Đau đầu nghĩ cách canh kho gỗ trắc tiền tỷ

Phạm Hoàng| 01/05/2023 10:37
Đọc bài báo này

Cung cấp bởi  

Logo vbee Image
0:00

Ban quản lý rừng cử 2 nhân viên thay phiên dựng lán, mắc võng nằm sát cây trắc chết khô rừng, quấn kẽm gai, bọc tôn xung quanh cây để kẻ gian khó tiếp cận lâm sản trị giá tiền tỷ.

Trao đổi với Dân trí, ông Lê Ngọc Bảo - Giám đốc Ban quản lý Rừng đặc dụng Đăk Uy (BQL), huyện Đăk Hà, Kon Tum - thông tin từ năm 2017, công ty thống kê có hơn 160 cây trắc bị chết khô. Trong đó có 61 cây trắc chết đứng và 100 cây trắc chết, đổ nằm giữa rừng.

Trước việc hàng loạt cây trắc chết khô trong rừng, BQL đã cắt cử cán bộ ngày đêm canh giữ từng cây.

Đau đầu nghĩ cách canh kho gỗ trắc tiền tỷ - 1

Hai nhân viên thay phiên canh giữ cây trắc cổ thụ đã chết, lo lắng làm mất tài sản trị giá tiền tỷ (Ảnh: Phạm Hoàng).

BQL cũng đã có văn bản gửi Sở NN&PTNT tỉnh xin ý kiến về phương án tận thu, tránh lãng phí nguồn lâm sản giá trị này. Sở cũng có văn bản ý kiến lên Tổng cục Lâm nghiệp và được trả lời hướng xử lý là không được tác động, tránh làm thay đổi cảnh quan, môi trường rừng đặc dụng.

"Do đây là rừng đặc dụng nên nghiêm cấm mọi tác động đến rừng, nếu kéo cây ra khỏi rừng, sẽ ảnh hưởng đến rừng nên vẫn giữ nguyên hiện trạng. Từ 2017 đến nay, cả trăm cây trắc chết khô giữa rừng. Cán bộ, nhân viên giữ rừng phải dựng lán, mắc võng nằm sát cây trắc để bảo vệ", Giám đốc BQL nói.

Đau đầu nghĩ cách canh kho gỗ trắc tiền tỷ - 2

Cây trắc chết đứng giữ rừng (Ảnh: Phạm Hoàng).

Trong hơn 160 cây chết khô, cây trắc (thường gọi là cây trắc 3 chạng) có đường kính khoảng 70cm, bị đổ từ năm 2017, được xem là giá trị nhất. Cây này luôn nằm trong sự nhòm ngó của kẻ gian. Để bảo vệ cây, BQL đã cắt cử 2 nhân viên thay phiên canh giữ 24/24.

Ông Lê Văn Luận (SN 1970) có hơn chục năm làm nhân viên bảo vệ rừng tại đây. Ông Luận kể từ lúc cây trắc quý đổ nằm giữa rừng, rất nhiều kẻ gian đã lân la, tìm đường đột nhập vào rừng đặc dụng để trộm cây trắc quý này.

Đau đầu nghĩ cách canh kho gỗ trắc tiền tỷ - 3

Cây trắc được quấn thép gai, bọc tôn để kẻ gian khó tiếp cận và cưa trộm (Ảnh: Phạm Hoàng).

Để bảo vệ, ông Luận cùng với một số kiểm lâm thay phiên canh giữ 24/24. Chưa yên tâm, ông Luận còn quấn dây thép và bọc tôn xung quanh cây để kẻ gian khó tiếp cận lâm sản trị giá tiền tỷ.

"Những ngày mưa gió, vẫn có người lạ mặt lân la đến các cây trắc bị đổ. Chúng tôi cho một con chó đứng canh, nhưng lúc chúng tôi đi làm nhiệm vụ khác kẻ gian đã đánh bả con vật. Chúng tôi rất lo cây bị mất trộm", ông Luận bộc bạch.

Đau đầu nghĩ cách canh kho gỗ trắc tiền tỷ - 4

Rừng rộng hơn 500ha, có nhiều loài thực vật có tên trong sách đỏ Việt Nam như trắc, giáng hương (Ảnh: Phạm Hoàng).

Anh Nguyễn Đức Hà, nhân viên giữ rừng, bộc bạch: "Nhiều năm trước, lâm tặc thường dùng những thủ đoạn tinh vi và sẵn sàng chống trả để khai thác trắc trái phép. BQL phải xây tường rào xung quanh để bảo vệ. Tuy vậy, chúng tôi vẫn rất lo vì người giữ rừng ít, kẻ gian đông và manh động".

Hiện có 40 cán bộ, công nhân viên tham gia quản lý, bảo vệ rừng đặc dụng Đăk Uy. BQL phải cắt cử người bảo vệ cây gỗ trắc bị đổ, chết khô ở những khu vực khác nhau trong rừng, khiến lực lượng bị phân tán.

Rừng đặc dụng Đắk Uy rộng hơn 500ha. Đây là khu rừng có nhiều loài thực vật có tên trong sách đỏ Việt Nam như trắc, giáng hương, được nghiêm cấm khai thác và hạn chế sử dụng. Để bảo vệ tốt khu rừng, BQL đã xây tường rào cao, dài 5km bao quanh và dựng 26 lán trại bảo vệ.

Đau đầu nghĩ cách canh kho gỗ trắc tiền tỷ - 5

Quần thể cây trắc hàng trăm năm tuổi ở rừng Đắk Uy (Ảnh: Phạm Hoàng).

Rừng có quần thể cây trắc lớn nhất và quý hiếm nhất Việt Nam với hơn 3.500 cây, nhiều cây trên 100 tuổi. Trắc thuộc nhóm IIA, là loài cây gỗ quý hiếm. Trên thị trường hiện nay, gỗ trắc được mua với giá 100.000 - 800.000 đồng/kg.

Điều 52, Luật Lâm nghiệp 2017 quy định, không khai thác lâm sản trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt; không khai thác tận thu cây gỗ đã chết, gãy đổ trong phân khu phục hồi sinh thái của rừng đặc dụng, nên chủ rừng không thể di chuyển hoặc thu gom số gỗ trên.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Đau đầu nghĩ cách canh kho gỗ trắc tiền tỷ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO