Đặt quạt ở vị trí này không chỉ giúp tiết kiệm tiền mà còn tăng hiệu quả sử dụng lên mức tối đa

13/06/2023 14:25

Quạt là thiết bị quen thuộc trong các gia đình, nhưng dùng sao cho đúng thì nhiều người vẫn chưa biết.

Lý do chúng ta cần tìm hiểu kỹ về điều này là bởi vị trí lắp đặt thiết bị có thể tiêu hao năng lượng điện, khiến bạn tốn nhiều tiền hơn cho khoản phí sinh hoạt hàng tháng - nhất là với những người đang tìm cách tiết kiệm.

Theo đó, chuyên gia Nicholas Auckland tại Trade Radiators đã tiết lộ vị trí mà bạn nên đặt quạt khi muốn sử dụng để vừa tiết kiệm chi phí nhưng vẫn đạt hiệu quả sử dụng tối ưu.

Ông nói: “Để quạt hướng vào góc hoặc tường của căn phòng có lẽ là một trong những cách chính mà mọi người có thể lãng phí tiền khi sử dụng quạt điện.

Quạt điện chỉ giúp lưu thông không khí chứ không thực sự tạo ra bất kỳ luồng không khí mát mẻ nào. Vì vậy, điều quan trọng là quạt phải quay đúng hướng và luân chuyển luồng không khí phù hợp."


Đặt quạt ở vị trí này không chỉ giúp tiết kiệm tiền mà còn tăng hiệu quả sử dụng lên mức tối đa-1

Nicholas nói rằng vì lý do đó, bạn nên nghĩ đến việc đặt chiếc quạt của mình ở giữa phòng hoặc hướng vào trong từ góc phòng.

"Nếu bạn đặt quạt không đúng chỗ không chỉ khiến không gian phòng không mát mà còn lãng phí thêm khoảng 16 phút cho mỗi 12 giờ sử dụng nó," anh ấy nói thêm.

Ngoài ra, The Sun cũng đã xem xét và đưa ra những sai lầm phổ biến mà mọi người mắc phải khi sử dụng quạt để hóa đơn tiền điện hàng tháng của bạn không bị ảnh hưởng.

1. Không làm chậm quạt của bạn xuống đủ

Sai lầm này nghe có vẻ khá rõ ràng, nhưng quạt chạy càng nhanh thì càng sử dụng nhiều năng lượng. Điều đó có nghĩa là cách tốt nhất để tiết kiệm năng lượng với quạt là giảm nhiệt độ xuống mức cài đặt thấp hơn. Nhưng hãy chắc chắn rằng bạn đang chọn tốc độ đồng thời mang lại cho bạn một làn gió nhẹ.

Trước khi đi mua quạt, bạn có thể muốn thử các tốc độ khác nhau để xem tốc độ thấp hơn có còn giúp bạn mát không. Hãy nhớ thêm, khi bạn đi mua quạt, mẫu đắt nhất chưa chắc đã là mẫu tốt nhất.

2. Đóng cửa sổ lại khi bật quạt

Như Nicholas đã đề cập, quạt không thực sự làm mát không khí, chúng chỉ khiến bạn cảm thấy mát hơn.

Hơi mát từ quạt đang phả trên da có thể làm giảm nhiệt độ cơ thể của bạn nhưng sẽ không ảnh hưởng nhiều đến sức nóng bên trong phòng - đặc biệt nếu bạn đóng cửa sổ trong phòng.

Nhưng có 1 mẹo hay mà bạn nên sử dụng là hãy đặt quạt trước cửa sổ đang mở, nó có thể cải thiện hiệu quả làm mát. Mặc dù nếu đó là một ngày nóng đỉnh điểm, bạn có thể thử đặt một bát đá viên trước quạt để cải thiện hơi mát của làn gió tỏa ra.

Tất nhiên, điều quan trọng cần nhớ là nếu bạn không có kế hoạch ở trong phòng thì không cần bật quạt vì nó sẽ không ảnh hưởng gì đến sức nóng bên trong phòng.

Đặt quạt ở vị trí này không chỉ giúp tiết kiệm tiền mà còn tăng hiệu quả sử dụng lên mức tối đa-2

3. Không vệ sinh quạt sạch sẽ

Đảm bảo giữ cho quạt luôn được sạch sẽ sẽ giúp nó hoạt động 1 cách tốt nhất có thể. Bởi bụi có thể làm giảm hiệu quả của cơ chế.

Ngoài ra, điều đó có nghĩa là quạt sẽ không thổi bụi bẩn bay xung quanh phòng, tạo điều kiện lây lan virus.

4. Để quạt chuyển động 1 hướng

Một sai lầm đơn giản khác mà bạn có thể không nghĩ đến là để quạt của bạn chuyển động một hướng. Theo đó, quạt chuyển động (di chuyển từ bên này sang bên kia) chính là cách tốt nhất giúp bạn tăng hiệu quả sử dụng của nó.

Điều này là do quạt quay xung quanh sẽ giúp lan truyền hơi gió khắp toàn bộ căn phòng thay vì chỉ làm mát một điểm cụ thể.

Vì vậy, tốt hơn hết là bạn nên để thiết bị quay từ trái sang phải. Vì vậy, nếu bạn vừa mới mua 1 chiếc quạt, hãy đảm bảo rằng chế độ xoay của quạt hoạt động tốt và đảm bảo giữ nó ở cài đặt này.

Đặt quạt ở vị trí này không chỉ giúp tiết kiệm tiền mà còn tăng hiệu quả sử dụng lên mức tối đa-3

5. Quạt sử dụng bao nhiêu năng lượng?

Chính xác lượng năng lượng mà quạt điện của bạn sử dụng phụ thuộc vào kiểu dáng và mẫu mã mà bạn có. Nếu bạn muốn biết quạt của mình sử dụng bao nhiêu năng lượng điện, trước tiên bạn cần tìm ra “công suất” của nó.

Tìm ra điều này sẽ cho bạn câu trả lời và cho bạn biết lượng điện năng mà nó đang sử dụng. Tuy nhiên, dẫu sao thì lượng điện năng mà 1 chiếc quạt tiêu hao vẫn ít hơn rất nhiều so với 1 chiếc điều hoà. Do đó, bạn không cần thiết phải lo lắng quá về vấn đề này nhé.

Theo ttvn.toquoc.vn

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Đặt quạt ở vị trí này không chỉ giúp tiết kiệm tiền mà còn tăng hiệu quả sử dụng lên mức tối đa
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO