Danh ca Minh Cảnh U90: 3 lần nhập viện khi về lại Mỹ, phủ nhận bị ngược đãi

Quỳnh Tâm| 31/10/2023 06:29

Danh ca Minh Cảnh cho biết sức khỏe của ông đã dần hồi phục nhưng hiện vẫn nằm viện để bác sĩ theo dõi thêm.

3 lần nhập viện sau khi từ Việt Nam trở lại Mỹ

Từ thành phố Lafayette (tiểu bang Louisiana, Hoa Kỳ), danh ca Minh Cảnh chia sẻ với phóng viên Dân trí, sau khi từ Việt Nam trở lại Mỹ, ông đã 3 lần nhập viện vì tình hình sức khỏe bất ổn.

Chị Kim Tiền - học trò và là người đang chăm sóc Minh Cảnh - cho biết thêm, sau khi về Mỹ thì đến giữa tháng 9, bệnh tim của nam danh ca tái phát nên phải nhập viện. Nghệ sĩ nằm viện điều trị đến ngày 18/9 thì được xuất viện. Danh ca U90 có tiền sử bệnh tim, từng mổ tim vào năm 2014.

Đến giữa tháng 10, ông phải quay lại bệnh viện vì phổi ứ nước. Sau khi điều trị và được về nhà thì đến 25/10, danh ca Minh Cảnh nhập viện một lần nữa vì tiểu ra máu, có nguy cơ phẫu thuật. Tuy nhiên sau đó bệnh của ông thuyên giảm nên không cần phẫu thuật nữa.

Hiện danh ca Minh Cảnh đã khỏe lại, nhưng vẫn nằm viện để bác sĩ theo dõi thêm.

Danh ca Minh Cảnh U90: 3 lần nhập viện khi về lại Mỹ, phủ nhận bị ngược đãi - 1

Danh ca Minh Cảnh gặp gỡ truyền thông tại Việt Nam hồi tháng 7 (Ảnh: Quỳnh Tâm).

Dù nằm trên giường bệnh nhưng "đệ nhất danh ca vọng cổ" Minh Cảnh vẫn rất minh mẫn, nghe và nói rõ từng lời khi trò chuyện cùng phóng viên Dân trí qua điện thoại. Ông nói: "Cảm ơn đồng nghiệp và khán giả xa gần đã quan tâm, tôi hiện rất khỏe".

Khi phóng viên hỏi cảm xúc của ông sau khi thực hiện được niềm mong ước trở về Việt Nam hát, nghệ sĩ trả lời: "Tôi là người Việt Nam và tôi ví mình như cá gặp nước khi được trở về quê hương".

Phản hồi về những tin đồn cho rằng nguyên nhân khiến Minh Cảnh nhập viện vì "bị ép đi hát kiếm tiền trong tình trạng tuổi cao sức yếu", danh ca U90 chia sẻ: "Tôi mang ơn tình nghệ sĩ, mang ơn Tổ nghiệp đã truyền nghề, mang ơn khán giả đã yêu thương mình bao nhiêu năm qua.

Tôi từng nói, đó là bổn phận của tôi muốn đáp đền. Tôi không tiếc nuối gì cả. Tôi muốn khẳng định tôi vô cùng khỏe khoắn".

Danh ca Minh Cảnh U90: 3 lần nhập viện khi về lại Mỹ, phủ nhận bị ngược đãi - 2

Danh ca Minh Cảnh nhập viện tại Mỹ (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

Hồi giữa tháng 7, danh ca Minh Cảnh khiến khán giả bất ngờ khi trở về Việt Nam làm liveshow ở tuổi 86, sau gần 20 năm định cư ở Mỹ. Danh ca U90 có gần 2 tháng ở lại quê nhà để tham gia một số chương trình nghệ thuật, hội ngộ các đồng nghiệp sau nhiều năm.

Trong buổi gặp gỡ truyền thông lúc đó, Minh Cảnh tâm sự, khoảnh khắc được đứng trên sân khấu quê hương khiến ông vô cùng xúc động. Ở tuổi U90, ông bày tỏ sự biết ơn khi vẫn được khán giả yêu thương. Ông xem tình thương của khán giả dành cho mình giống như "không khí", giúp ông thở và sống.

Được học trò chăm nuôi tuổi già, phủ nhận chuyện bị ngược đãi

Theo chị Kim Tiền, cách đây 5 năm, chị từng gặp tai nạn giao thông nhưng may mắn "tai qua nạn khỏi". Sau biến cố, chị Kim Tiền ngỏ lời được chăm sóc và nuôi dưỡng danh ca Minh Cảnh ở tuổi già.

Khi được gia đình chị Tiền đề nghị rước về sống chung (cuối năm 2018), nam nghệ sĩ đồng ý vì nghĩ đây là "cái duyên".

Danh ca Minh Cảnh U90: 3 lần nhập viện khi về lại Mỹ, phủ nhận bị ngược đãi - 3

Danh ca Minh Cảnh tập luyện cùng NSND Lệ Thủy (Ảnh: Quỳnh Tâm).

Chị Kim Tiền cho biết, trước đó danh ca Minh Cảnh dù đã hơn 80 tuổi nhưng phải sống cảnh không ai chăm sóc, người thân ở xa. Trong 5 năm qua, ông sống cùng gia đình chị Kim Tiền (vợ chồng và 2 con trai) tại tiểu bang Louisiana. Chị xem danh ca Minh Cảnh như người thầy, người cha.

Chị nói thêm: "Sống chung một nhà, thầy trò ở với nhau thuận thảo, vui vẻ. Hằng ngày, thầy chủ yếu dành thời gian để tụng kinh niệm Phật. Buổi sáng tôi chuẩn bị đồ ăn cho thầy rồi đi làm, trưa tôi về nấu cơm do tiệm tôi làm ở gần nhà. Tối thì gia đình quây quần, ăn uống. Bao năm qua, cuộc sống đơn giản như thế.

Khi nào thầy được mời đi hát thì tôi dẫn thầy đi. Thời gian đầu, thầy nhận được nhiều lời mời nhưng sau khi bùng dịch Covid-19 và phần vì thầy tuổi cao sức yếu nên gia đình cũng hạn chế để thầy đi hát".

Theo chị Kim Tiền, hằng tháng, danh ca Minh Cảnh được cấp lương người cao tuổi (khoảng vài trăm USD). Khi danh ca nhập viện, một phần được bảo hiểm chi trả, một phần do chị Kim Tiền lo liệu.

Danh ca Minh Cảnh U90: 3 lần nhập viện khi về lại Mỹ, phủ nhận bị ngược đãi - 4

Danh ca Minh Cảnh (Ảnh: Chụp màn hình).

Về phía danh ca Minh Cảnh, ông cho biết trước khi về sống với gia đình chị Kim Tiền, ông sống một mình ở thành phố Bellaire Houston (tiểu bang Texas, Hoa Kỳ).

Trước tin đồn bị chị Kim Tiền ngược đãi, đối xử tệ bạc, nghệ sĩ U90 khẳng định: "Đó là lời đồn sai sự thật". Nam danh ca cho biết ông xem Kim Tiền như người em của mình.

Nghệ sĩ Minh Cảnh nói thêm: "Tôi là người xa xứ, bản thân "bơ vơ thất lạc" nơi xứ người, không nơi trú ngụ, không người chăm sóc. Giờ tôi được gia đình Kim Tiền chăm lo mà lại bị đồn như thế, chắc có một số người chưa tìm hiểu rõ ngọn ngành".

Thông qua cuộc trò chuyện, danh ca Minh Cảnh đính chính những bài đăng gần đây trên Facebook của ông không phải do ông viết. Tài khoản đó hiện do một người khác sử dụng và mong khán giả chọn lọc thông tin để tránh bị hiểu lầm.

Nghệ sĩ Minh Cảnh sinh năm 1937 tại TPHCM, có đam mê ca hát từ nhỏ. Năm 1960, ông theo hát ở đoàn Kim Chung và nổi tiếng với những vở Trinh nữ lầu xanh, Bích Vân cung kỳ án… 

Ngoài ra ông cũng nổi danh với loạt bài vọng cổ là Võ Đông Sơ, Lương Sơn Bá, Sầu vương ý nhạc, Em bé đánh giày…

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Danh ca Minh Cảnh U90: 3 lần nhập viện khi về lại Mỹ, phủ nhận bị ngược đãi
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO