Dầu gội đầu chứa chất gây ung thư: Yêu cầu Unilever báo cáo gấp

Hương Giang| 27/10/2022 07:08

Cục Quản lý dược yêu cầu Công ty TNHH Quốc tế Unilever Việt Nam báo cáo về việc thu hồi các sản phẩm dầu gội khô liên quan hàm lượng benzen ngay trong hôm nay (27.10).

Dầu gội đầu chứa chất gây ung thư: Yêu cầu Unilever báo cáo gấp
Unilever thu hồi dầu gội đầu Dove và một số sản phẩm khác vì chứa chất gây ung thư.

Liên quan việc thu hồi loạt sản phẩm dầu gội khô dạng bình xịt của nhãn hiệu Dove, TRESemmé và Bed Head của Công ty Unilever do có chưa benzen- một chất gây ung thư, Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) đã chính thức lên tiếng.

Đại diện Cục Quản lý dược cho hay Bộ Y tế Canada thông báo Công ty Unilever tự nguyện thu hồi một số lô sản phẩm dầu gội khô dạng bình xịt của nhãn hiệu Dove, TRESemmé và Bed Head do liên quan đến hàm lượng benzen trong sản phẩm dưới dạng vết.

Nghiên cứu độc lập cho thấy việc tiếp xúc với benzene với mức nồng độ vết phát hiện tại các lô sản phẩm này chưa ghi nhận có ảnh hưởng sức khỏe.

Lãnh đạo Cục Quản lý dược cho biết ngày 26.10, Cục đã có văn bản số 11197/QLD-MP yêu cầu Công ty TNHH Quốc tế Unilever Việt Nam báo cáo về việc thu hồi trên và báo cáo tình trạng lưu hành các sản phẩm trên tại Việt Nam, đề xuất hướng xử lý và khuyến cáo các nội dung liên quan trong ngày 27.10.

Theo thông tin sơ bộ từ Công ty TNHH Quốc tế Unilever Việt Nam, năm 2019 và năm 2020, Công ty TNHH Quốc tế Unilever Việt Nam tiến hành công bố 3 sản phẩm dầu gội khô (TRESemme Fresh & Clean Dry Shampoo; TRESemme Volumizing Dry Shampoo và Dove Invisible Dry Shampoo) sản xuất tại Mỹ.

Nhưng từ năm 2020, Công ty TNHH Quốc tế Unilever Việt Nam đã ngừng nhập khẩu, phân phối sản phẩm Dove Invisible Dry Shampoo. Từ tháng 9.2021 đã ngừng phân phối sản phẩm TRESemme Fresh & Clean Dry Shampoo, TRESemme Volumizing Dry Shampoo.

"Cục Quản lý dược phối hợp với Cơ quan quản lý dược các nước liên quan việc thu hồi trên và tiếp tục xác minh các nội dung Công ty Unilever báo cáo để xử lý trong trường hợp có lô sản phẩm theo thông báo Bộ Y tế Canada nêu trên lưu hành tại Việt Nam", lãnh đạo Cục Quản lý Dược cho hay.

Trước đó, ngày 25.10, Unilever đã thu hồi một số loại dầu gội đầu khô dạng xịt của một số thương hiệu Dove, Nexxus, Suave, TIGI và Tresemme tại Mỹ vì nghi ngờ có chứa benzen, một loại hóa chất có thể gây ung thư, theo CNN.

Trong một thông báo được đưa ra hôm 21.10, Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cho biết các sản phẩm này được sản xuất trước tháng 10.2021 và đã được phân phối trên phạm vi toàn nước Mỹ.

Theo FDA, các sản phẩm bị thu hồi bao gồm Dove Dry Shampoo Volume and Fullness, Dove Dry Shampoo Fresh Coconut, Nexxus Dry Shampoo Refreshing Mist và Suave Professionals Dry Shampoo Refresh and Revive.

Được biết, benzen là một loại chất gây ung thư ở người, là một chất lỏng không màu hoặc màu vàng nhạt, có mùi ngọt và rất dễ cháy.

Thông báo thu hồi cho biết người dùng có thể tiếp xúc với chất này qua đường hô hấp, đường miệng và qua da, dẫn đến một số dạng ung thư như ung thư bạch cầu, ung thư máu.

Theo Unilever, chất đẩy khí trong bình xịt của dầu gội khô có thể là nguồn gốc của benzen.

Cũng trong thông báo thu hồi sản phẩm, Unilever tuyên bố hàm lượng benzen có trong các sản phẩm trên không đủ để gây ra các tổn hại về sức khỏe cho người tiêu dùng.

Tuy nhiên, người tiêu dùng tại Mỹ được khuyến cáo nên tạm ngừng sử dụng các sản phẩm dầu gội khô dạng xịt và truy cập website UnileverRecall.com để được hướng dẫn phương thức hoàn trả sản phẩm và nhận lại tiền.

Không chỉ Unilever, năm 2021, Tập đoàn Procter & Gamble (P&G) cũng đã phải cho thu hồi hơn 30 sản phẩm chăm sóc tóc dạng xịt, bao gồm nhiều loại dầu gội và dầu xả khô dạng xịt do nghi ngờ các sản phẩm này chứa benzen.

Bên cạnh đó, Công ty mỹ phẩm L'Oréal đang vướng phải một vụ kiện tụng vì nghi vấn các sản phẩm làm thẳng tóc của hãng này chứa các hóa chất làm tăng nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung ở phụ nữ.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Dầu gội đầu chứa chất gây ung thư: Yêu cầu Unilever báo cáo gấp
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO