Dấu hiệu ở ngón tay cảnh báo ung thư phổi

22/10/2021, 19:35

Ngón tay bị khoèo, sưng đỏ, móng tay mềm, cong xuống là biểu hiển gặp ở nhiều bệnh nhân ung thư phổi.

Dấu hiệu cảnh báo sớm bệnh ung thư phổi không phải lúc nào cũng liên quan đến những cơn ho bất thường và dai dẳng. Thay đổi khác lạ ở ngón tay và móng tay của bạn có thể là triệu chứng không thể bỏ qua.

Ung thư phổi là một trong những loại ung thư phổ biến và nghiêm trọng. Ung thư phổi được chia làm hai loại là ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi không tế bào nhỏ.

Trong đó ung thư phổi không tế bào nhỏ là loại hay xảy ra nhất (khoảng 85% số ca bệnh).

dau-hieu-o-ngon-tay-canh-bao-ung-thu-phoi-1.jpg

Bất thường ở ngón tay có thể cảnh báo sức khỏe bất ổn

30% bệnh nhân ung thư phổi không tế bào nhỏ có thể xuất hiện bất thường ở tay. Theo đó, ngón tay bị khoèo, sưng đỏ còn gọi là ngón tay dùi trống do chất lỏng tích tụ ở các mô mềm đầu ngón tay. Trong khi đó, móng tay có các biểu hiện như mềm đi, cong xuống.

Hiện tượng trên xảy ra khi một người mắc các bệnh dẫn tới giảm lưu lượng oxy trong máu. Đó là bệnh nhân bị ung thư phổi, dị tật tim, nhiễm trùng phổi mạn tính và bệnh Celiac liên quan tới rối loạn tiêu hóa.

Tổ chức Nghiên cứu Ung thư Vương quốc Anh cảnh báo: “Tình trạng trên đôi khi bị nhầm với bệnh viêm khớp và được gọi là xương khớp phì đại tổn thương phổi”.

“Điều này do máu chảy đến ngón tay nhiều hơn bình thường. Nhưng chúng tôi không hoàn toàn hiểu tại sao hiện tượng đó xảy ra. Có thể do khối u sản xuất ra các hóa chất hoặc hormone nhất định".

Các dấu hiệu cảnh báo khác của ung thư phổi: 

- Ho không ngừng hoặc ngày càng nặng hơn

- Ho ra máu hoặc đờm màu

- Đau ngực nặng hơn khi thở sâu, ho hoặc cười

- Khàn tiếng

- Ăn mất ngon

- Cảm thấy mệt mỏi hoặc yếu

- Các bệnh nhiễm trùng như viêm phế quản và viêm phổi không khỏi hoặc tái phát.

Một số yếu tố về lối sống và môi trường có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư phổi. Một trong những tác nhân mạnh mẽ nhất là hút thuốc lá. Khoảng 7 trong 10 ca ung thư phổi do hút thuốc.

Một số chất cũng làm tăng nguy cơ ung thư phổi như amiăng, silica và khí thải diesel. Mọi người có thể tiếp xúc với chúng trong môi trường sống, nơi làm việc.

An Yên

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Dấu hiệu ở ngón tay cảnh báo ung thư phổi
vietnam.vn