loạt này, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết, ông đã hy vọng khi trở thành tổng thống sẽ không phải chứng kiến điều này một lần nữa.

Người đứng đầu Nhà Trắng đã tự rút ra kinh nghiệm đau buồn khi mất người vợ đầu và con gái nhỏ trong một vụ tai nạn ô tô năm 1972 và một cậu con trai trưởng thành mắc bệnh ung thư vào năm 2015.

Ông Biden nói mất một đứa trẻ giống như một mảnh linh hồn của bạn bị xé toạc. “Có một chỗ trống trong lồng ngực của bạn, bạn cảm thấy như bạn đang bị hút vào đó”.

Trong bài phát biểu, ông Biden yêu cầu các nhà lập pháp “biến nỗi đau này thành hành động” sau khi điểm qua một số vụ xả súng hàng loạt kể từ vụ thảm sát năm 2012 tại Trường Tiểu học Sandy Hook ở Newtown, Connecticut, khi ông còn là phó tổng thống.

Tổng thống Mỹ đã hạ lệnh treo cờ rủ tại Nhà Trắng và tất cả khu vực khác cho đến ngày 28/5 để bày tỏ tiếc thương các nạn nhân. Tổng thống Biden cũng đã điện thoại cho Thống đốc bang Texas Greg Abbott để đề nghị hỗ trợ sau vụ thảm sát.

Trước đó, Thống đốc Texas Greg Abbott cho hay, vụ xả súng xảy ra khoảng 12h17 trưa ngày 24/5 (giờ địa phương) tại trường tiểu học Robb ở Uvalde, bang Texas. Vụ tấn công khiến ít nhất 14 học sinh và 1 giáo viên thiệt mạng.

Vụ xả súng ở Uvalde đánh dấu vụ xả súng vào trường học đẫm máu nhất kể từ năm 2018, khi 3 giáo viên và 14 học sinh bị giết ở Parkland, Florida và vụ xả súng ở Sandy Hook năm 2012, trong đó 20 học sinh tiểu học và 6 giảng viên thiệt mạng.

Thanh Bình (lược dịch)

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Đau lòng số người thiệt mạng trong vụ xả súng ở trường học tại Texas
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO