Đào tạo thạc sĩ: Cho phép thi tuyển trực tuyến

Hà Cường | 01/09/2021, 19:46

Quy chế đào tạo thạc sĩ mới cho phép các trường tổ chức thi tuyển trực tuyến với điều kiện bảo đảm chất lượng, kết quả đánh giá tin cậy, công bằng như thi trực tiếp.

Bộ GD&ĐT vừa ban hành Thông tư số 23 về Quy chế tuyển sinh và đào tạo trình độ thạc sĩ; thay thế Thông tư số 15 năm 2014.

3 phương thức tuyển sinh

Cơ sở đào tạo tự quyết định tuyển sinh theo 3 phương thức: Thi tuyển, xét tuyển và kết hợp thi tuyển - xét tuyển.

Quy chế mới cho phép thi tuyển theo hình thức trực tuyến khi các trường đáp ứng điều kiện bảo đảm chất lượng để kết quả đánh giá tin cậy, công bằng như đối với tuyển sinh trực tiếp. Hình thức này giúp việc tuyển sinh không bị gián đoạn do ảnh hưởng của dịch bệnh và các vấn đề bất khả kháng khác.

Điểm mới của quy chế là quy định về công nhận kết quả học tập, chuyển đổi tín chỉ nhằm liên thông giữa các trình độ giáo dục đại học, trao đổi học thuật trong nước và với nước ngoài; tạo điều kiện cho các trường xây dựng chương trình đào tạo đại học liên thông với trình độ thạc sĩ; tổ chức thực hiện công nhận và chuyển đổi tín chỉ bảo đảm tiêu chuẩn và quy định của pháp luật.

Về nguyên tắc trao đổi học viên, số lượng tín chỉ ở các trường liên kết được công nhận không quá 25% tổng số tín chỉ của chương trình đào tạo mà học viên đang theo học nhằm bảo đảm chất lượng đào tạo.

Để đảm bảo trách nhiệm giải trình, các trường phải công khai danh mục ngành học phù hợp với người học đã tốt nghiệp trình độ đại học (hoặc trình độ tương đương trở lên).

Đào tạo thạc sĩ: Cho phép thi tuyển trực tuyến  - 1

Chỉ đào tạo tại trụ sở chính và phân hiệu

Về địa điểm đào tạo, quy chế mới chỉ cho phép đào tạo thạc sĩ tại trụ sở chính hoặc phân hiệu của các trường. Các hoạt động thực hành, thực tập, nghiên cứu và trải nghiệm thực tế được tổ chức ngoài trường không quá 20% khối lượng học (ngoại trừ các ngành thuộc lĩnh vực sức khỏe).

Về hình thức đào tạo, quy chế mới bổ sung hình thức vừa làm vừa học cho chương trình định hướng ứng dụng. Thời gian đào tạo toàn khóa đối với hình thức đào tạo vừa học vừa làm phải dài hơn ít nhất 20% so với hình thức đào tạo chính quy của cùng chương trình đào tạo.

Về phương thức đào tạo trực tuyến, quy chế mới cho phép đào tạo trực tuyến không quá 30% khối lượng tổng chương trình. Quy định này xuyên suốt và nhất quán với quy chế đào tạo trình độ đại học và tiến sĩ đã ban hành.

Khi có thiên tai, dịch bệnh và các trường hợp bất khả kháng khác, công tác đào tạo và đánh giá trực tuyến các học phần được thực hiện theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT.

Mỗi tiến sĩ hướng dẫn tối đa 5 học viên

Quảng cáo

Quy chế đào tạo thạc sĩ mới quy định, người hướng dẫn phải có trình độ tiến sĩ trở lên, chuyên môn phù hợp với ngành đào tạo và đề tài luận văn của học viên. Một trong hai người hướng dẫn phải là giảng viên cơ hữu của các trường. Một tiến sĩ được hướng dẫn tối đa 5 học viên trong cùng một thời điểm.

Những quy định trên nhằm đảm bảo tính đồng bộ với quy định về chuẩn chương trình đào tạo đã được Bộ GD&ĐT ban hành.

Đối với luận văn, đề án, các trường quy định, hướng dẫn về nội dung chuyên môn, cấu trúc, hình thức và bảo đảm liêm chính học thuật. Trong đó, phải tăng cường liêm chính học thuật, giám sát và kiểm soát việc chống sao chép, xây dựng chế tài, nghiêm túc xử lý khi có vi phạm, bảo đảm tính trung thực của nội dung luận văn, đề án và chuyên đề nghiên cứu khác.

Đặc biệt, quy chế mới yêu cầu, sau khi bảo vệ thành công, toàn văn luận văn, báo cáo đề án phải được lưu trữ tại thư viện của các trường và công bố trên trang thông tin điện tử của các trường trong ít nhất 30 ngày.

Chuẩn đầu ra ngoại ngữ phải đạt trình độ bậc 4 theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam, thể hiện bằng các minh chứng như văn bằng, chứng chỉ ngoại ngữ.

Hà Cường
Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đào tạo thạc sĩ: Cho phép thi tuyển trực tuyến
vietnam.vn