Dấu chấm hết cho lĩnh vực kinh doanh laptop của Huawei?

09/05/2024 08:39

Việc Washington thu hồi một số giấy phép xuất khẩu chip sẽ khiến mảng kinh doanh laptop của Huawei khó có thể duy trì đà tăng trưởng trong thời gian tới.

Trong tuyên bố ngày 7/5, Bộ Thương mại Mỹ xác nhận đã thu hồi một số giấy phép đặc biệt cho phép Qualcomm và Intel xuất khẩu chip đời cũ cho Huawei sử dụng trong laptop và smartphone.

Bắc Kinh ngay lập tức gọi động thái này là “hành vi chèn ép kinh tế điển hình” và vi phạm cam kết không tách rời Trung Quốc.

Theo tờ SCMP, phần lớn laptop tiêu dùng của Huawei ra mắt kể từ 2022 đến nay đều sử dụng vi xử lý Intel Core, ngoại trừ mẫu Matebook E Go chạy chip Snapdragon của Qualcomm.

5f6d17613007d10e6ee60540808493738b01f5c0.jpeg
Giám đốc bộ phận kinh doanh tiêu dùng Huawei, Richard Yu Chengdong giới thiệu mẫu laptop AI Matebook X Pro. Ảnh: SCMP

Hiện gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc đang cung cấp máy tính cá nhân cho khách hàng doanh nghiệp và chính phủ, chạy trên chip tự phát triển Kirin9006C.

Trong khi đó, mẫu laptop AI mới nhất của hãng - Matebook X Pro, ra mắt tháng trước, đang sử dụng chip Intel Core Ultra 9, một trong những vi xử lý tiên tiến nhất tích hợp bộ xử lý thần kinh hỗ trợ chức năng AI.

Việc Washington áp đặt các hạn chế tiếp cận chip Intel và Qualcomm sẽ đặt ra thách thức với hoạt động kinh doanh PC của Huawei, vốn đang có thị phần nhất định ở thị trường Trung Quốc.

Dữ liệu từ công ty nghiên cứu thị trường Canalys cho thấy, các lô hàng PC của Huawei (gồm máy tính để bàn và laptop), đã tăng 11% lên gần 4 triệu chiếc vào năm ngoái. Công ty trụ sở Thẩm Quyến chiếm 10% thị phần Trung Quốc, xếp thứ ba, sau Lenovo (38%) và HP (hơn 10%).

Huawei từng là nhà cung cấp điện thoại thông minh lớn nhất Trung Quốc, nhưng nhanh chóng suy yếu sau khi bị Mỹ đưa vào danh sách đen thương mại vào năm 2019 và thắt chặt thêm lệnh trừng phạt vào năm 2020.

Đáp lại, công ty này cố gắng đa dạng hoá nguồn thu bằng cách chuyển sang lĩnh vực máy tính để bàn và laptop - những thiết bị điện tử tiêu dùng yêu cầu chip kém tiên tiến hơn so với smartphone.

Với sự chấp thuận từ Washington, Huawei đã có thể mua những vi xử lý đời cũ của các nhà sản xuất Mỹ.

Reuters cho biết vào tháng 3, Intel đã bán số chip trị giá hàng triệu USD dựa trên giấy phép do chính quyền Trump duyệt.

Sự giám sát nhằm vào gã khổng lồ viễn thông đại lục càng chặt chẽ hơn sau khi hãng này bất ngờ ra mắt Mate 60 Pro - mẫu điện thoại thông minh sử dụng chip Made in China.

(Theo SCMP)

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Dấu chấm hết cho lĩnh vực kinh doanh laptop của Huawei?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO