Dầu gội chứa chất gây ung thư: Unilever nói thu hồi là tự nguyện

HƯƠNG GIANG| 28/10/2022 06:49

Lãnh đạo Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) cho biết, chiều 27.10, Cục đã nhận văn bản báo cáo của Unilever Việt Nam liên quan thông tin thu hồi các sản phẩm dầu gội khô của công ty này tại Mỹ, Canada do có chứa benzen- chất gây ung thư.

Dầu gội chứa chất gây ung thư: Unilever nói thu hồi là tự nguyện

Qua báo cáo của Tập đoàn Unilever với Cục Quản lý Dược, Unilever phát hiện hàm lượng benzen dưới dạng vết trong 3 sản phẩm dầu gội khô.

Cụ thể, các sản phẩm gồm: TRESemme Fresh & Clean Dry Shampoo; TRESemme Volumizing Dry Shampoo và Dove Invisible Dry Shampoo, sản xuất tại Mỹ. Do vậy, phía tập đoàn đã thông báo cho chính quyền Mỹ và Canada thu hồi những sản phẩm này.

Việc thu hồi chỉ áp dụng với sản phẩm dầu gội khô dạng bình xịt được sản xuất trước tháng 10.2021 tại thị trường Mỹ và Canada.

Unilever Việt Nam khẳng định việc thu hồi này là “tự nguyện”, “thận trọng” và không chịu ảnh hưởng bởi bất kỳ quyết định hay lệnh cấm của cơ quan sở tại.

Văn bản báo cáo của công ty này lên Cục Quản lý dược cũng khẳng định sự việc thu hồi tự nguyện chỉ áp dụng cho các sản phẩm tại Hoa Kỳ và Canada, không ảnh hưởng đến các sản phẩm của công ty này đang kinh doanh tại Việt Nam.

Lãnh đạo Cục Quản lý dược cho biết Unilever Việt Nam báo cáo trong 2 năm 2019- 2020, công ty này công bố 3 sản phẩm dầu gội khô (TRESemme Fresh & Clean Dry Shampoo; TRESemme Volumizing Dry Shampoo và Dove Invisible Dry Shampoo) sản xuất tại Mỹ.

Từ năm 2020, Unilever Việt Nam đã ngừng nhập khẩu, phân phối sản phẩm Dove Invisible Dry Shampoo. Từ tháng 9.2021 đã ngừng phân phối sản phẩm TRESemme Fresh & Clean Dry Shampoo, TRESemme Volumizing Dry Shampoo.

Trước đó, ngày 25.10, Unilever đã thu hồi một số loại dầu gội đầu khô dạng xịt của một số thương hiệu Dove, Nexxus, Suave, TIGI và Tresemme tại Mỹ vì nghi ngờ có chứa benzen, một loại hóa chất có thể gây ung thư, theo CNN.

Trong một thông báo được đưa ra hôm 21.10, Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cho biết các sản phẩm này được sản xuất trước tháng 10.2021 và đã được phân phối trên phạm vi toàn nước Mỹ.

Theo FDA, các sản phẩm bị thu hồi bao gồm Dove Dry Shampoo Volume and Fullness, Dove Dry Shampoo Fresh Coconut, Nexxus Dry Shampoo Refreshing Mist và Suave Professionals Dry Shampoo Refresh and Revive.

Được biết,benzen là một loại chất gây ung thưở người, là một chất lỏng không màu hoặc màu vàng nhạt, có mùi ngọt và rất dễ cháy.

Thông báo thu hồi cho biết người dùng có thể tiếp xúc với chất này qua đường hô hấp, đường miệng và qua da, dẫn đến một số dạng ung thư như ung thư bạch cầu, ung thư máu.

Theo Unilever, chất đẩy khí trong bình xịt của dầu gội khô có thể là nguồn gốc của benzen. Cũng trong thông báo thu hồi sản phẩm, Unilever tuyên bố hàm lượng benzen có trong các sản phẩm trên không đủ để gây ra các tổn hại về sức khỏe cho người tiêu dùng.

Ngay khi nắm được thông tin từ báo chí phản ánh các sản phẩm dầu gội khô nhãn hiệu Dove, TRESemmé và Bed Head của Unilever bị thu hồi tại Canada và Mỹ do liên quan đến hàm lượng benzene trong sản phẩm dưới dạng vết, ngày 26.10 Cục Quản lý dược đã có văn bản yêu cầu Unilever Việt Nam báo cáo gấp.

Công ty này cũng phải báo cáo tình trạng lưu hành các sản phẩm trên tại Việt Nam, đề xuất hướng xử lý và khuyến cáo các nội dung liên quan. Unilever Việt Nam có 1 ngày để chuẩn bị các nội dung báo cáo cho Cục Quản lý dược.

Unilever đã công khai đường dây nóng để người tiêu dùng phản ánh nếu nghi ngờ sản phẩm đang dùng có liên quan đến việc thu hồi tại Mỹ và Canada.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Dầu gội chứa chất gây ung thư: Unilever nói thu hồi là tự nguyện
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO