Đào trúng vật thể phát sáng trên núi, chàng trai ngỡ ngàng nhận ra nó là báu vật quý hiếm: Giá 13 tỷ VND

Nguyệt Phạm | 13/08/2021, 21:00

Nếu quy đổi sang tiền Việt Nam thì vật thể này có giá lên đến 13 tỷ VND.

Thợ mỏ Walter Bartram trong khi đang làm việc trong mỏ Eight Mile Field ở Coober Pedy (miền nam nước Úc) thì bất ngờ cuốc phải một vật rất cứng. Lúc đầu, anh ta tưởng nó là một viên đá bình thường nên định đào ra vứt đi. Không ngờ, khi cầm lên lại phát hiện viên đá phát ánh sáng lấp lánh.

Eight Mile vốn nổi tiếng là mỏ opal ở khu vực Nam Úc, Walter Bartram nhận ra ngay đây là một viên đá opal khổng lồ. Biết được sự độc đáo của viên đá cũng như tầm quan trọng của phát hiện này, anh lập tức mang nó về nhà cất giữ. Tuy nhiên, thay vì cắt nhỏ nó ra để làm đồ trang sức, Walter đã đánh bóng hai mặt của viên đá opal với ý định thể hiện sự trân quý của nó.

Đào trúng vật thể phát sáng trên núi, chàng trai ngỡ ngàng nhận ra nó là báu vật quý hiếm: Giá 13 tỷ VND - Ảnh 1.

Khu mỏ Eight Mile ở Úc là nơi tìm thấy viên đá quý giá. (Ảnh: CNN)

Sau đó, Walter quyết định gửi viên đá opal tới bảo tàng Nam Úc nhờ kiểm định chất lượng của nó. Giám đốc bảo tàng - Brian Oldman cho biết, viên đá opal mà Walter tìm thấy là loại đá chưa cắt tốt nhất thế giới. Đặc biệt, viên đá thể hiện được hiệu ứng ngũ sắc vô cùng nổi bật. Ngoài ra, trên viên đá có rất nhiều ánh đỏ, đó cũng là một trong những dấu hiệu của một khối opal có giá trị cao.

Giám đốc cũng chia sẻ rằng nhiều khả năng viên đá này là một phần của khối đá opal lớn vẫn chưa được tìm thấy ở bên dưới mỏ. Theo nhận định của ông, viên đá này trị giá hơn 675.000USD (hơn 13 tỷ VND). Bảo tàng Nam Úc đã đề nghị mua lại viên đá của Walter bằng một khoản trợ cấp của chính phủ Úc.

Viên đá được đặt tên là "Ngọn lửa của Úc" và được trưng bày tại tiền sảnh của bảo tàng để mọi người có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp của nó.

Đá opal thời xưa được coi là báu vật trong thời Trung Cổ và là vật linh thiêng được người Hy Lạp tôn sùng. Bề mặt đá opal là sự pha trộn ngẫu nhiên của nhiều màu sắc khác nhau. Trong đó có màu đỏ của hồng ngọc, màu xanh của đá sapphire, màu vàng của thạch anh…

Đào trúng vật thể phát sáng trên núi, chàng trai ngỡ ngàng nhận ra nó là báu vật quý hiếm: Giá 13 tỷ VND - Ảnh 3.

Viên đá opal quý giá này hiện đang được trưng bày tại bảo tàng Nam Úc. (Ảnh: CNN)

Quảng cáo

Vì vậy mà người Roman cổ đại tin rằng đá opal là vua của các loại đá. Ở các nước phương Tây trước đây, chỉ có vua chúa mới có thể sử dụng đá opal để trang trí nội thất trong đền đài, cung điện hoàng gia.

Đa phần các sản phẩm đá opal trên thị trường hiện nay chủ yếu đến từ Úc, Brazil, Mexico, Mỹ. Khu vực Nam Úc, nơi Walter tìm thấy viên đá "Ngọn lửa của Úc" cũng là nơi sản xuất ra hơn 90% đá opal quý giá nhất trên thế giới.

Nguồn: CNN

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đào trúng vật thể phát sáng trên núi, chàng trai ngỡ ngàng nhận ra nó là báu vật quý hiếm: Giá 13 tỷ VND
vietnam.vn