Đâu là sự thật đằng sau việc Nga bất ngờ tuyên bố rút khỏi Đảo Rắn?

Thu Thủy | 01/07/2022, 10:55

Ngày 30/6, Quân đội Nga bất ngờ tuyên bố rút khỏi Đảo Rắn do thiện chí, không cản trở Liên Hợp Quốc thiết lập kênh vận chuyển nông sản ra khỏi Ukraine. Ukraine thì nói họ đã đánh đuổi quân Nga khỏi Đảo Rắn.  

Nhà trên Đảo Rắn bốc cháy do bị pháo binh Ukraine oanh kích (Ảnh: VCG).

Nhà trên Đảo Rắn bốc cháy do bị pháo binh Ukraine oanh kích (Ảnh: VCG).

Hai bên đã nói gì?

Theo hãng tin Nga TASS, Bộ Quốc phòng Nga ngày 30/6 tuyên bố rút quân khỏi Đảo Rắn xuất phát từ thiện chí, một động thái cho thấy Nga sẽ không cản trở việc Liên Hợp Quốc thiết lập tuyến đường vận chuyển nông sản ra khỏi Ukraine.

Bộ Quốc phòng Nga nói, động thái này sẽ ngăn việc chính phủ Ukraine lợi dụng cuộc khủng hoảng lương thực để thổi phồng vấn đề và quy kết cuộc khủng hoảng lương thực là do quân đội Nga không cho Ukraine vận chuyển lương thực ra ngoài.

Phía Nga cũng đá quả bóng sang phía Ukraine: hiện giờ để khôi phục việc cung ứng, phía Ukraine cần rà phá các loại mìn đặt ven bờ Biển Đen, bao gồm ở cả vùng nước các cảng.

Tuy nhiên, tường thuật của người Ukraine về sự kiện Đảo Rắn lại hoàn toàn khác. Các lực lượng vũ trang của Ukraine hôm 30/6 cho biết việc rút quân của Nga là do Ukraine đã tiến hành một chiến dịch quân sự "thành công".

Đâu là sự thật đằng sau việc Nga bất ngờ tuyên bố rút khỏi Đảo Rắn? ảnh 1

Hãng tin TASS đưa tin Nga rút quân khỏi Đảo Rắn.

Hôm thứ Hai (27/6), quân đội Ukraine cho biết họ đã đánh trúng hệ thống phòng thủ tên lửa thứ hai trên đảo, tiêu diệt nhiều sĩ quan và binh sĩ Nga. Từ đêm 29 đến rạng sáng ngày 30/6, quân đội Ukraine lại tiến hành các đòn oanh kích quân sự vào Đảo Rắn.

Sớm ngày thứ Năm (30/6), các lực lượng vũ trang Ukraine cho biết họ đang đánh giá kết quả của chiến dịch ban đêm này, có thể được coi là một "thành công", rằng "kẻ thù đã vội vàng sơ tán các đơn vị đồn trú còn lại bằng hai tàu cao tốc, có thể đã phải từ bỏ hòn đảo".

Tổng tư lệnh Lực lượng vũ trang Ukraine, Đại tướng Valery Zaluzhnyi, cho biết "quân chiếm đóng" đã rút lui sau khi "không thể chống lại hỏa lực pháo binh, tên lửa và các cuộc không kích của chúng ta". Ông còn cám ơn quân đội Ukraine từ khu vực Odessa đã "áp dụng biện pháp lớn nhất có thể để giải phóng một bộ phận lãnh thổ chiến lược quan trọng của chúng ta."

Đâu là sự thật đằng sau việc Nga bất ngờ tuyên bố rút khỏi Đảo Rắn? ảnh 2

Hình ảnh Đảo Rắn bị Ukraine pháo kích đêm 29 rạng 30/6 (Ảnh: QQ).

Nguy cơ bị Ukraine pháo kích ngày càng tăng mạnh

Bài phân tích của trang mạng Pikabu của Nga cho biết: “Đảo Rắn (Snake Island), mà quân đội Nga kiểm soát suốt từ tháng 2, giờ đột ngột phải từ bỏ, rõ ràng không phải hoàn toàn vì 'thiện chí' ', mà là do các cuộc pháo kích của Ukraine vào hòn đảo kể từ tháng 6 tới nay ngày càng gia tăng”.

Một báo cáo ngày 27/6 của Bộ Tư lệnh miền Nam của Ukraine cho biết họ đã bắn rocket và đạn pháo vào Đảo Rắn và ghi nhận hơn 10 lần trúng đích. Các tuyên bố tương tự cũng được Quân đội Ukraine đưa ra vào các ngày 17, 21, 22 và 25/6.

Ngoài ra, một số chuyên gia còn phân tích chiến thuật của quân đội Ukraine nhằm tiêu hao lực lượng đồn trú của Nga trên đảo Rắn bằng cách tăng số lần pháo kích:

"Trong bóng tối, mục tiêu được máy bay không người lái đánh dấu, sau đó lựu pháo tấn công bằng hỏa lực gián tiếp, nhiệm vụ của nó không phải là bắn trúng mục tiêu của Nga, mà là tiêu hao đạn dược của hệ thống phòng không Đảo Rắn. Sau đó pháo phản lực khiến hòn đảo chìm trong biển lửa. Sau một đêm bận rộn, vào buổi sáng, pháo binh Ukraine bắt đầu hoạt động chính xác hơn và đợt pháo kích này có thể kéo dài trong vài giờ. Ngoài ra, cường độ của các cuộc tấn công đã tăng lên vào tháng 6. Nếu cư dân địa phương của vùng Odessa trước đây cứ 30 phút nghe thấy tiếng pháo kích một lần, thì gần đây cứ 5 phút họ lại nghe thấy tiếng pháo kích."

"Chiến thuật của quân đội Ukraine đang phát huy hiệu quả. Giờ đây, việc kiểm soát thực tế hòn đảo này tương đương với hành động tự sát", một chuyên gia Nga phân tích.

Đâu là sự thật đằng sau việc Nga bất ngờ tuyên bố rút khỏi Đảo Rắn? ảnh 3

Quân Ukraine đã sử dụng pháo tự hành Ceasar do Pháp viện trợ để pháo kích Đảo Rắn? (Ảnh: Sohu).

Tại sao mối uy hiếp của các cuộc pháo kích của Ukraine ngày càng trở nên lớn hơn? Sự xuất hiện của các loại pháo do phương Tây viện trợ là một yếu tố quan trọng.

Bài báo phân tích của tờ Взгляд (vz.ru - Quan Điểm) của Nga ngày 30/6 trích dẫn phân tích của các chuyên gia quân sự cho rằng từ những thông tin tình báo, Nga biết lực lượng vũ trang Ukraine đang chuẩn bị tiến hành một cuộc tấn công quy mô lớn vào Đảo Rắn và rất khó có thể đẩy lùi quân Ukraine với các lực lượng hiện có trên đảo. Có lẽ phía Ukraine đã sử dụng loại pháo tự hành "Caesar" của Pháp do phương Tây cung cấp, được bố trí trên đảo Kubansky, gần cửa sông Danube thuộc vùng Odessa, cách đảo Snake 36 km, nằm trong tầm bắn của loại pháo này. Các trận pháo kích này đe dọa tính mạng của những người trên Đảo Rắn, vì vậy quân đội Nga đã đưa ra quyết định rút lui.

Quân đội Nga có thể từ bỏ cuộc đổ bộ ở Odessa

"Khi chúng ta chiếm được hòn đảo, lẽ nào lại không biết rằng nó sẽ bị hỏa lực pháo binh của Ukraine tấn công sao?" bạn đọc nêu câu hỏi trên tờ “Quan Điểm”, đây cũng là sự băn khoăn trong suy nghĩ của nhiều người Nga.

Trang web Ukraina.ru của Nga đã phỏng vấn ông Yuri Knutov, Giám đốc Bảo tàng Lực lượng Phòng không Nga, yêu cầu ông trả lời một loạt câu hỏi.

Đâu là sự thật đằng sau việc Nga bất ngờ tuyên bố rút khỏi Đảo Rắn? ảnh 4

Ông Yuri Knutov: việc quân Nga rút khỏi Đảo Rắn là cần thiết (Ảnh: QQ).

Ông Knutov nói, ban đầu, quân đội Nga dự định sử dụng Đảo Rắn để đổ bộ chiếm Odessa. Nhưng quân đội Ukraine đã bố trí ở đó một bãi mìn lớn khiến tàu bè khó tiếp cận bờ biển, bờ biển cũng bị rải mìn. Ngoài ra, hiện có thông tin nói Ukraine đã nhận được tên lửa chống hạm từ phương Tây. Đây là những tên lửa khá cũ, nhưng chúng vẫn không dễ phòng ngự và không phải tàu chiến nào của Nga cũng có hệ thống đánh chặn các tên lửa hành trình này. Pháp cũng cho biết họ sẽ cung cấp cho Ukraine tên lửa của họ, loại thường bay ở độ cao 1-2 mét.

Phân tích của các chuyên gia Nga thực tế thừa nhận rằng mục tiêu ban đầu của quân đội Nga là quá cao, không thể đạt được và Đảo Rắn đã trở thành một cái “gân gà”.

Theo một nghĩa nào đó, cuộc rút lui khỏi Đảo Rắn có phần giống với cuộc rút lui ở Kiev, đều là các mục tiêu ban đầu đặt ra quá cao, sau đó đành phải bỏ dở.

Cách đây vài tháng, vụ đánh chìm soái hạm Moskva của Hạm đội Biển Đen phản ánh thực tế tàu chiến Nga gặp bất lợi trong cuộc đối đầu với vũ khí chống hạm Ukraine và được tình báo phương Tây hỗ trợ. Phía Ukraine chưa tìm ra được cách tốt để lật ngược thế bất lợi ở chiến trường miền Đông, nên chuyển hướng tấn công sang mặt trận phía Nam. Đảo Rắn luôn là mục tiêu tấn công chủ chốt. Liên tục có tin tàu chiến Nga bị bắn chìm, thậm chí cả dàn khoan dầu trên biển cũng đã bị tấn công. Với việc triển khai thêm vũ khí của phương Tây, nhược điểm của các tàu chiến Nga ngày càng lộ rõ, lúc này việc họ kiên trì giữ Đảo Rắn chẳng có ý nghĩa gì lớn.

Việc rút lui khỏi Đảo Rắn cũng đánh dấu việc quân đội Nga về cơ bản đã từ bỏ chiến lược đánh chiếm Odessa thông qua tác chiến đổ bộ.

Ông Knutov nói, tuy việc rút lui khỏi Đảo Rắn là điều không vui, nhưng việc tiến hành các hoạt động đổ bộ có nguy cơ hy sinh tàu thuyền và nhân viên cao là quá mạo hiểm. Sau khi cuộc đổ bộ ở Odessa bị đình chỉ, chúng ta quyết định không mạo hiểm tính mạng binh lính của mình trên hòn đảo đang bị bắn phá liên tục. Kẻ thù hiện có hệ thống HIMARS mới, có thể dễ dàng xóa sổ toàn bộ hòn đảo, độ chính xác của nó khoảng 7-10 mét. Do tất cả những điều này, chúng ta rút khỏi Đảo Rắn.

Ông Knutov cũng tin rằng sẽ tới thời điểm Odessa bị chiếm, nhưng không nhanh như nhiều người hy vọng. Sau khi quân đội Nga chiếm Lysychansk, sẽ triển khai cuộc tấn công vào Slavyansk/Kramatorsk, nên cần tập trung lực lượng. Bởi vì để loại bỏ 30.000 quân Ukraine ở đó, Quân đội Nga cần phải tập kết 100.000 quân.

Đâu là sự thật đằng sau việc Nga bất ngờ tuyên bố rút khỏi Đảo Rắn? ảnh 5

Trong tương lai Đảo Rắn có thể sẽ bị phi quân sự hóa? (Ảnh: Maxar/Reuters).

Cuộc chiến Đảo Rắn trong tương lai sẽ như thế nào?

Đảo Rắn diện tích nhỏ, địa thế bằng phẳng dễ tấn công nhưng khó phòng thủ, ai giữ hòn đảo này cũng sẽ rất khó.

Do đó, sau khi quân đội Nga rút đi, quân đội Ukraine chưa chắc đã đưa quân đến giữ Đảo Rắn, dù có đưa quân đến chăng nữa thì cũng khó có thể giữ được.

Nhưng bất kể như thế nào, việc quân đội Nga rút khỏi Đảo Rắn đã làm suy yếu rất nhiều quyền kiểm soát của nước này đối với khu vực phía tây của Biển Đen, để lại không gian cho Ukraine mở tuyến đường trên Biển Đen. Quân đội Ukraine có thể vận chuyển qua đây nhiều hàng viện trợ khác nhau, bao gồm cả viện trợ quân sự.

Đương nhiên, quân đội Nga sẽ không cho phép quân đội Ukraine tự do hành động, sẽ có các biện pháp đáp trả tương ứng.

"Giai đoạn tiếp theo của trận chiến Đảo Rắn là phá hủy khả năng tấn công của hải quân và đường không của lực lượng vũ trang Ukraine ở khu vực gần đó", một nguồn tin trên kênh điện tín Rybar của Nga cho biết.

Ông Alexander Bartosh thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Quân sự Nga cũng nói với tờ Quan Điểm: "Tôi cho rằng bước tiếp theo có thể là tuyên bố của Nga về việc phi quân sự hóa hoàn toàn Đảo Rắn. Trong tương lai, cần ngăn chặn việc triển khai quân đồn trú của các lực lượng vũ trang Ukraine tại đó."

Ông Bartosh nói thêm rằng Liên Hợp Quốc đã kêu gọi Nga đảm bảo việc xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine không bị cản trở. Do họ đã yêu cầu điều đó, họ cần đảm bảo một trạng thái nhất định cho hòn đảo này, bao gồm cả việc phi quân sự hóa.

“Làm thế nào chúng ta sẽ nhanh chóng tái chiếm Đảo Rắn với tổn thất tối thiểu?” Quan điểm của ông Knutov về điều này là, nếu cần thiết, quân đội Nga sẽ sử dụng vũ khí chính xác cao để thực hiện các cuộc tấn công quy mô lớn vào hòn đảo, sau đó tiến hành tác chiến đổ bộ. Nhưng cho đến nay, làm như thế không có ý nghĩa gì, vì cần thiết phải giải quyết chiến sự ở Donbass trước đã.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đâu là sự thật đằng sau việc Nga bất ngờ tuyên bố rút khỏi Đảo Rắn?
vietnam.vn