Đang làm xét nghiệm, người phụ nữ bất ngờ bị sốc

13/07/2023 14:50

Đang làm xét nghiệm, người phụ nữ 34 tuổi bất ngờ có biểu hiện sốc, mạch, huyết áp không đo được, phải hồi sức cấp cứu, truyền máu, đẩy ngay lên phòng phẫu thuật.

Người phụ nữ 34 tuổi nhập viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) hôm 26/6 trong tình trạng đau bụng nhiều, nôn, mệt lả, mạch nhanh, huyết áp tụt. Hình ảnh siêu âm ổ bụng cho thấy có nhiều dịch, hình ảnh túi thai ngoài tử cung tương đương thai 6 tuần.

Khi đang làm xét nghiệm, người bệnh có biểu hiện sốc, mạch, huyết áp không đo được. Các bác sĩ đã nhanh chóng tiến hành hồi sức cấp cứu, truyền máu. Nhận định bệnh nhân rất nguy kịch sốc mất máu do vỡ khối chửa ngoài tử cung, thầy thuốc nhanh chóng đưa người bệnh đến phòng phẫu thuật.

Các bác sĩ cho biết quá trình phẫu thuật, phát hiện ổ bụng của người bệnh ngập khoảng 1.500ml máu, khối chửa ngoài tử cung đã vỡ, chảy máu ồ ạt. Bệnh nhân được hút máu và làm sạch ổ bụng, kẹp cắt khối chửa ngoài tử cung, bảo toàn tử cung cho người bệnh.

Thai ngoài tử cung nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như: mất máu nhiều dẫn đến sốc, thậm chí tử vong. Nếu phát hiện, chẩn đoán sớm, bệnh nhân chỉ cần điều trị can thiệp nội khoa mà không cần phải phẫu thuật.

Dấu hiệu nhận biết mang thai ngoài tử cung

Chửa ngoài tử cung chưa vỡ:

- Chậm kinh sau đó thử nước tiểu thấy có thai.

- Đau bụng: đau vùng hạ vị, đau âm ỉ, có khi thành cơn

- Ra huyết rỉ rả kéo dài: thường sau chậm kinh vài ngày, huyết ra thường ít, màu nâu đen, socola, có khi lẫn màng.

Chửa ngoài tử cung bị vỡ:

- Các triệu chứng của chửa ngoài tử cung chưa vỡ

- Kèm theo: đau bụng đột ngột, dữ dội, đau vã mồ hôi, xanh xao, nhợt nhạt…

- Các triệu chứng của chảy máu trong ổ bụng tùy theo mức độ mất máu: Da xanh, niêm mạc nhợt, chân tay lạnh, mạch nhanh, huyết áp tụt.

Võ Thu

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Đang làm xét nghiệm, người phụ nữ bất ngờ bị sốc
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO