'Đất rừng Phương Nam' của Nguyễn Quang Dũng đang gây tranh cãi

17/08/2023 07:37

Không khí, gam màu vàng bao trùm bộ phim "Đất rừng Phương Nam" của đạo diễn Nguyễn Quang Dũng đang gây tranh cãi. Nhiều khán giả nhận xét phim có nhiều cảnh quay đẹp, hoành tráng nhưng thiếu chân thực, khác xa bản truyền hình đình đám năm xưa. 

Trailer phim điện ảnh Đất rừng Phương Nam của đạo diễn Nguyễn Quang Dũng phát hành vào giữa tháng 8 thu hút sự quan tâm của khán giả. Trailer tiếp tục hé lộ cảnh sắc thiên nhiên miền Tây thập niên 1920, cùng đó là sự hiện diện của Út Lục Lâm (Tuấn Trần) và nhân vật "cộm cán" bé An (Hạo Khang thủ vai) trên hành trình tìm cha giữa thời loạn lạc.

Nhiều cảnh đẹp miền Tây như vườn cò, rừng ngập mặn hiện diện. Đại cảnh chợ nổi quay tại rừng tràm Trà Sư (An Giang) xuất hiện hoành tráng. Tuy nhiên, không khí, ngữ điệu, tông màu vàng bao trùm không gian phim đang nhận phải nhiều ý kiến không vừa ý của khán giả.

'Đất rừng Phương Nam' của Nguyễn Quang Dũng đang gây tranh cãi ảnh 1'Đất rừng Phương Nam' của Nguyễn Quang Dũng đang gây tranh cãi ảnh 2'Đất rừng Phương Nam' của Nguyễn Quang Dũng đang gây tranh cãi ảnh 3'Đất rừng Phương Nam' của Nguyễn Quang Dũng đang gây tranh cãi ảnh 4
Bối cảnh trong Đất rừng Phương Nam bản điện ảnh.

Trong hội nhóm bình luận phim ảnh gần 900.000 thành viên nhận xét màu phim thiếu tự nhiên, chỉnh màu (color grading) không thực tế, “nên để nắng trong veo ngả vàng nhẹ, vẫn còn ánh sáng trắng lan tỏa trong cuộc sống thường ngày, chứ không phải màu vàng như bệnh thận” – một tài khoản để lại ý kiến.

Khán giả Trương Tú bình luận gam màu trong bản điện ảnh xa lạ, không chân thực: “Màu xanh rừng lá phương Nam trong trẻo, bình dị, trên nền xanh là màu vàng đặc trưng mà ngôn từ khó diễn tả hết. Điểm này thì bản Đất rừng Phương Nam truyền hình đã tốt. Đọc thêm bên mảng văn học sẽ thấy sự thống nhất trong cách mô tả thiên nhiên phương Nam, đồng bộ với phim gốc, lột tả tính chân thực đến mức kinh điển. Màu phim phiên bản lần này xấu đẹp tùy thẩm mỹ, nhưng với tôi thì chắc chắn không phải màu của đất rừng Phương Nam từng được biết”.

Cảnh quay trong phim được nhận xét đẹp, có đầu tư nhưng vô hồn. Chưa kể nét diễn xuất, màu giọng của các nhân vật không có ngữ điệu miền Tây Nam Bộ đặc trưng cũng là điều đang được bàn luận.

“Bé An là người thành phố nên giọng có thể không giống so với người miền Tây Nam Bộ nên không sao. Các nhân vật bản chất là miền Tây nhưng ngữ điệu và đài từ chẳng giống tí nào, nói thẳng ra là gượng ép”, “Đây hoàn toàn là bộ phim khác chứ không phải Đất rừng Phương Nam”, “Không có ngữ điệu nam bộ, nghe thoại như mấy web drama”… người xem nhận xét.

Bản trailer tập trung vào phần hành động xen lẫn mảng miếng hài trong cuộc đối thoại giữa hai nhân vật khiến nhiều người cảm thấy không gần gũi như bản truyền hình.

Ngoài cái cảnh đẹp nông thôn, yếu tố "rừng" trong bản gốc chưa được đả động đến, trong khi chính nó mới là hồn cốt để những câu chuyện của Bác Ba Phi và những nhân vật như An, Võ Tòng... có nơi để vùng vẫy.

'Đất rừng Phương Nam' của Nguyễn Quang Dũng đang gây tranh cãi ảnh 5
Út Lục Lâm (Tuấn Trần) và bé An (Hạo Khang).

Trước những ý kiến chê bai, nhiều khán giả khá hứng thú với sự đổi mới trong cách làm phim của đạo diễn Nguyễn Quang Dũng và cho rằng nên đợi phim ra mắt mới có thể đánh giá.

Từng chia sẻ về dự án Đất rừng Phương Nam, đạo diễn Dũng "khùng" tiết lộ đã lên kế hoạch 5 năm. Anh không áp lực khi bị so sánh với bản điện ảnh, quan trọng là góc nhìn của mình mang đến làn gió mới cho khán giả. Đạo diễn mong muốn làm tác phẩm này nhiều phần, mỗi phần là trải nghiệm của bé An tới từng vùng đất.

Bài liên quan
  • Chất Nam bộ trong “Đất rừng phương Nam”
    Văn học Nam bộ giai đoạn 1934-1975 đã để lại cho độc giả những ấn tượng rất đậm đà. Các nhà văn Nam bộ chính là kho tư liệu sống về con người, văn hóa, địa lý, lịch sử của vùng đất phương Nam trong đó có nhà văn Đoàn Giỏi với tác phẩm nổi tiếng “Đất rừng phương Nam”.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
'Đất rừng Phương Nam' của Nguyễn Quang Dũng đang gây tranh cãi
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO