Đau bụng đi khám, cụ ông phát hiện mắc hai bệnh ung thư đường tiêu hóa

01/12/2021, 18:46

Đi khám với biểu hiện đau bụng, mệt mỏi, cụ ông 72 tuổi ở Quảng Ninh được chẩn đoán mắc ung thư dạ dày và ung thư đại trực tràng.

Bệnh nhân là ông Hoàng T.T. (72 tuổi, Quảng Ninh), bị ung thư dạ dày và ung thư đại tràng sigma. Ông đến khám tại Bệnh viện Bãi Cháy với biểu hiện đau bụng, mệt mỏi nhiều.

Qua thăm khám lâm sàng, cận lâm sàng (nội soi dạ dày-đại tràng, CT Scaner ổ bụng, giải phẫu bệnh), bệnh nhân được chẩn đoán mắc ung thư dạ dày tế bào nhẫn T4 và ung thư đại tràng sigma T3. Sau hội chẩn chuyên khoa, tiên lượng bệnh cảnh nặng nề, các bác sĩ quyết định thực hiện phẫu thuật cắt bỏ các khối ung thư cho bệnh nhân.

Đau bụng đi khám, cụ ông phát hiện mắc hai bệnh ung thư đường tiêu hóa - 1

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân (Ảnh: BVCC).

Quá trình mở ổ bụng kiểm tra cho thấy vùng hang vị dạ dày có khối u kích thước 2x3 cm lan ra thanh mạc, các hạch cứng chắc, kích thước lớn nhất 1x2cm, trực tràng có khối u kích thước 4x5cm. Các bác sĩ đã cắt toàn bộ dạ dày, vét hạch D4, cắt đoạn đại tràng sigma, trực tràng, nạo vét hạch xung quanh và làm miệng nối đại- trực tràng.

Thạc sĩ - Bác sĩ CKII Nguyễn Văn Dũng, Trưởng Khoa Ung bướu 1, Bệnh viện Bãi Cháy cho biết: "Đây là một trong những ca bệnh ít gặp, phức tạp khi bệnh nhân đã cao tuổi, cùng lúc mắc nhiều loại ung thư - ung thư dạ dày và đại tràng. Phẫu thuật là giải pháp tối ưu để loại bỏ các khối ung thư, cải thiện chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân".

Ca phẫu thuật có thời gian phẫu thuật kéo dài, tiềm ẩn nhiều nguy cơ biến chứng như chảy máu, rò bục miệng nối, nhiễm trùng vết mổ… nên đặt ra yêu cầu phẫu thuật viên phải giàu kinh nghiệm, chuyên môn cao để phẫu tích chuẩn xác, nhanh gọn, đảm bảo an toàn cho bệnh nhân, thành công loại bỏ ung thư. Đặc biệt, phẫu thuật làm miệng nối đại - trực tràng thay vì làm hậu môn nhân tạo nâng cao chất lượng sinh hoạt, tâm lý của bệnh nhân.

Sau phẫu thuật 7 ngày, bệnh nhân hồi phục sức khỏe tốt, sẽ được điều trị hóa chất theo phác đồ.

Bệnh nhân bị ung thư, nhất là trường hợp mắc liên tiếp nhiều loại ung thư khác nhau thì việc phát hiện sớm có ý nghĩa quan trọng mang đến hiệu quả điều trị, cải thiện chất lượng sống và kéo dài tuổi thọ. Chính vì vậy, bác sĩ khuyến cáo người dân cần khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm, điều trị kịp thời.

Hà An

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đau bụng đi khám, cụ ông phát hiện mắc hai bệnh ung thư đường tiêu hóa
vietnam.vn