Đắt nhất chợ Hà Nội: Vải thiều u trứng 160.000 đồng/kg vẫn ‘cháy hàng’

15/05/2022 07:16

Không phải vải thiều xuất Nhật, vải thiều u trứng đang là loại vải đắt nhất chợ Hà Nội, lên đến 160.000 đồng/kg vẫn “cháy hàng”.

Chiều thứ Bảy, chị Phan Thị Thu Giang ở Hoàng Văn Thái (Thanh Xuân, Hà Nội) tranh thủ ra chợ gần nhà mua hoa và ít trái cây để sáng sớm mai thắp hương Rằm tháng 4. Sau khi trả gần 450.000 đồng để mua túm vải thiều 2,8kg, chị Giang nói: “Vải u trứng này tôi đặt mua từ hôm trước, còn nếu không đặt thì nay ra đây cũng không còn hàng”.

Chị chia sẻ, u trứng là vải thiều đầu mùa. Loại vải này quả to hình trái tim, vỏ bên ngoài nhạt màu chứ không đỏ chót như vài thiều chính vụ. Ăn vải thấy 7 phần ngọt, 3 phần chua, hạt to… Chị đã mua 2kg ăn thử thấy khá ngon nên nay mua về thắp hương ngày Rằm.

“Thường thì tầm này năm nào tôi cũng mua vải u trứng, nhưng giá những năm trước chỉ trên dưới 100.000 đồng/kg. Năm nay giá tới 160.000 đồng/kg”, chị cho hay.

Vải u trứng Thanh Hà được bán tại chợ Hà Nội với giá 160.000 đồng/kg (ảnh: BH)

Chị Nguyễn Thị Nga - chủ cửa hàng trái cây ở Đại Kim (Hoàng Mai, Hà Nội) - cho biết, vải thiều bắt đầu bước vào vụ thu hoạch. Song, hiện tại, ở chợ hay các cửa hàng nhập về đa phần là vải u trứng (vải u hồng). Đây là loại vải cho thu hoạch sớm nhất trong các loại vải thiều nên giá thường đắt đỏ.

Song, riêng vải u trứng bán trên thị trường cũng có nhiều loại. Như vải u trứng Thanh Hà (Hải Dương) mã to đẹp, vỏ sáng, trái đã ngọt chị nhập về bán 160.000 đồng/kg vẫn “cháy hàng”.

“Loại này nhà vườn không có nhiều, hàng hiếm, vừa bước vào đầu vụ giá lại càng đắt đỏ”, chị nói. Giờ một ngày chị nhỉ nhập được 60-70kg, có hôm không nhập được hàng vì trái trong vườn chưa chín. Thế nên, khách muốn ăn đa phần phải đặt trước mới có.

Với loại u trứng xấu mã hơn, có tỷ lệ quả sâu đầu giá cũng lên tới 90.000 đồng/kg. Loại này nguồn hàng dồi dào hơn, nhưng cũng chỉ bán đến đầu giờ chiều là hết hàng, chị cho hay. Còn với vải lai đầu mùa, nhiều người bán giá chỉ 50.000-60.000 đồng/kg.

Ghi nhận của PV. VietNamNet, trên thị trường, vải thiều được bày bán từ đầu tháng 5. Loại vải thiều giá rẻ nhất lên tới 50.000 đồng/kg, loại đắt nhất 160.000 đồng/kg.

Các chủ hàng cho biết, khách mua vải u trứng đều là khách thích thưởng thức trái cây đầu mùa, mua về thắp hương. Thế nên, dù đắt đỏ nhưng vải u trứng vẫn đắt khách và liên tục “cháy hàng”.

U trứng là loại vải chín sớm nhưng nguồn cung khan hiếm nên giá luôn đắt đỏ (ảnh: P.Hải)

Trao đổi với PV, ông Vũ Việt Anh - Phó Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Hải Dương - thừa nhận, vải u trứng luôn có giá rất cao. “Như hôm qua tại vườn, vải u trứng được cân buôn với giá 90.000 đồng/kg”.

Ông Việt Anh cho biết, u trứng là giống vải chín sớm. Tuy nhiên, phải đến 20/5 loại vải này mới bắt đầu chín rộ và cho thu hoạch nhiều. Còn thời điểm này, vải ở các vườn mới chỉ chín lác đác, nguồn cung tương đối khan hiếm. Chưa kể, vải u trứng trắng năm nay mất mua, sản lượng giảm hơn năm ngoái khoảng 30%.

“Trên toàn tỉnh Hải Dương, sản lượng vải thiều các loại ước đạt 60.000 tấn, trong đó vải u trứng sản lượng chỉ khoảng 150 tấn”, ông nói.

Cũng theo ông Việt Anh, nhà vườn ít mặn mà với loại giống vải u trứng, bởi sản lượng bấp bênh, không ổn định như các loại vải thiều khác. Thế nên, diện tích trồng vải u trứng ở tỉnh Hải Dương khá khiêm tốn. Nguồn cung khan hiếm, cộng với lý do vải chín sớm nên u trứng luôn có giá đắt đỏ.

Châu Giang

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Đắt nhất chợ Hà Nội: Vải thiều u trứng 160.000 đồng/kg vẫn ‘cháy hàng’
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO