Đất trường học ở Thái Nguyên bị chuyển thành đất ở: Có dấu hiệu tiếp tay phá vỡ quy hoạch?

17/01/2024 13:54

Lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên bước đầu đã khẳng định việc chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất ở, cấp phép xây dựng nhà cao tầng trên phần đất quy hoạch Đại học Y dược Thái Nguyên là có vi phạm và giao Thanh tra tỉnh kiểm tra. 

Như báo Tiền Phong thông tin, sau 5 năm cho người dân chuyển đổi đất ở, cấp phép xây dựng trên đất quy hoạch xây dựng trường Đại học Y Dược (cơ sở II) thuộc Đại học Thái Nguyên, mới đây, UBND thành phố Thái Nguyên đã ban hành quyết định thu hồi hủy bỏ việc cho phép một số hộ dân chuyển mục đích sử dụng đất tại phường Tân Thịnh với lý do không phù hợp với quy hoạch.

Liên quan đến vấn đề này, một lãnh đạo UBND tỉnh thông tin đã giao Thanh tra tỉnh xác minh làm rõ. “Việc vi phạm là có, UBND tỉnh đã giao Thanh tra tỉnh vào cuộc xác minh, làm rõ. Vi phạm đến đâu xử lý đến đó”, vị lãnh đạo UBND tỉnh Thái Nguyên thông tin.

Luật sư Phan Thị Tĩnh, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội nhận định, theo quy định tại điểm d, Khoản 2, Điều 10 Luật Đất đai năm 2013, đất giáo dục đào tạo thuộc nhóm đất phi nông nghiệp có mục đích sử dụng để xây dựng công trình sự nghiệp.

Vì vậy, đối với những thửa đất nằm trên diện tích đã được tỉnh Thái Nguyên phê duyệt quy hoạch chi tiết trường Đại học Y Dược (cơ sở II) - Đại học Thái Nguyên thì không được phép chuyển đổi thành đất ở. Việc UBND thành phố Thái Nguyên cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đã được quy hoạch là đất giáo dục sang đất ở đối với các cá nhân nêu trên là không tuân thủ quy định pháp luật, để lại nhiều hệ lụy. Ngoài ra, việc thay đổi này sẽ gây mất kiểm soát mật độ xây dựng, mật độ cư trú ở mỗi khu vực.

Đất trường học ở Thái Nguyên bị chuyển thành đất ở: Có dấu hiệu tiếp tay phá vỡ quy hoạch? ảnh 1
Những thửa đất được cho chuyển đổi đất ở nằm trên diện tích đã được tỉnh Thái Nguyên phê duyệt quy hoạch chi tiết trường Đại học Y Dược (cơ sở II) - Đại học Thái Nguyên

“Trong trường hợp này, cán bộ, công chức Phòng TN&MT, Phòng Quản lý đô thị và UBND thành phố Thái Nguyên có dấu hiệu tiếp tay phá vỡ quy hoạch đã được phê duyệt, đang còn hiệu lực. Vì vậy, cơ quan chức năng ở tỉnh Thái Nguyên cần kiểm tra đánh giá, nếu diện tích cho phép chuyển mục đích sử dụng đất có giá trị từ 500 triệu hoặc diện tích đất từ 5.000 m2 thì chuyển cơ quan điều tra để làm rõ dấu hiệu của “tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai” theo Điều 229 Bộ luật Hình sự 2015”, Luật sư Tĩnh nhận định.

Trước đó, báo Tiền Phong đã thông tin, nhiều thửa đất nằm trong khu vực quy hoạch xây dựng trường Đại học Y Dược (cơ sở II) thuộc Đại học Thái Nguyên được UBND thành phố Thái Nguyên cho chuyển đổi thành đất ở và cấp phép cho xây dựng nhà kiên cố.

Cụ thể, ngày 6/9/2018, Trưởng phòng TNMT thành phố Thái Nguyên lúc đó là Nguyễn Văn Tuệ ký tờ trình đề nghị cho bà H.T.X.T được chuyển 100m2 từ đất nông nghiệp sang đất ở đô thị tại thửa đất số 29 (có diện tích 268m2) tại tờ bản đồ số 8 phường Tân Thịnh. Lý do xin chuyển đổi mục đích của gia đình bà T. là có nhu cầu làm nhà ở và qua kiểm tra của Phòng Quản lý đô thị thành phố, thửa đất nằm trong khu dân cư đông đúc, ở ổn định. Cùng ngày, ông Tuệ cũng ký tờ trình đề nghị cho bà P.T.T chuyển mục đích 100m2 sang đất ở đô thị tại thửa đất số 28 (có diện tích 250m2) tờ bản đồ số 8 phường Tân Thịnh với lý do tương tự.

Đến ngày 13/9/2018, Phó Chủ tịch UBND thành phố Thái Nguyên Lê Quang Minh ký quyết định cho phép 2 người này chuyển đổi. Việc phê duyệt ngoài dựa trên đề nghị của lãnh đạo phòng TNMT, thành phố còn căn cứ vào quyết định của UBND tỉnh Thái Nguyên ngày 30/8/2018 về việc phê duyệt bổ sung kế hoạch sử dụng đất năm 2018.

Ngoài 2 trường hợp kể trên, còn một số người khác cũng được UBND thành phố Thái Nguyên cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại các vị trí quy hoạch Đại học Y dược nêu trên.

Sau khi cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất, ông Lê Quang Minh, Phó Chủ tịch UBND thành phố tiếp tục ký cấp phép xây dựng công trình kiên cố cho bà H. T. X. T và P. T. T.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Thái Nguyên Nguyễn Văn Tuệ (người ký tờ trình cho phép các hộ dân chuyển đổi khi đó là Trưởng phòng TNMT thành phố) mới đây đã ký quyết định thu hồi hủy bỏ việc cho phép một số hộ dân chuyển mục đích sử dụng đất tại phường Tân Thịnh. Lý do thu hồi là không phù hợp với quy hoạch đã được tỉnh Thái Nguyên phê duyệt ngày 23/11/2012.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Đất trường học ở Thái Nguyên bị chuyển thành đất ở: Có dấu hiệu tiếp tay phá vỡ quy hoạch?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO