Dấu hiệu cảnh báo thực phẩm đóng hộp trong nhà bạn không còn an toàn

Bảo Châu| 12/11/2021 20:00

Đồ ăn đóng hộplà loại thực phẩm nhanh chóng và tiện lợi được nhiều gia đình ưa chuộng. Tuy nhiên, nếu phát hiện một số dấu hiệu sau tức là chúng không còn an toàn để sử dụng.

1. Vỏ lon bị phồng

Vỏ lon bị phồng có khả năng bên trong đã tích tụ khí độc do tương tác giữa thực phẩm và kim loại. Kể cả khi lon chỉ hơi phồng lên một chút, đó vẫn là dấu hiệu xấu đáng ngại cần phải loại bỏ ngay.

2. Tiếng ồn rít hoặc bị trào khi mở nắp

Trong khi mở nắp, nếu bạn nghe thấy tiếng ồn rít hoặc đồ ăn bên trong trào ra ngoài, hãy vứt vào sọt rác ngay lập tức. Trường hợp này có thể một loại vi khuẩn nguy hiểm đã xâm nhập vào bên trong đồ hộp, gây ngộ độc nếu ăn phải.

3. Hộp bị rỉ sét

Rỉ sét là phản ứng hóa học ăn mòn kim loại. Nên nếu thấy vỏ đồ hộp rỉ sét, nó có thể đã bị những lỗ thủng nhỏ li ti mà mắt thường không nhìn thấy được, ảnh hưởng đến chất lượng đồ ăn bên trong. 

4. Hết hạn sử dụng

Hết hạn sử dụng đồng nghĩa với chất dinh dưỡng trong đồ ăn đóng hộp của bạn đã bắt đầu giảm mạnh, không nên tiêu thụ.

5. Lon bị móp, méo

Các vết lõm trên vỏ lon, ngay cả khi không có vết thủng nào vẫn có khả năng làm hỏng lớp phủ bảo vệ bên trong. Lớp phủ này ngăn thực phẩm tiếp xúc trực tiếp với kim loại - có thể gây ra phản ứng khó chịu hoặc thậm chí độc hại.

6. Nhiệt độ bảo quản không ổn định

Đồ hộp được bảo quản lý tưởng nhất là từ 50-70 độ, đặt ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh xa nguồn nhiệt. Nếu nhiệt độ quá cao, các chất dinh dưỡng có thể bị mất đi và đồng thời vi khuẩn có hại cũng có cơ hội phát triển. Trong khi đó, nếu nhiệt độ ở mức đóng băng sẽ làm nước đông lại sau đó nở ra, phá vỡ lớp niêm phong.

7. Nấm mốc

Một điều chắc chắn nếu bạn thấy đồ ăn khi mở ra có dấu hiệu của nấm mốc tức là nó không còn an toàn.

8. Đổi màu

Đôi khi sự đổi màu là dấu hiệu của phản ứng giữa đồ ăn chứa trong lon và kim loại vỏ lon. Nếu thấy hiện tượng chất lỏng có màu đục, hãy vứt bỏ ngay lập tức vì đây là dấu hiệu thức ăn đã bị nhiễm độc.

9. Mùi hôi khó chịu

Không còn nghi ngờ gì nếu bạn mở nắp hộp ra và phát hiện bên trong có mùi hôi khó chịu tức là thực phẩm này đã hư hỏng.

10. Rò rỉ

Nếu bạn nhận thấy đồ hộp của mình bị rò rỉ, vỏ hộp đã bị hỏng và thực phẩm không thích hợp để tiêu thụ hãy loại bỏ ngay lập tức.

Bài liên quan
  • Đại học Quốc gia TPHCM nói về vụ 21 người nghi ngộ độc thực phẩm
    TPHCM - Ngày 9.5, sau khi 21 người có biểu hiện nghi ngộ độc thực phẩm đến Trạm Y tế của Trung tâm Quản lý Ký túc xá, sau đó chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Khu vực Thủ Đức tiếp tục điều trị, Đại học Quốc gia TPHCM cho biết, căng tin nơi xảy ra vụ việc đã ngưng hoạt động và đang bị kiểm tra.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Dấu hiệu cảnh báo thực phẩm đóng hộp trong nhà bạn không còn an toàn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO