Đau đầu, chóng mặt nhiều ngày không đi khám, người phụ nữ bị phình mạch máu não phức tạp

Ngọc Hân | 15/04/2021, 13:22

Khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện đa khoa Xuyên Á vừa phẫu thuật kẹp túi phình mạch máu não lớn cứu sống bệnh nhên T.L, 61 tuổi, ở Quận 12, TP.HCM.

Trước đó, bệnh nhân L. bị đau đầu, chóng mặt, mệt mỏi suốt nhiều tuần liền, nhưng không đi khám. Mới đây, bệnh nhân mới đến bệnh viện khám. 

Bác sĩ Trương Thái Dương, Trưởng khoa Ngoại Thần kinh, Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á, cho biết nữ bệnh nhân nhập viện trong tình trạng chóng mặt, mệt, đau đầu. Khi tđiều trị theo dõi tại bệnh viện, tình trạng đau đầu của bệnh nhân ngày càng tăng, có dấu hiệu giảm tri giác.

Nghi ngờ bệnh nhân đột quỵ não, các bác sĩ chỉ định chụp CT, dựng hình 3D mạch máu não, kết quả có một túi phình động mạch cảnh khá lớn trong não. Bệnh nhân đã bị xuất huyết dưới nhện ở vùng các rãnh vỏ não và phần quanh thân não.

Túi phình mạch máu não (trong vòng tròn đỏ) được chụp và dựng lại bằng 3D trước khi được phẫu thuật xử lý. Ảnh: BVCC.

Bệnh nhân có tình trạng xuất huyết dưới nhện lượng nhiều ở vùng các rãnh vỏ não và phần quanh thân não. Đây là một trường hợp túi phình mạch máu não khó, có kích thước khá lớn, vị trí nằm sát phần nền sọ. Điều trị đối với loại túi phình này có thể là can thiệp nội mạch hoặc phẫu thuật.

Sau quá trình tư vấn và trao đổi về ưu nhược điểm của các phương pháp, bệnh nhân và người nhà đã được các bác sĩ tư vấn thực hiện phẫu thuật bao gồm điều trị triệt để túi phình nguy hiểm, hồi sức sau phẫu thuật và theo dõi, phòng ngừa những biến chứng khác.

Dưới sự hỗ trợ của hệ thống kính hiển vi phẫu thuật, các bác sĩ đã tiếp cận, bộc lộ từng phần và kẹp thành công túi phình mạch máu não. Sau hơn 2 giờ, ca phẫu thuật đã thành công.
Bệnh nhân hiện tại đã ổn định, giảm đau đầu, không yếu liệt chi, tay chân vận động tốt.

Bệnh nhân không bị yếu liệt chi sau can thiệp. Ảnh: BVCC

Theo các bác sĩ, túi phình động mạch não là một bệnh lý mạch máu não phức tạp. Phình động mạch não chiếm tỷ lệ 3 - 5% dân số và tỷ lệ vỡ 1/10.000 dân/năm. Phình động mạch não thường gặp trong độ tuổi 40 - 50, trẻ em ít gặp (2 - 4%).

Phình động mạch não có nhiều hình thái khác nhau: hình túi, hình thoi, hình giọt nước và hình ngoằn ngoèo… và các vị trí túi phình thường gặp: thông trước (35%), thông sau (40%), não giữa (20%) và sống nền (5%). Với tỷ lệ tử vong và biến chứng cao khi túi phình vỡ lên đến 70%. Khoảng 10% bệnh nhân bị phình động mạch não đã tử vong trước nhập viện. Không phát hiện bệnh lý khoảng 50% trường hợp tử vong trong vòng 1 tháng.

Túi phình thường vỡ một cách đột ngột. Khoảng 30 - 60% bệnh nhân có "đau đầu cảnh báo" từ nhiều ngày đến nhiều tuần trước khi vỡ túi phình.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đau đầu, chóng mặt nhiều ngày không đi khám, người phụ nữ bị phình mạch máu não phức tạp
vietnam.vn