Dấu hiệu ở vùng thắt lưng cảnh báo ung thư thận

29/05/2022, 16:14

Ung thư thận là kết quả của một số tế bào thận phát triển không kiểm soát, dẫn đến một khối u ác tính.

Thận là hai cơ quan lớn trong ổ bụng có chức năng lọc máu và thải nước, muối và các chất cặn bã ra khỏi cơ thể. Ung thư thận là kết quả của một số tế bào thận phát triển không kiểm soát, dẫn đến một khối u ác tính.

Ung thư biểu mô tế bào thận là loại ung thư phổ biến đứng hàng thứ 3 trong ung thư hệ tiết niệu (sau ung thư tuyến tiền liệt và ung thư bàng quang).

Theo Bệnh viện Ung bướu Nghệ An, nguyên nhân của bệnh chưa thực sự rõ ràng, nhưng nhiều yếu tố nguy cơ đã được đề cập đến, trong đó phải kể đến hút thuốc lá, béo phì, tăng huyết áp…

Dấu hiệu nhận biết ung thư thận

Dấu hiệu ở vùng thắt lưng cảnh báo ung thư thận - 1

Ung thư thận giai đoạn sớm thường diễn biến âm thầm không triệu chứng, có khoảng trên 50% bệnh nhân được chẩn đoán một cách tình cờ.

Dưới đây là một số triệu chứng điển hình của ung thư thận:

- Tiểu máu: Là triệu chứng thường gặp nhất, có thể tiểu máu đơn thuần hoặc kết hợp với các triệu chứng khác..

- Đau thắt lưng: Thường gặp đau thắt lưng đơn thuần, cảm giác tức nặng, đau liên tục, đau có thể lan ra xung quanh.

- Khối u vùng thắt lưng: Dấu hiệu này thường chỉ gặp ở giai đoạn muộn khi u có kích thước lớn và thường kết hợp với các triệu chứng khác.

Các triệu chứng cận ung thư xuất hiện ở khoảng 30% bệnh nhân có triệu chứng. Một số các triệu chứng cận ung thư có thể gặp bao gồm: tăng huyết áp, gầy sút cân, sốt, bệnh thần kinh cơ, thiếu máu, tăng canxi máu, tăng số hồng cầu, rối loạn chức năng gan…

Nếu ung thư không được loại bỏ, nó có thể cản trở chức năng của thận và lây lan sang các mô và cơ quan khác. Khi được phát hiện sớm, ung thư thận có thể chữa khỏi. Ngay cả trong các giai đoạn muộn hơn, các liệu pháp và quy trình mới cũng giúp kéo dài sự sống của bệnh nhân.

Quảng cáo

Điều trị phẫu thuật cho tới nay vẫn là điều trị cơ bản trong ung thư thận, các biện pháp điều trị khác như hóa chất, liệu pháp miễn dịch hay xạ trị hiện tại chưa mang lại nhiều hiệu quả trong ung thư thận.

Phẫu thuật trong ung thư thận áp dụng cho ung thư thận giai đoạn I, II, III bao gồm phẫu thuật cắt thận tận gốc hoặc cắt thận bán phần, phẫu thuật nạo vét hạch.

Lời khuyên phòng ngừa ung thư thận

Dấu hiệu ở vùng thắt lưng cảnh báo ung thư thận - 2

Đối với ung thư thận nói riêng và các loại ung thư khác nói chung, để phòng ngừa chúng ta nên có một chế độ sống lành mạnh, ăn nhiều rau củ quả, không dùng các chất kích thích, tập thể dục thể thao điều độ…

Nên sử dụng các phương tiện chẩn đoán hình ảnh ( Siêu âm, CT...)  tầm soát khối u ở thận mỗi năm một lần. Khi có các triệu chứng đau mỏi vùng lưng, tiểu máu thì cần tới các cơ sở y tế khám và điều trị.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Dấu hiệu ở vùng thắt lưng cảnh báo ung thư thận
vietnam.vn