Đầu bếp nhà hàng chỉ ra 3 sai lầm trong thao tác rửa và sắp xếp bát đĩa khiến vi khuẩn sinh sôi

15/12/2023 14:19

Bạn có tự tin là mình đã biết cách rửa và sắp xếp bát đĩa hợp vệ sinh không?

Rửa một cái bát, một cái đĩa rồi úp lên giá, thoạt nghe, đây là việc đơn giản đến mức một đứa trẻ 7 tuổi cũng có thể tự làm được. Phần lớn chúng ta đều mặc định bát đũa, chén đĩa chỉ cần rửa sạch, phơi khô là xong, là vệ sinh quá rồi.

Tuy nhiên, đây là suy nghĩ có phần chủ quan. Bei Quing - Một đầu bếp nhà hàng đã chỉ ra 3 lỗi sai trong thao tác rửa và xếp bát, đĩa mà nhiều người mắc phải, khiến vi khuẩn sinh sôi nảy nở.

Đầu bếp nhà hàng chỉ ra 3 sai lầm trong thao tác rửa và sắp xếp bát đĩa khiến vi khuẩn sinh sôi-1
Ảnh minh họa

1 - Xếp chén, đĩa chồng lên nhau

Nhiều bà nội trợ thường dùng khăn sạch, lau khô những chiếc bát, chiếc đĩa ít sử dụng và xếp thành 1 chồng trong hộc tủ. Bạn có thể nói rằng chiếc khăn bạn dùng để lau là khăn sạch tinh, những chiếc bát, đĩa đó cũng được rửa sạch cả rồi, làm sao có thể có vi khuẩn được chứ?

"Viện Thiết bị Gia dụng đã từng tiến hành một cuộc thí nghiệm như sau: Đầu tiên, họ khử trùng 10 chiếc bát, 10 chiếc đĩa rồi cho vào máy vô trùng. Sau đó, số bát đĩa ấy được chia làm 2 nhóm: Một nhóm xếp chồng lên nhau, 1 nhóm được xếp thẳng đứng, riêng biệt, không tạo ra mặt phẳng/điểm tiếp xúc chung.

Ba ngày sau, kết quả cho thấy tổng vi khuẩn trên bộ đồ ăn đặt thẳng đứng là 8.000cfu/bộ, tuân thủ các tiêu chuẩn y tế, trong khi số lượng vi khuẩn đặt chồng lên nhau là 560.000cfu/bộ, gấp 70 lần so với nhóm đứng thẳng" - Bei Quing chia sẻ lại kết quả một cuộc thí nghiệm khẳng định việc xếp bát đĩa chồng lên nhau thực sự rất mất vệ sinh.

Đầu bếp nhà hàng chỉ ra 3 sai lầm trong thao tác rửa và sắp xếp bát đĩa khiến vi khuẩn sinh sôi-2
Đừng bao giờ xếp bát, đĩa như thế này!

Đầu bếp nhà hàng chỉ ra 3 sai lầm trong thao tác rửa và sắp xếp bát đĩa khiến vi khuẩn sinh sôi-3
Xếp thế này mới là đúng chuẩn vệ sinh!

2 - Ngâm bát đĩa trong nước lã, nước rửa bát

Thi thoảng sẽ có những lúc, chúng ta không thể rửa bát ngay sau khi ăn xong. Và để cho cặn đồ ăn không khô cứng, dính chặt vào lòng bát, lòng đĩa, bạn thường làm gì? Chắc chắn là ngâm chúng trong nước lã hoặc nước rửa bát rồi!

Bei Quing khẳng định đây chính là một sai lầm "chí mạng", khiến bát đĩa càng có nhiều vi khuẩn.

"Nếu bạn ném tất cả bát đĩa bẩn vào bồn rửa bát rồi ngâm nước, phần dầu ăn từ chiếc đĩa này có thể lan sang chiếc bát kia, khiến việc rửa bát đĩa của bạn tốn nhiều thời gian hơn. Mặt khác, nước và thức ăn thừa (bám trên bát đĩa) là 2 yếu tố lý tưởng để vi khuẩn phát triển. Chúng sẽ không thể sinh sôi, sống sót nếu không có nước và chất dinh dưỡng. Việc ngâm bát đĩa chưa rửa trong thời gian lâu hơn 1 tiếng sẽ tạo điều kiện tốt cho vi khuẩn nhân giống" - Bei Quing nhấn mạnh.

Đầu bếp nhà hàng chỉ ra 3 sai lầm trong thao tác rửa và sắp xếp bát đĩa khiến vi khuẩn sinh sôi-4
Tốt nhất là nên rửa bát, đĩa ngay sau khi ăn xong

3 - Không thường xuyên thay giẻ/bông rửa bát

Thông thường khi rửa bát xong, chúng ta sẽ "ném" giẻ rửa bát vào 1 chiếc giá đựng, hoặc để nó nằm thu lu 1 góc bên cạnh bồn rửa. Khi nào cần, lại lôi ra làm ướt rồi thêm nước rửa bát và dùng để chà bát đĩa, xoong nồi.

Theo Bei Quing, đây là thói quen khiến vi khuẩn tích tụ từ chính công cụ dùng để làm sạch bát, đĩa bẩn. Giẻ/bông rửa bát có thể dính nhiều cặn thức ăn sau mỗi lần rửa, nếu không thường xuyên làm sạch hết phần cặn này hoặc không thay giẻ/bông rửa bát mỗi tháng 1 lần, bát đĩa khó có thể sạch hoàn toàn được.

Đầu bếp nhà hàng chỉ ra 3 sai lầm trong thao tác rửa và sắp xếp bát đĩa khiến vi khuẩn sinh sôi-5
Đừng quên thay bông/giẻ rửa bát mỗi tháng 1 lần nhé!

Sau khi điểm qua 3 sai lầm này trong việc rửa và sắp xếp bát đĩa, liệu bạn có dám tự tin khẳng định trước giờ mình luôn vệ sinh bát đĩa đúng cách không?

Theo Phụ nữ mới

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Đầu bếp nhà hàng chỉ ra 3 sai lầm trong thao tác rửa và sắp xếp bát đĩa khiến vi khuẩn sinh sôi
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO