Đạo diễn Đặng Lê Minh Trí: 'Điều đẹp nhất là cống hiến cho lý tưởng'

16/12/2022 09:00

Đạo diễn Đặng Lê Minh Trí đồng hành nhiều chương trình đậm dấu ấn thanh niên, có sức lan tỏa thông điệp của tuổi trẻ Việt Nam đương đại.

Tại đại hội Đoàn lần thứ 12 lần này, đạo diễn Đặng Lê Minh Trí cũng là tổng đạo diễn chương trình nghệ thuật mở đầu cho phiên khai mạc trọng thể.

Đạo diễn Đặng Lê Minh Trí: Điều đẹp nhất là cống hiến cho lý tưởng-1
Đạo diễn Đặng Lê Minh Trí

Đạo diễn cho hay xuyên suốt chương trình nghệ thuật là hình ảnh quen thuộc nhưng chưa bao giờ mất đi tính biểu trưng của thời đại: hình tượng tre với sự liên tưởng tới tuổi trẻ nước nhà.

Hình ảnh tre luôn vươn lên mạnh mẽ hàng hàng lớp lớp mang khát vọng và hoài bão phụng sự bảo vệ tổ quốc, kiến thiết nước nhà, phát triển quốc gia vững mạnh, hùng cường.

Đạo diễn Đặng Lê Minh Trí: Điều đẹp nhất là cống hiến cho lý tưởng-2

Theo đạo diễn Đặng Lê Minh Trí, chương trình là một tổng thể xuyên suốt với các chủ đề lớn “Khát vọng cống hiến”, “Lẽ sống thanh niên” và “Tự hào tiến bước” đưa người xem liên tục theo dõi hòa nhập với không gian nghệ thuật.

Điểm nhấn là sự kết hợp xúc cảm giữa các phần biểu diễn nghệ thuật được dàn dựng công phu, với việc giả lập công nghệ thực tế ảo tăng cường AR (Augmented Reality) ngay trên sân khấu.

Đạo diễn Đặng Lê Minh Trí: Điều đẹp nhất là cống hiến cho lý tưởng-3

Công nghệ AR là công nghệ thực tế ảo tăng cường, tích hợp đồ họa máy tính vào hình ảnh quay trực tiếp trong thế giới thực để khán giả có thể nhìn bằng mắt thường.

Đây là lần đầu tiên phương thức này được thực hiện tại sân khấu Trung tâm hội nghị quốc gia, tạo nên một tính ‘động’ với cả ý nghĩa vật lý, đồng thời truyền tải sự chuyển động hội nhập vũ bão của thời đại hôm nay qua sự cộng hưởng của Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh với tuổi trẻ Việt Nam”, anh nói.

Anh cho biết thủ pháp nghệ thuật đặc biệt của chương trình là việc trích dẫn các tác phẩm âm nhạc đúng trọng điểm, chỉ lấy giai điệu và ca từ phù hợp trong một ca khúc, sau đó phối trộn thành bản hòa ca đa thanh điệu, vừa gần gũi, lại mang tiết tấu thu hút ấn tượng.

Đạo diễn Đặng Lê Minh Trí: Điều đẹp nhất là cống hiến cho lý tưởng-4

Khó khăn lớn nhất của ekip khi thực hiện chương trình là làm sao tạo nên được tính phổ quát trong khoảng hơn 30 phút nghệ thuật. Ngoài việc truyền tải thông điệp chủ đề, ekip còn chú trọng tới cảm xúc của người xem.

Để khắc họa mạch cảm xúc ấy, ekip đã phải lựa chọn rất kỹ các tác phẩm nghệ thuật biểu diễn, để vừa mang được tinh thần của thời đại hôm nay vừa tôn vinh các giá trị truyền thống. Việc phối khí, dàn dựng đã được tính toán công phu với nhiều lần chỉnh sửa thể nghiệm để có được giải pháp nghệ thuật ưu việt nhất.

Đạo diễn Đặng Lê Minh Trí: Điều đẹp nhất là cống hiến cho lý tưởng-5

Ai trong chúng ta cũng đều có cơ hội trải nghiệm tuổi trẻ, khoảng thời gian được ví như mùa xuân của cuộc đời mỗi người. Là người làm nghệ thuật trẻ, tôi mong muốn gửi gắm khát vọng của mình trong chương trình này, đó là điều đẹp nhất của tuổi trẻ là sự cống hiến cho lý tưởng”, đạo diễn Đặng Lê Minh Trí chia sẻ.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Đạo diễn Đặng Lê Minh Trí: 'Điều đẹp nhất là cống hiến cho lý tưởng'
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO