Đánh thuế mua bán vàng để chống đầu cơ, lũng đoạn

29/05/2024 16:47

Đại biểu Quốc hội cho rằng để sớm bình ổn thị trường vàng, cần quản lý bằng hóa đơn, chứng từ, thậm chí phải tính đến việc đánh thuế và tăng cường kiểm soát, chống đầu cơ, lũng đoạn vàng.

Cần sớm bình ổn thị trường vàng bằng quản lý hóa đơn, đánh thuế. (Ảnh: PV/Vietnam+)
Cần sớm bình ổn thị trường vàng bằng quản lý hóa đơn, đánh thuế. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Trước bối cảnh giá vàng “nhảy múa” trong nước và có mức chênh lệch cao so với thế giới, Ngân hàng Nhà nước mới đây nhất đã ra thông báo dừng đấu thầu bán vàng miếng và sẽ triển khai phương án bình ổn thay thế trong thời gian sớm nhất, dự kiến bắt đầu từ ngày 3/6.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Vietnamplus bên lề Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV về nội dung này, đại biểu Trần Hoàng Ngân, Đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng phải có hóa đơn, chứng từ, thậm chí phải tính đến việc đánh thuế và tăng cường kiểm soát, chống buôn lậu, chống đầu cơ, lũng đoạn vàng.

- Thưa ông, giải pháp để ổn định thị trường vàng trong bối cảnh hiện nay là gì?

Đại biểu Trần Hoàng Ngân: Giá vàng hiện nay đang rất khó dự đoán. Tôi theo dõi lịch sử thị trường vàng thế giới trong nhiều năm qua thì thấy giá vàng thường biến động rất bất thường khi trải qua những cú sốc, nhất là những cú sốc về khủng hoảng tài chính tiền tệ, những cú sốc về xung đột vũ trang. Từ đó tạo ra những biến động rất lớn đối với giá vàng, điều này không chỉ xảy ra với thế giới mà cả trong nước.

Tôi cho rằng việc Ngân hàng Nhà nước đấu thầu vàng để thu hẹp khoảng cách giữa giá vàng thế giới với giá vàng trong nước là điều cần thiết và là giải pháp đúng.

Theo tôi, thời gian tới nên tiếp tục hỗ trợ cung-cầu vàng để làm sao đảm bảo những người có nhu cầu mua vàng được mua vàng. Tuy nhiên, chúng ta cần quản lý thị trường này bằng cách khi giao dịch phải có hóa đơn, chứng từ, thậm chí còn phải tính đến việc đánh thuế và phải tăng cường kiểm soát, chống buôn lậu, chống đầu cơ, lũng đoạn vàng.

Giá vàng thì luôn có sự điều chỉnh lên xuống và nhiệm vụ của chúng ta là thu hẹp khoảng cách này. Tôi ủng hộ việc đấu thầu vàng nhưng về giá cả thì chúng ta cần phải kiểm soát phù hợp hơn, nhất là thu hẹp nhanh khoảng cách giữa giá vàng thế giới với giá vàng trong nước.

z5487067501710_a6bcfe8be4c190396a5c66e7bb34f12f.jpg
Thị trường vàng trong nước "nhảy múa" liên tục thời gian qua. (Ảnh minh họa: THX/TTXVN)

Tôi lưu ý người dân, giá vàng hiện đang ở mức cao và có khả năng tăng nữa. Chính vì vậy, mua vàng ở thời điểm này sẽ có rủi ro. Nhưng nếu người dân mua với mục đích để dự trữ dài hạn hay do nhu cầu cần thiết thì vẫn có thể mua.

Nếu như ngân hàng Trung ương của Mỹ, cục dữ trữ liên bang mỹ (FED) tiếp tục hạ sâu lãi suất, hay có thể do những xung đột chính trị, xung đột chiến tranh… thì giá vàng vẫn có thể tăng. Còn trong trường hợp thế giới trở về trạng thái bình ổn, hòa bình thì giá vàng khi đó lại xuống. Do đó mua vàng luôn có nhiều rủi ro thời điểm này.

- Có ý kiến cho rằng nên bỏ độc quyền trong nhập khẩu vàng, sản xuất vàng miếng, để các doanh nghiệp tham gia vào thị trường vàng sẽ giúp bình ổn thị trường, quan điểm của ông về vấn đề này thế nào?

Đại biểu Trần Hoàng Ngân: Tôi cho rằng mỗi giải pháp đều có hai mặt, tích cực và tiêu cực. Thứ nhất, trong bối cảnh hiện nay nếu chúng ta để thị trường vàng thiếu kiểm soát sẽ dẫn đến hao tổn ngoại tệ cho việc nhập khẩu vàng. Dĩ nhiên tùy theo thời điểm và Ngân hàng Trung ương của các nước cũng vậy, nếu có những biến động như địa chính trị, chiến tranh thì họ sẽ chuyển cơ cấu dự trữ ngoại hối từ ngoại tệ sang vàng; khi đó nhu cầu vàng của thế giới tăng lên và giá vàng sẽ tăng và ngược lại, đó là sự điều hành linh hoạt.

Còn đối với thị trường Việt Nam, tôi cho rằng nên tạo điều kiện để cân đối cung cầu vàng, chống buôn lậu vàng. Muốn như vậy nhà nước phải kiểm soát giá cả của thị trường vàng, Ngân hàng nhà nước phải chủ động đề nghị Chính phủ sớm sửa đổi Nghị định 24. Khi thực hiện được những giải pháp đó thì giá vàng sẽ được kiểm soát tốt.

Chắc chắn trong thời gian tới khi có những biện pháp tăng cường kiểm tra, giám sát, chống đầu cơ, lũng đoạn vàng và có tăng thêm lượng cung vàng đưa ra trong đấu thầu sẽ góp phần ổn định giá vàng. Ổn định không có nghĩa là kéo giá xuống mà ổn định ở đây là kéo chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới lại gần với nhau hơn, về mức thấp nhất có thể.

- Xin cảm ơn những chia sẻ của ông./.

Đại biểu Trịnh Xuân An, Ủy viên thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh Quốc hội, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai:

“Việc bỏ tiền ra để mua vàng và nhập về đấu thầu để bình ổn là giải pháp không đúng. Theo tôi phải sửa triệt để Nghị định 24, đưa hoạt động kinh doanh vàng trở thành một hoạt động bình thường có sự điều tiết, quản lý của Nhà nước; phải có biện pháp kỹ thuật không khuyến khích đưa vàng miếng ra bán, vàng là vàng chứ sao lại có sự chênh lệch giữa vàng miếng và vàng nhẫn.

Tôi cho rằng cần phải bỏ độc quyền vàng miếng để không tạo ra những bất cập vô lý, để thị trường tự điều tiết. Tất nhiên điều tiết này phải trong chừng mực và có sự quản lý của Nhà nước.”

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Đánh thuế mua bán vàng để chống đầu cơ, lũng đoạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO