Dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại London

Đông Phong | 20/05/2022, 11:23

Nhân dịp kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2022), ngày 19/5 (giờ địa phương), Đại sứ quán Việt Nam cùng các cơ quan đại diện tại Vương quốc Anh và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Anh đã tổ chức lễ dâng hoa trước tấm biển tưởng niệm Bác Hồ đặt tại Tòa nhà New Zealand House trên phố Haymarket ở thủ đô London, trước đây là khách sạn Carlton danh tiếng nơi Bác Hồ từng làm việc trong khoảng thời gian từ 1913-1917.

Dâng hoa tưởng niệm nhân dịp 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại London
Cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, các cơ quan đại diện Việt Nam cùng đại diện cộng đồng người Việt tại Vương quốc Anh dâng hoa tại Biển tưởng niệm Bác Hồ, Tòa nhà New Zealand trên phố Haymarket ở thủ đô London.

Tại lễ dâng hoa tưởng niệm, Đại sứ Nguyễn Hoàng Long bày tỏ lòng thành kính và biết ơn đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, ôn lại hành trình tìm đường cứu nước của Bác, trong đó có những năm tháng Người sống và làm việc ở Anh (1913-1917).

Đại sứ Nguyễn Hoàng Long nhấn mạnh trong hành trình 30 năm tìm đường cứu nước của mình, tuy thời gian ở Anh không dài, nhưng tại đây, Bác đã lần đầu đọc các tác phẩm của hai nhà triết học Karl Marx và Friedrich Engels, giúp Người định hình tư tưởng chính trị và tìm ra con đường giải phóng dân tộc, giải phóng đất nước.

Đại sứ khẳng định thời gian sống và làm việc tại Anh của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đặt nền móng cho mối quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Anh nói chung, và đặc biệt với thị trấn Newhaven nói riêng.

Đại sứ chỉ ra rằng, những di tích lịch sử như thị trấn Newhaven, tòa nhà New Zealand và nhiều địa danh khác ở London - nơi lưu dấu chân của Hồ Chủ tịch, có ý nghĩa quan trọng trong việc giới thiệu tới bạn bè Anh và quốc tế lịch sử và sự nghiệp giải phóng dân tộc của Việt Nam, đồng thời giúp thúc đẩy tình hữu nghị giữa hai đất nước, hai dân tộc Việt Nam và Anh. Ông cũng nhấn mạnh lòng yêu nước, sự can đảm của Hồ Chí Minh trong hành trình tìm đường cứu nước là bài học lớn cho các thế hệ sinh viên Việt Nam theo học tại Anh cũng như các thế hệ trẻ người Việt tại Anh.

Đại sứ bày tỏ mong muốn thông qua các di tích lịch sử này, Đại sứ quán Việt Nam tại Anh có thể tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Anh, chỉ ra mối quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp hiện nay giữa chính quyền thị trấn Newhaven và Đại sứ quán Việt Nam tại Anh nói riêng và Việt Nam nói chung. Ông cho biết chính quyền Newhaven tin tưởng, với di tích lịch sử đặc biệt về Hồ Chí Minh, Newhaven sẽ là điểm đến thu hút du khách Việt Nam đến Anh cũng như những người Việt sống tại Anh.

Dâng hoa tưởng niệm nhân dịp 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại London
Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Anh tổ chức lễ dâng hoa nhân dịp 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Trước đó, ngày 13/5, toàn thể cán bộ Đại sứ quán Việt Nam và các cơ quan đại diện tại Vương quốc Anh tổ chức lễ dâng hoa tại tấm bia đá tưởng niệm Bác Hồ ở thị trấn Newhaven thuộc quận Lewes, vùng Sussex, miền nam nước Anh.

Dâng hoa tưởng niệm nhân dịp 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại London
Cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Anh dâng hoa tại Bia đá tưởng niệm Bác ở thị trấn Newhaven.

Newhaven là nơi người thanh niên Nguyễn Tất Thành từng đến khi Người làm việc trên tuyến phà quốc tế nối giữa Newhaven và thị trấn Dieppe (Pháp) qua Eo biển Anh vào khoảng thời gian sau Chiến tranh Thế giới thứ nhất. Nhân kỷ niệm 123 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (1890-2013) và 100 năm ngày Bác tới nước Anh (1913-2013) trong hành trình tìm đường cứu nước, Đại sứ quán Việt Nam tại Anh và chính quyền thị trấn Newhaven đã hoàn thành và khánh thành Tấm bia tưởng niệm Người vào ngày 19/5/2013.

Đại sứ cho biết chính quyền thị trấn Newhaven và Đại sứ quán Việt Nam tại Anh đã duy trì mối quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp và chính quyền Newhaven tin tưởng rằng thị trấn sẽ là điểm đến thu hút du khách Việt Nam đến Anh cũng như những người Việt sống tại Anh.

Quảng cáo
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại London
vietnam.vn