Dấu hiệu bất ổn, UBCK phát lệnh siết các công ty chứng khoán

14/05/2022 09:01

Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước có những động thái đầu tiên sau thông điệp gửi các nhà đầu tư trong bối cảnh thị trường chứng khoán bất ổn và giảm giá sâu trong vài tuần qua.

Theo đó, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) yêu cầu công bố giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán CTCK, đồng thời đổi cách tính giá thanh toán hợp đồng tương lai (HĐTL) VN30 ngày đáo hạn.

Cụ thể, trong cuộc họp với 23 CTCK và các thành viên thị trường, UBCK yêu cầu các sở giao dịch chứng khoán thực hiện công bố thông tin về giao dịch tự doanh của CTCK. Trước đó, từ 1/3, Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) đã ngừng cung cấp số liệu này.

UBCK cũng chỉ đạo Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) điều chỉnh giá thanh toán cuối cùng của hợp đồng tương lai (HĐTL) chỉ số VN30 là giá trung bình 30 phút cuối cùng của ngày đáo hạn thay vì giá đóng cửa phiên ATC để tránh những tác động đến thị trường cơ sở.

UBCK cũng chỉ đạo đưa ra các biện pháp để sớm đưa thị trường chứng khoán Việt Nam nâng hạng từ cận biên lên mới nổi sớm nhất.

Thị trường cổ phiếu giảm mạnh.

Trước đó, ngày 13/5, UBCK đã gửi thông điệp gửi các nhà đầu tư trong bối cảnh thị trường chứng khoán bất ổn và giảm giá sâu trong vài tuần qua. Cơ quan này đang theo dõi  sát diễn biến tình hình kinh tế - chính trị, động thái chính sách của các nước trên thế giới, đánh giá tác động, ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán Việt Nam để kịp thời có các giải pháp phù hợp nhằm ổn định thị trường chứng khoán trong nước.

Lãnh đạo UBCK cho biết, thị trường chứng khoán trong nước đang trải qua giai đoạn điều chỉnh mạnh. Thị trường giảm trước nhiều tác động, từ yếu tố tâm lý trong nước và đặc biệt là các rủi ro từ thị trường quốc tế như: Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất mạnh, căng thẳng địa chính trị chưa được giải quyết, áp lực lạm phát, giá cả đầu vào tăng mạnh, đặc biệt là giá năng lượng,...

Uỷ ban chứng khoán Nhà nước, các Sở giao dịch chứng khoán, Trung tâm Lưu ký Chứng khoán đã họp với nhiều thành viên thị trường, công ty chứng khoán để bàn thảo các giải pháp giúp thị trường vượt qua khó khăn. Cơ quan quản lý đặc biệt ưu tiên các giải pháp ngắn hạn hỗ trợ thị trường ổn định trở lại, trấn an tâm lý nhà đầu tư.

UBCK cho biết, sẽ tích cực thông tin tuyên truyền nhằm ổn định tâm lý của nhà đầu tư, tăng cường lòng tin của các chủ thể tham gia thị trường, công chúng đầu tư trong và ngoài nước vào quyết tâm của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Bộ Tài chính trong việc ổn định kinh tế vĩ mô, phát triển thị trường chứng khoán minh bạch, công khai, an toàn, hiệu quả.

Những động thái và thông điệp của UBCK được đưa ra sau khi thị trường chứng khoán giảm khoảng 21% so với hồi đầu tháng 4. Thị trường ghi nhận vốn hóa bốc hơi hơn 50 tỷ USD trong một khoảng thời gian ngắn.

Trước đó, TTCK được kỳ vọng sẽ tăng tiếp trong năm 2022 và các năm tiếp theo.

Về trung và dài hạn, các cơ quan chức năng đang tích cực hoàn thiện khung pháp lý cho thị trường chứng khoán, hoàn thiện xây dựng chiến lược phát triển thị trường chứng khoán đến năm 2030 để định hình rõ mục tiêu, giải pháp và lộ trình phát triển thị trường chứng khoán về dài hạn.

Các cơ quan sẽ rà soát, đánh giá tổng kết để kiến nghị những nội dung còn bất cập trong khuôn khổ pháp lý về chứng khoán và thị trường chứng khoán (kể cả Luật Chứng khoán và hệ thống các văn bản hướng dẫn thi hành), nhất là các quy định về minh bạch thông tin doanh nghiệp, quyền và trách nhiệm của bên tham gia, các chế tài xử phạt vi phạm pháp luật trên thị trường chứng khoán để bảo vệ nhà đầu tư, từ đó khôi phục niềm tin và đảm bảo sự phát triển lành mạnh, minh bạch và bền vững của thị trường chứng khoán.

Lãnh đạo UBCK khẳng định, trong thời gian tới, Ủy ban sẽ có thêm những giải pháp để nâng cao hiệu quả hoạt động, chất lượng cung cấp dịch vụ, năng lực tài chính, đạo đức nghề nghiệp của các tổ chức cung cấp dịch vụ trên thị trường, đặc biệt là các công ty chứng khoán, công ty kiểm toán độc lập, công ty quản lý quỹ, hoạt động của hệ thống công ty định giá tài sản, định mức tín nhiệm, kế toán, kiểm toán. Quản lý, giám sát chặt chẽ, đồng thời tạo điều kiện, phát huy vai trò của các tổ chức này để cung cấp dịch vụ minh bạch, an toàn, hiệu quả cho cả tổ chức phát hành và nhà đầu tư.

Đối với dòng vốn ngoại, bên cạnh các giải pháp để thu hút sự tham gia của nhà đầu tư nước ngoài, UBCKNN cũng đang đẩy nhanh các giải pháp để rút ngắn tiến trình nâng hạng TTCK Việt Nam từ cận biên lên mới nổi.

Trong phiên cuối tuần 13/5, áp lực bán tháo đã khiến các cổ phiếu đồng loạt giảm mạnh. Chỉ số VN-Index lao dốc và thủng ngưỡng 1.200 điểm.

Cụ thể, chốt phiên giao dịch chiều 13/5, chỉ số VN-Index giảm 56,07 điểm xuống 1.182,774 điểm. Chỉ số HNX-Index của sàn Hà Nội giảm 13,13 điểm xuống 302,39 điểm. Upcom-Index giảm 4,11 điểm xuống 92,33 điểm. Thanh khoản đạt tổng cộng 23,0 nghìn tỷ đồng, trong đó có 20,3 nghìn tỷ đông trên sàn HOSE.

M. Hà

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Dấu hiệu bất ổn, UBCK phát lệnh siết các công ty chứng khoán
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO