Dấu hiệu viêm họng kéo dài cảnh báo bệnh nguy hiểm

Minh Nhật| 05/04/2022 17:09

Ung thư vòm họng sẽ không gây ra các triệu chứng đặc trưng cho đến khi bệnh đã phát triển đến giai đoạn cuối.

U ở vùng cổ

Theo Viện Y học ứng dụng Việt Nam, nếu nhận thấy có khối u ở vùng cổ, mà trước đây khối u này chưa từng xuất hiện, đó có thể là dấu hiệu của ung thư vòm họng. Khối u xuất hiện ở cổ thường chủ yếu là do tình trạng ung thư đã di căn từ vòm họng đến cổ. Khối u thường sẽ xuất hiện ngay phía dưới hàm, nhưng cũng có thể sẽ xuất hiện ở các vị trí khác tại cổ.

Dấu hiệu viêm họng kéo dài cảnh báo bệnh nguy hiểm - 1

Thay đổi giọng nói

Tình trạng ung thư hình thành ở dây thanh quản có thể gây khàn giọng hoặc thay đổi âm sắc trong giọng nói của bệnh nhân. Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, dấu hiệu này thường rất dễ nhận biết và sẽ được chẩn đoán sớm. Nếu bệnh nhân bị khàn giọng và không khỏi trong vòng 2 tuần, hãy đến gặp bác sĩ.

Cảm thấy có thứ gì đó trong họng

Nếu bệnh nhân luôn có cảm giác có thứ gì đó mắc trong họng có nghĩa là khối u đang làm tắc nghẽn một phần cổ họng của bệnh nhân. Đây là một tình trạng tương đối phổ biến, rất nhiều người cảm thấy vướng ở cổ họng nhưng họ không thể nhìn thấy có thứ gì mắc ở họng. Khó nuốt cũng có thể là một triệu chứng của ung thư vòm họng.

Ho ra máu

Ngoài ung thư, cũng có rất nhiều tình trạng khác khiến bệnh nhân bị ho hoặc nôn ra máu, ví dụ như viêm phổi hoặc viêm phế quản. Tuy nhiên, ung thư vòm họng cũng có thể khiến bệnh nhân bị ho ra máu. Máu thường có màu đỏ tươi, lẫn với không khí, dịch nhầy và có bọt bong bóng.

Viêm họng kéo dài

Nếu bệnh nhân không bị ốm nhưng lúc nào cũng cảm thấy giống như mình bị viêm họng, ngứa họng, thì đó có thể là dấu hiệu của tình trạng ung thư vòm họng. Khối u hình thành tại vùng hầu họng, phía dưới thanh quản thường sẽ gây ra triệu chứng viêm họng kéo dài.

Các yếu tố nguy cơ của ung thư vòm họng

Mặc dù nguyên nhân của bệnh này chưa được xác định rõ ràng nhưng một số yếu tố sau đây được coi là có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư vòm họng:

- Thường xuyên tiếp xúc với khói, bụi, môi trường kém thông khí, hóa chất (đặc biệt là các hydrocacbon thơm), ăn nhiều cá muối và các thức ăn lên men (dưa, cà, mắm)…

- Hút thuốc.

- Uống nhiều bia rượu.

- Do di truyền.

- Yếu tố địa lý: Ung thư vòm họng thường gặp với tỷ lệ cao ở các nước Đông Nam Á, miền nam Trung Quốc nhưng ít gặp ở các nước Âu Mỹ. Việt Nam nằm trong vùng dịch tễ của ung thư vòm.

- Nhiễm virus EBV.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Dấu hiệu viêm họng kéo dài cảnh báo bệnh nguy hiểm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO